bệnh không lây

Chủ động điều trị ung thư phổi bằng các kỹ thuật hiện đại
Ngày đăng 22/04/2019 | 16:54  | Lượt xem: 167

Hiện nay, Việt Nam có thể chủ động trong các phương pháp điều trị u phổi, ung thư phổi qua việc làm chủ các kỹ thuật tiên tiến trên thế giới như phẫu thuật nội soi can thiệp u phổi, đốt u vi sóng cho ung thư phổi, sử dụng hệ thống tim phổi nhân tạo để can thiệp khối u trung thất lớn.

Hiện nay, Việt Nam có thể chủ động trong các phương pháp điều trị u phổi, ung thư phổi qua việc làm chủ các kỹ thuật tiên tiến trên thế giới như phẫu thuật nội soi can thiệp u phổi, đốt u vi sóng cho ung thư phổi, sử dụng hệ thống tim phổi nhân tạo để can thiệp khối u trung thất lớn.

Ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong liên quan đến ung thư trên toàn thế giới do chẩn đoán muộn và can thiệp điều trị hạn chế. Tuy nhiên, với những tiến bộ của khoa học hiện đại ngày nay, Việt Nam đã tiếp cận và đưa vào thường quy nhiều kỹ thuật can thiệp ít xâm lấn để giúp người mắc u phổi, k phổi giai đoạn sớm ít chịu đau đớn, hồi phục nhanh sau phẫu thuật.
 
Loại bỏ triệt để u phổi giai đoạn sớm bằng phẫu thuật nội soi
 
Trước đây, các can thiệp điều trị u phổi phải tiến hành mổ mở với đường mổ lớn, xâm lấn nhiều, khiến bệnh nhân lâu hồi phục. Tuy nhiên, với kỹ thuật phẫu thuật nội soi u phổi ít xâm lấn, người bệnh chịu đau đớn ít hơn, hồi phục nhanh hơn.
 
TS Đinh Văn Lượng, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết: bệnh viện Phổi Trung ương cập nhật phẫu thuật nội soi lồng ngực điều trị ung thư phổi giai đoạn sớm với kỹ thuật hiện đại nhất trên thế giới. Nếu trước đây vì lo sợ, nhiều người đi nước ngoài mổ, nhưng hiện giờ có thể mổ tại Việt Nam.
 
Bệnh viện Phổi Trung ương mới tiếp nhận một bệnh nhân cao tuổi (85 tuổi), có tiền xử mổ u xơ tiền liệt tuyến cách đây 12 năm. Bệnh nhân phát hiện bệnh u phổi từ tháng 4/2018 với biểu hiện ho khan, gầy sút cân. Cuối năm 2018, bệnh nhân nhập Bệnh viện Phổi Trung ương vì ho khan nhiều. Tại đây các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ung thư phế quản loại tế bào biểu mô tuyến. Nếu tiến hành mổ theo phương pháp cũ, sức khỏe bệnh nhân không thể đáp ứng. Do đó, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn, quyết định phẫu thuật nội soi cắt phân thùy II phổi phải. Ca phẫu thuật thành công sau 60 phút. Đến nay sau ba tháng, bệnh nhân được kiểm tra sức khỏe đều đặn, bình phục rất tốt.
 
TS Đinh Văn Lượng chia sẻ, phẫu thuật nội soi lồng ngực đã được đưa vào thường quy tại viện từ lâu nhưng ở thời điểm trước tháng 7/2018, các thiết bị stabler – cáp nối tự động trong kỹ thuật nội soi không được bảo hiểm y tế thanh toán. Vì thế, với chi phí hàng chục triệu đồng, chỉ những bệnh nhân có điều kiện mới thực hiện kỹ thuật này. Từ tháng 7/2018, thiết bị này được bảo hiểm y tế thanh toán. Như vậy, những bệnh nhân nghèo, khó khăn, có bảo hiểm y tế đều có thể được thực hiện mổ nội soi hoàn toàn với kỹ thuật hiện đại. Do vậy, gần đây phẫu thuật nội soi lồng ngực tăng lên rất nhiều, đặc biệt là các ca mổ ung thư phổi giai đoạn sớm.
 
Theo đó, những bệnh nhân chưa triệu chứng, nếu phát hiện sớm được mổ nội soi với kỹ thuật cao thì cơ hội sống trên 5 năm đạt từ 70-90%. Với việc phát hiện sớm ung thư phổi, kết hợp với phương pháp phẫu thuật hiện đại, tỷ lệ sống tăng lên, ngày nằm viện rút ngắn lại, thời gian sống sau mổ tăng lên rõ rệt.
 
Cắt khối u trung thất phức tạp sử dụng máy tim phổi nhân tạo
 
Nếu như trước đây, việc sử dụng máy tim phổi nhân tạo chỉ được sử dụng trong các ca mổ tim mở, thì hiện nay Bệnh viện Phổi Trung ương đang dần tiến tới làm chủ kỹ thuật này trong phẫu thuật lồng ngực. Bệnh viện đã tiến hành hai ca phẫu thuật thành công cắt khối u trung thất phức tạp sử dụng máy tim phổi nhân tạo, mở ra cơ hội cho người bệnh.
 
Trường hợp bệnh nhân 61 tuổi (ở Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) được chẩn đoán có một khối u ở trung thất, trên nền bệnh nhân bị tăng huyết áp, suy tim, nhịp tim chậm, có lúc chỉ đo được 49 lần/phút. Bệnh nhân này có khối u nằm phía trên lồng ngực, xung quanh toàn mạch máu lớn, bên phải khối u đẩy tĩnh mạnh phổi, phía sau đẩy động mạch phổi, bao quanh khối u là các mạch máu. Khối u còn đặc biệt ở chỗ, ngoài nằm ở vị trí trạc ba khí phế quản còn bị kẹp giữa khí quản và thực quản. Vì khối u nằm ở chính giữa hơi lệch phải, nên các bác sĩ bắt buộc phải mở xương ức để tiếp cận bộc lộ khối u.
 
"Nếu không chạy máy tim phổi nhân tạo thì phẫu thuật viên không dám mổ. Ca mổ rất phức tạp và nếu chảy máu ồ ạt trong lúc mổ, tỷ lệ tử vong rất cao. Chạy tim phổi máy giải quyết vấn đề an toàn cho người bệnh giống như mổ tim hở, có điều kiện để các phẫu thuật viên cắt u triệt để, giải phóng khối u, bảo đảm an toàn cho người bệnh", TS Đinh Văn Lượng cho hay.
 
Trong quá trình chạy máy tim phổi nhân tạo, hệ thống này đã hỗ trợ hô hấp và tuần hoàn thay cho bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật. Bệnh nhân được ngừng hoạt động phổi trong 80 phút. Trong khoảng hai giờ đồng hồ, các bác sĩ đã loại bỏ khối u trung thất cho người bệnh.
 
Với phương pháp này, trong quá trình mổ, các mạch máu lớn trong lồng ngực sẽ kiểm soát, chủ động được. Kỹ thuật này cũng sẽ hỗ trợ cho các ca phải phẫu thuật lồng ngực khó như các khối u ở vị trí khó; bệnh nhân bị chít hẹp khí quản; hẹp phế quản, hẹp khí do di chứng sau lao, sau chấn thương, biến chứng của thở máy dài ngày; những người bị dị dạng đường thở do bẩm sinh hoặc bệnh lý.
 
Kỹ thuật chạy tim phổi máy nhân tạo mổ khối u trung thất lồng ngực là một tiến bộ vượt bậc của ngành phẫu thuật lồng ngực Việt Namvà đã thực hiện hai ca thành công tại Bệnh viện Phổi Trung ương. Đến thời điểm này chưa có trung tâm phẫu thuật lồng ngực nào công bố về kỹ thuật này.
 

Chiều 17/4, Bệnh viện Phổi Trung ương đã tổ chức hội thảo khoa học về những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị ung thư phổi, trực tuyến với 23 đầu cầu trên cả nước. Tại hội thảo, các bác sĩ đã chia sẻ các nội dung như những tiến bộ về chẩn đoán và điều trị: hóa chất, tia xạ, trúng đích và giảm nhẹ; phẫu thuật nội soi cắt thùy phổi cho ung thư phổi không thế bào nhỏ giai đoạn sớm; cập nhật một số phương pháp chẩn đoán ung thư phổi; tiến bộ về chẩn đoán và điều trị đốt u vi sóng cho cho ung thư phổi…

 

Việt Nam

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

BAN BIÊN TẬP

Thống kê truy cập

Đang online: 445
Lượt truy cập trong tuần: 125076
Lượt truy cập trong tháng: 255275
Lượt truy cập trong năm: 2970804
Tổng số truy cập: 4192695
Về đầu trang