bệnh không lây

Hà Nội triển khai hoạt động dự án “Chuyển đổi đáp ứng với bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội giai đoạn 2021 – 2022
Ngày đăng 09/04/2022 | 00:04  | Lượt xem: 126

Sáng ngày 8/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội đã tổ chức hội nghị tổng kết, báo cáo kết quả dự án “Chuyển đổi đáp ứng với bệnh không lây nhiễm” tại Hà Nội giai đoạn 2020 – 2021 và triển khai kế hoạch hoạt động giai đoạn 2021 - 2022.

Dự án “Chuyển đổi đáp ứng với bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội” do Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế là đơn vị triển khai dự án; tổ chức PATH hỗ trợ về kỹ thuật của dự án.

Đồng chí Bùi Thị Minh Thái, Trưởng khoa Phòng, chống bệnh không lây nhiễm, CDC Hà Nội báo cáo kết quả dự án "Chuyển đổi đáp ứng với bệnh không lây nhiễm" tại Hà Nội, giai đoạn 2020 - 2021.

Theo báo của CDC Hà Nội, trong giai đoạn 2020 – 2021, dự án “Chuyển đổi đáp ứng với bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội” được thực hiện tại 47 xã, thị trấn thuộc 02 huyện Sóc Sơn và Thanh Oai. Dự án với mục tiêu hỗ trợ, tăng cường cung cấp dịch vụ và trang thiết bị thiết yếu nhằm triển khai và nhân rộng hiệu quả mô hình lồng ghép dự phòng, phát hiện sớm, chẩn đoán, quản lý điều trị bệnh tăng huyết áp (THA) và đái tháo đường (ĐTĐ) cho người dân trên địa bàn.

Về hoạt động truyền thông, các đơn vị đã cung cấp các tài liệu truyền thông (tờ rơi THA, ĐTĐ và công cụ tự theo dõi sức khỏe tại nhà) cho trạm y tế, người dân, người bệnh; tiếp cận và lồng ghép truyền thông về THA, ĐTĐ cho người dân và người mắc bệnh trong các buổi thăm hộ gia đình, cuộc họp, sinh hoạt nhóm của các tổ chức, câu lạc bộ tại trạm y tế và cộng đồng. Cụ thể, tại 02 huyện Sóc Sơn và Thanh Oai, TTYT đã phối hợp với các trạm y tế tổ chức các buổi truyền thông giáo dục sức khỏe, khám sàng lọc tại cộng đồng; cấp phát tờ rơi tuyên truyền nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi lối sống để phòng, chống THA, ĐTĐ, các biến chứng và biện pháp để dự phòng, kiểm soát THA, ĐTĐ cho người dân.

Cùng với đó, các đơn vị triển khai khám sàng lọc THA và ĐTĐ cho những người từ 40 tuổi trở lên tại cộng đồng; những người có nguy cơ THA, ĐTĐ phát hiện thông qua sàng lọc tiếp tục được chuyển gửi đến các cơ sở y tế để chẩn đoán và điều trị kịp thời. Đối với bệnh nhân sau khi điều trị ổn định tiếp tục được quản lý, theo dõi tại trạm y tế nhằm giúp người dân yên tâm điều trị lâu dài, ổn định cuộc sống. Trong giai đoạn 2020 – 2021, tại 02 huyện Sóc Sơn và Thanh Oai, tổng số người được khám sàng lọc THA, ĐTĐ là 67.129 người; số người được chẩn đoán THA, ĐTĐ (chẩn đoán mới và đã chẩn đoán ghi nhận mới) là 6.604 người; số người được điều trị THA, ĐTĐ mới là 6.172 người; số người mắc THA, ĐTĐ được chăm sóc hỗ trợ là 10.658 người…

Trong giai đoạn 2021 – 2022, dự án “Chuyển đổi đáp ứng với bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội” tiếp tục được triển khai thực hiện, với mục tiêu cụ thể là tiếp tục tăng cường công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức cho người dân trong việc phòng, chống bệnh THA, ĐTĐ nói riêng và các bệnh không lây nhiễm nói chung; tăng cường công tác khám sàng lọc phát hiện sớm người có nguy cơ THA, ĐTĐ để chuyển gửi đến các cơ sở y tế tiếp tục theo dõi và điều trị kịp thời; quản lý và chăm sóc cho những người mắc THA, ĐTĐ tại cộng đồng. Đồng thời, tiếp tục nâng cao năng lực và vài trò trách nhiệm của tuyến y tế cơ sở về dự phòng, phát hiện sớm, chẩn đoán, điều trị người mắc THA, ĐTĐ góp phần chăm lo, bảo vệ sức khỏe người dân.

Duy Tuân

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 912
Lượt truy cập trong tuần: 104439
Lượt truy cập trong tháng: 0
Lượt truy cập trong năm: 7917582
Tổng số truy cập: 35712854
Về đầu trang