bệnh không lây

Hãy đo huyết áp đúng và kiểm soát huyết áp tốt để sống khỏe
Ngày đăng 26/05/2023 | 15:18  | Lượt xem: 822

Sáng ngày 26/5, tại xã Thái Hòa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Ba Vì tổ chức buổi mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống tăng huyết áp (THA) năm 2023 với chủ đề “Hãy đo huyết áp đúng và kiểm soát huyết áp tốt để sống khỏe”.

Tại buổi mít tinh, TS Lã Thị Lan, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, THA là một bệnh phổ biến trên thế giới với xu hướng ngày càng gia tăng. THA làm gia tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, suy tim, lâu dài có thể ảnh hưởng đến thị lực, suy thận, đột quỵ... Tại Việt Nam, theo một điều tra của Bộ Y tế thực hiện tại 63 tỉnh, thành phố năm 2015, có tới 18,9% người từ 18-69 tuổi mắc THA.

Tại Hà Nội cũng đã có cuộc điều tra tỷ lệ THA và các yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm ở người 18-69 tuổi vào năm 2021, kết quả có 30,8% người mắc THA (có bao gồm người đang sử dụng thuốc điều trị THA).

Ước tính tại huyện Ba Vì có khoảng trên 38.000 người mắc bệnh THA nhưng theo thống kê của Trung tâm Y tế huyện Ba Vì đến hết tháng 4/2023 mới có 12.068 người mắc THA được quản lý, trong đó có 11.088 bệnh nhân đang điều trị tại trạm y tế xã, thị trấn. Như vậy vẫn còn 2/3 số người ước mắc THA chưa được phát hiện, quản lý và điều trị.

TS Lã Thị Lan, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phát biểu tại buổi mít tinh.

TS Lã Thị Lan cho biết, điều trị THA vẫn tồn tại 3 điểm bất hợp lý đó là: THA rất dễ phát hiện (bằng cách đo huyết áp khá đơn giản) nhưng người dân lại thường không biết mình bị THA từ bao giờ. THA có thể điều trị được nhưng số người được điều trị không nhiều. THA có thể khống chế được với mục tiêu mong muốn nhưng số người điều trị đạt được “huyết áp mục tiêu” ít.

Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống THA, các ban ngành, đoàn thể cùng ngành y tế cần tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cộng đồng để dự phòng THA và các bệnh tim mạch, tập trung bảo đảm dinh dưỡng hợp lý, giảm ăn muối, phòng chống tác hại của thuốc lá, rượu bia và tăng cường vận động thể lực. Hướng dẫn, tuyên truyền, vận động người dân thường xuyên đo kiểm tra huyết áp để phát hiện sớm THA. Khuyến cáo tới mọi người dân đo huyết áp thường xuyên là biện pháp đơn giản nhất và quan trọng nhất để phát hiện sớm bệnh THA.

Nhân viên y tế Trạm Y tế xã Thái Hòa đo huyết áp cho người dân.

Thực hiện “Tuần lễ hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống THA” từ ngày 15/5 đến ngày 30/5/2023; “Hãy đo huyết áp đúng và kiểm soát huyết áp tốt để sống khỏe”. Tổ chức đo huyết áp cho người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn, tăng cường công tác phát hiện sớm, dự phòng cho người nguy cơ cao và quản lý điều trị cho người mắc THA và bệnh tim mạch, đồng thời tư vấn, hướng dẫn để người bệnh biết tuân thủ điều trị và chăm sóc tại nhà. Tăng cường trang thiết bị y tế và nâng cao chất lượng hoạt động của phòng khám, tư vấn, quản lý và dự phòng các bệnh không lây nhiễm để thực hiện tốt công tác khám, tư vấn, quản lý và dự phòng cho người tiền THA, bệnh nhân THA...

“Bệnh THA thường không có biểu hiện gì cho cho đến khi người bệnh nhập viện mới phát hiện mình bị bệnh chính vì vậy mỗi người dân cần thường xuyên đo huyết áp để phát hiện sớm THA, tránh những biến chứng không đáng có xảy ra do THA, bởi THA có thể gây tử vong hoặc để lại các di chứng ảnh hưởng đến sức khỏe, sức lao động của người bệnh và trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội”- TS Lã Thị Lan khuyến cáo.

Mai Trang

 

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 512
Lượt truy cập trong tuần: 10872
Lượt truy cập trong tháng: 141620
Lượt truy cập trong năm: 1277032
Tổng số lượt truy cập: 45344420
Về đầu trang