bệnh không lây

Hội thảo quản lý bệnh tim do xơ vữa động mạch và rối loạn lipid máu tại Việt Nam
Ngày đăng 16/12/2022 | 09:33  | Lượt xem: 85

Ngày 15/12, tại Hà Nội, Hội Tim mạch học Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo về Quản lý bệnh tim do xơ vữa động mạch và rối loạn lipid máu tại Việt Nam.

Tầm soát bệnh lý tim mạch là hết sức cần thiết để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Số liệu được đưa ra tại hội thảo cho thấy, số ca tử vong do bệnh tim mạch cũng ngày càng tăng trên toàn quốc, trong đó tử vong do bệnh mạch máu não chiếm tỉ lệ lớn nhất với tỷ suất tử vong tăng từ 127,3/100.000 dân năm 2000 lên 164,9/100.000 dân năm 2019. Các yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim mạch và xơ vữa động mạch bao gồm hút thuốc, thừa cân béo phì, rối loạn lipid máu, tăng huyết áp, đái tháo đường.

Trong những năm qua, Chính phủ và Bộ Y tế đã ban hành các chính sách và biện pháp quản lý bệnh không lây nhiễm cũng như phòng chống các yếu tố nguy cơ, trên cơ sở cách tiếp cận toàn diện và tổng thể, gồm: kiểm soát các yếu tố nguy cơ, quản lý dự phòng, sàng lọc phát hiện sớm và điều trị chăm sóc. Tuy nhiên, gánh nặng bệnh tật vẫn tiếp tục gia tăng, đặc biệt là gánh nặng về bệnh lý tim mạch và xu hướng trẻ hóa ở những người trong độ tuổi lao động. Việc thực thi các chính sách và biện pháp trong thực tế còn nhiều hạn chế, bên cạnh các khó khăn về cơ sở vật chất, cơ chế tài chính, nguồn thu… và đặc biệt hệ thống y tế vừa trải qua thời kỳ dịch Covid-19 chưa từng có tiền lệ.

Trao đổi tại hội thảo, các đại biểu cho rằng phòng ngừa và điều trị tim mạch là một quá trình can thiệp toàn diện từ giáo dục người dân và bệnh nhân nâng cao kiến thức về bệnh cũng như cách phòng tránh. Điều này giúp bệnh nhân phát hiện, chẩn đoán sớm và thiết lập mục tiêu điều trị cá thể hóa theo từng bệnh nhân với các mức độ nguy cơ khác nhau và có can thiệp điều trị đúng và đủ theo các hướng dẫn điều trị. Đặc biệt, điều trị rối loạn lipid máu góp phần quan trọng vào điều trị nguyên nhân của nhiều bệnh tim mạch, do vậy việc chú trọng công tác quản lý bệnh rối loạn lipid máu sẽ giúp đảm báo quá trình chăm sóc sức khỏe bệnh nhân tim mạch luôn an toàn và hiệu quả.

Cùng với rối loạn lipid máu, gánh nặng bệnh tim do xơ vữa động mạch ghi nhận sự gia tăng không chỉ trên dân số người cao tuổi mà còn trên độ tuổi lao động khiến dân số lao động và lực lượng lao động tiềm năng giảm năng suất. Điều này sẽ khiến gánh nặng chi phí chăm sóc y tế cho người bệnh tăng, năng suất nền kinh tế bị ảnh hưởng trầm trọng nếu không có các chiến lược và giải pháp cấp bách để giải quyết những thách thức và nhu cầu chưa được đáp ứng của bệnh nhân tại Việt Nam.

Các chuyên gia cũng cho rằng mục tiêu tăng cường kiểm soát các yếu tố nguy cơ gây bệnh, đặc biệt là kiểm soát rối loạn lipid máu và phòng ngừa xơ vữa động mạch cần được xem là một phần của kế hoạch hành động quốc gia tiếp theo, đẩy mạnh các biện pháp dự phòng, phát hiệu sớm và quản lý điều trị để hạn chế sự gia tăng tỷ lệ người tiền bệnh, mắc bệnh, tàn tật và tử vong sớm do bệnh tim mạch. Đồng thời, tiếp thu các bài học kinh nghiệm quốc tế để tìm ra giải pháp nhằm quản lý tốt hơn bệnh tim mạch.

Lam Dương

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Về đầu trang