bệnh không lây

Lễ phát động chiến dịch truyền thông và khám sàng lọc ung thư vú năm 2022
Ngày đăng 19/10/2022 | 11:26  | Lượt xem: 151

Ngày 18/10, tại Bộ Y tế, Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng tổ chức lễ phát động chiến dịch truyền thông và khám sàng lọc ung thư vú năm 2022 mang tên "Chung tay vì người phụ nữ tôi yêu" năm 2022 với thông điệp "Bưởi hay chanh, khỏe tươi xanh mới đẹp".

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kêu gọi cộng đồng cùng chung tay đẩy lùi ung thư vú (Ảnh sưu tầm SK&ĐS)

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, căn bệnh ung thư đang trở thành gánh nặng lớn của các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Ung thư vú là bệnh ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Đáng lo ngại hơn, tại Việt Nam hiện nay, ung thư vú đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Hơn nữa, do yếu tố tâm lý nên nhiều phụ nữ còn e ngại, trì hoãn việc khám sàng lọc để được phát hiện sớm ung thư vú.

Theo số liệu của Bệnh viện K những năm gần đây, tỷ lệ khám phát hiện ung thư vú giai đoạn sớm (giai đoạn 0, 1, 2) đã đạt trên 70% và tỷ lệ chữa khỏi ung thư vú cũng đã đạt 70%, ngang bằng với các nước tiên tiến trong khu vực và thế giới.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết: "Nếu được phát hiện sớm, tỉ lệ chữa khỏi có thể lên đến 90%, cùng với đó chi phí và hiệu quả điều trị cũng thuận lợi hơn rất nhiều. Điều trị ung thư vú hiện nay đã có những bước tiến lớn về phương pháp điều trị như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và kết hợp với các phương pháp điều trị khác như liệu pháp nội tiết tố, liệu pháp sinh học (điều trị nhắm trúng đích), liệu pháp miễn dịch và thực tế đã cải thiện đáng kể chất lượng điều trị ung thư vú".

Tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kêu gọi cộng đồng cùng chung tay đẩy lùi ung thư vú; các doanh nghiệp, tổ chức cần đưa chương trình sàng lọc ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng đối với phụ nữ bước sang tuổi 40 vào chương trình khám sức khỏe định kỳ để hướng tới một Việt Nam khỏe mạnh, không còn ai tử vong vì ung thư vú.

Khám sàng lọc miễn phí ung thư vú cho phụ nữ tại chương trình (Ảnh sưu tầm SK&ĐS)

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng kêu gọi các chị em đừng trì hoãn, hãy biết cách chăm sóc bản thân và chủ động khám tầm soát định kỳ để phát hiện sớm ung thư vú bởi món quà sức khỏe là món quà lớn nhất đối với mỗi chúng ta.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Tổng Hội Y học Việt Nam, Chủ tịch Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng Nguyễn Thị Xuyên cho biết, năm nay, chương trình khám sẽ sàng lọc miễn phí ung thư vú cho 3.400 phụ nữ tại 5 bệnh viện trên toàn quốc gồm: K, Bạch Mai, Ung bướu Hà Nội, Chợ Rẫy và Ung bướu TP Hồ Chí Minh và 3 điểm cộng đồng, từ ngày 18/10 đến 20/11.

Đây là chiến dịch truyền thông sức khỏe thường niên đã gây được tiếng vang lớn trong những năm gần đây. Chiến dịch cùng các bệnh viện và các cơ quan truyền thông tuyên truyền giúp phụ nữ biết lắng nghe, quan tâm đến bản thân mình, chủ động tầm soát phát hiện sớm ung thư vú.

Hồng Hạnh

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 983
Lượt truy cập trong tuần: 31180
Lượt truy cập trong tháng: 116657
Lượt truy cập trong năm: 10009836
Tổng số truy cập: 37805109
Về đầu trang