bệnh không lây

Mỗi năm Việt Nam ghi nhận gần 22.000 ca mắc mới ung thư vú
Ngày đăng 13/08/2022 | 09:11  | Lượt xem: 511

Đó là một trong những nội dung được chia sẻ tại hội nghị cập nhật tiến bộ trong điều trị ung thư vú do Bệnh viện Bạch Mai tổ chức ngày 12/8.

Hội nghị thu hút khoảng hơn 500 đại biểu là các thầy thuốc, nhà nghiên cứu về ung thư đến từ các tỉnh, thành phố, các đơn vị y tế trong cả nước với các bài báo cáo khoa học mang tính chuyên sâu, cập nhật những tiến bộ mới nhất trên thế giới trong lĩnh vực điều trị ung thư vú. Đó là những tiến bộ mới trong phẫu thuật, hóa trị, nột tiết, điều trị đích, miễn dịch và tư vấn di truyền bệnh nhân ung thư vú, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư vú.

Người dân cần đi thăm khám định kỳ nhằm sàng lọc, phát hiện sớm ung thư vú.

PGS.TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, thống kê mới nhất, tại Việt Nam mỗi năm ghi nhận khoảng 183.000 trường hợp mắc mới ung thư, trong đó ung thư vú chiếm 25,8% bệnh ung thư ở nữ giới, với gần 22.000 trường hợp mắc mới và hơn 9.000 ca tử vong.

Ung thư vú là bệnh ung thư có tỉ lệ mắc đứng hàng thứ nhất trong các bệnh ung thư ở nữ giới trên Thế giới và tại Việt Nam. Trên thế giới mỗi năm có khoảng 2 triệu người mắc mới và khoảng 600.000 người tử vong.

Theo ThS.BS Bùi Bích Mai, Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ về vai trò tư vấn di truyền bệnh nhân ung thư vú có đột biến gen BRCA1, BRCA2 (gen ung thư vú), có khoảng 5 - 15 % nguyên nhân ung thư là do di truyền.

Cũng theo các chuyên gia, ung thư vú là bệnh lý ác tính hàng đầu về tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong ở nữ giới. Sàng lọc ung thư vú trên các nhóm đối tượng nguy cơ cao giúp phát hiện sớm bệnh. Nếu như tỷ lệ sống sau 5 năm ở giai đoạn rất sớm đạt 98% thì ở giai đoạn cuối tỷ lệ này chỉ còn khoảng 10%. Hiện nay, nhờ những tiến bộ trong sàng lọc, chẩn đoán, cũng như điều trị, bệnh ung thư vú có thể được phát hiện ở giai đoạn sớm, gia tăng tỷ lệ điều trị khỏi cũng như kéo dài thời gian sống, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh ở giai đoạn muộn.

Với mục tiêu phát hiện sớm, điều trị khỏi bệnh ung thư vú, nhiều kỹ thuật chẩn đoán tiên tiến, các phương pháp điều trị mới, hiện đại đã và đang được áp dụng trong chẩn đoán, điều trị bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai. Đó là những kỹ thuật tiên tiến như xét nghiệm gene BRCA1/2, siêu âm đàn hồi mô tuyến vú, chụp X-quang tuyến vú 3D, chụp cộng hưởng từ tuyến vú, sinh thiết u vú có hỗ trợ hút chân không cũng như các can thiệp hỗ trợ trong điều trị như: đặt định vị kim dây, đặt marker định vị u vú dưới hướng dẫn của siêu âm, X-quang…

Duy Tuân

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 755
Lượt truy cập trong tuần: 30681
Lượt truy cập trong tháng: 116158
Lượt truy cập trong năm: 10009337
Tổng số truy cập: 37804609
Về đầu trang