bệnh không lây

Nguy cơ mắc nhiều loại ung thư từ thuốc lá
Ngày đăng 26/03/2019 | 17:00  | Lượt xem: 211

Theo thống kê của Bệnh viện K Trung ương, năm 2018 Việt Nam có hơn 164.000 ca mắc mới và gần 115.000 ca tử vong do ung thư. Ung thư đã trở thành mối đe dọa lớn đến sức khỏe của mỗi người. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư, trong đó có nguyên nhân từ sử dụng thuốc lá.

Theo thống kê của Bệnh viện K Trung ương, năm 2018 Việt Nam có hơn 164.000 ca mắc mới và gần 115.000 ca tử vong do ung thư. Ung thư đã trở thành mối đe dọa lớn đến sức khỏe của mỗi người. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư, trong đó có nguyên nhân từ sử dụng thuốc lá.

Thuốc lá là thủ phạm của hàng loạt bệnh ung thư. Trong đó, ung thư phổi là căn bệnh ung thư chiếm tỷ lệ cao nhất do thuốc lá gây ra. Tại nước ta, thống kê của Bệnh viện K cho thấy hơn 90% những người mắc ung thư phổi là người sử dụng thuốc lá. Ung thư phổi là một trong 5 bệnh ung thư thường gặp nhất (ung thư gan, ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư đại trực tràng).
 

Ảnh 22 3 2019 Ung thư phổi ở người hút thuốc lá

 Ung thư phổi ở người hút thuốc lá. (ảnh minh họa).

 
Người hút thuốc lá trong vòng 6 tháng có nguy cơ ung thư phổi cao gấp 6,5 lần người không hút. Người hút thuốc lá cũng có thể chết sớm 20 năm so với người không hút thuốc lá.
 
Ung thư phổi là bệnh ung thư thường gặp thứ 2 ở nam giới và đứng thứ 3 trong những bệnh ung thư ở phụ nữ hay mắc. Nguyên nhân chính gây nên căn bệnh này là sử dụng thuốc lá, bao gồm cả chủ động và thụ động.
 
Đứng sau nguy cơ ung thư phổi do thuốc lá là nguy cơ ung thư thanh quản. Những người hút thuốc từ 30 - 39 năm có nguy cơ mắc ung thư thanh quản cao gấp 12 lần so với người không hút thuốc. Những người hút từ 40 năm trở lên có nguy cơ mắc ung thư thanh quản gấp 14 lần so với những người không hút thuốc. Những người hút thuốc từ 20 đến trên 20 điếu/ngày có nguy cơ mắc ung thư thanh quản cao gấp 12 đến 25 lần so với người không hút thuốc.
 
Chất dẫn trong khói thuốc thúc đẩy phát triển ung thư hầu, miệng. Nguy cơ mắc ung thư khoang miệng ở nam giới có hút thuốc lá cao hơn 27 lần so với nam giới không hút thuốc lá. Con số này lên tới 14 lần đối với ung thư hầu.
Người sử dụng nhiều thuốc lá thì nguy cơ mắc ung thư tụy cao hơn người không hút thuốc từ 3-5 lần. Nguy cơ này giảm đi ở những người đã cai thuốc lá.
 
Hút thuốc lá có thể gây ra tới 30- 40% trường hợp ung thư bàng quang ở cả nam và nữ. Cai thuốc lá thành công trước tuổi 50 sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh khoảng 50% sau 15 năm so với nguy cơ ở những người tiếp tục hút thuốc. Hút thuốc lá cũng gây ra 70- 82% các trường hợp ung thư quanh thận và ung thư niệu quản của nam và 37-61% ở nữ.
 
Nguy cơ mắc ung thư thận ở những người hút thuốc cũng cao hơn người không hút thuốc có thể tới 5 lần. Đối với phụ nữ, việc sử dụng thuốc lá có nguy cơ ung thư cổ tử cung cao gấp 5 lần người không sử dụng...
 

Nhật An