bệnh không lây

Phát hiện sớm, tầm soát ung thư vú và ung thư cổ tử cung
Ngày đăng 08/03/2022 | 12:01  | Lượt xem: 212

BS Vũ Hải, nguyên Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện K cho biết: Ung thư vú thường hay gặp ở những phụ nữ trong tuổi sinh đẻ, từ 30-40 tuổi. Đặc biệt phụ nữ từ 40 tuổi trở lên dễ mắc phải căn bệnh này nhất.

Tương tự, ung thư cổ tử cung là do các tế bào ở tử cung bắt đầu phát triển vượt mức kiểm soát của cơ thể gây ra. Các tế bào mới này phát triển nhanh chóng và tạo ra khối u trong cổ tử cung. Ung thư vú và ung thư cổ tử cung là hai bệnh ung thư phổ biến ở chị em phụ nữ. Tuy nhiên, ung thư cổ tử cung thường gặp ở phụ nữ Việt Nam với số lượng người mắc lên đến 5.174 ca/năm. Số tử vong do ung thư này lên đến 2.472 ca/năm. Ung thư cổ tử cung có diễn tiến chậm, tại chỗ và tại vùng trong một thời gian tương đối lâu nên nếu được điều trị sớm, đúng cách sẽ cho kết quả tốt. Riêng ung thư vú, thống kê cho thấy mỗi năm có khoảng trên 1 triệu ca mắc mới trên toàn thế giới.

Theo BS Vũ Hải, ngoài yếu tố tuổi tác, gen di truyền, môi trường sống, chế độ sinh hoạt, ăn uống cũng đều có ảnh hưởng rất nhiều đến việc phát sinh ung thư. Mặc dù, tỷ lệ mắc ở phụ nữ hai bệnh ung thư này tương đối nhiều nhưng đây cũng là loại ung thư có tiên lượng chữa khỏi cao nếu phát hiện ở giai đoạn sớm.

Do đó, để phòng tránh và phát hiện sớm ung thư, chị em phụ nữ cần đến các cơ sở y tế uy tín tiến hành chụp, siêu âm, xét nghiệm tế bào, tầm soát ung thư định kỳ, tiêm ngừa vắc xin HPV, vệ sinh đúng cách, tránh tiếp xúc với các vi rút lây qua đường tình dục khác. Cần có lối sống khoa học, tăng cường sức đề kháng, bỏ thuốc lá, rượu bia và xây dựng chế độ ăn dinh dưỡng. Ngoài ra, chị em cần tập thể dục thường xuyên để có một cơ thể khỏe mạnh và ít bị bệnh tật hơn…

Việt Nam

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 915
Lượt truy cập trong tuần: 73733
Lượt truy cập trong tháng: 0
Lượt truy cập trong năm: 7886876
Tổng số truy cập: 35682148
Về đầu trang