bệnh không lây

Tiêm phòng vắc xin HPV giúp giảm gánTiêm phòng vắc xin HPV giúp giảm gánh nặng ung thư cổ tử cungh nặng ung thư cổ tử cung
Ngày đăng 22/04/2019 | 17:09  | Lượt xem: 238

Theo số liệu báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chỉ trong năm 2018, cả thế giới ghi nhận 570.000 ca mắc ung thư cổ tử cung. Đây là loại ung thư phổ biến, đứng thứ 4 về số ca mắc mới và thứ 6 về số ca tử vong do ung thư ở nữ giới. Mỗi năm, căn bệnh này cướp đi sinh mạng của trên 300.000 phụ nữ.

Theo số liệu báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chỉ trong năm 2018, cả thế giới ghi nhận 570.000 ca mắc ung thư cổ tử cung. Đây là loại ung thư phổ biến, đứng thứ 4 về số ca mắc mới và thứ 6 về số ca tử vong do ung thư ở nữ giới. Mỗi năm, căn bệnh này cướp đi sinh mạng của trên 300.000 phụ nữ.

Tại Việt Nam, theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh phổ biến nhất ở phụ nữ đặc biệt trong độ tuổi 30 trở lên. 
 
PGS.TS Trần Văn Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K, Viện trưởng Viện Nghiên cứu ung thư cho biết, đây là loại bệnh mà tế bào ung thư thường xuất phát từ vùng chuyển tiếp nơi tiếp nối tế bào biểu mô vẩy và tế bào biểu mô trụ của cổ tử cung. Tuy nhiên, triệu chứng của bệnh thường khá mờ nhạt, dễ nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác. Do đó, nhiều trường hợp phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, bệnh nhân phải phẫu thuật cắt bỏ một phần hay toàn bộ tử cung. Điều này nhiều khả năng tước bỏ quyền làm mẹ của người phụ nữ. Bệnh cũng có nguy cơ gây tử vong khi ở giai đoạn cuối.
 
Các yếu tố nguy cơ của ung thư cổ tử cung bao gồm quan hệ tình dục sớm hoặc với nhiều người, sinh nhiều con, vệ sinh sinh dục không đúng cách, viêm cổ tử cung mạn tính, nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục, điều kiện dinh dưỡng, kinh tế xã hội thấp; hút thuốc lá, đái tháo đường, sử dụng thuốc tránh thai đường uống loại phối hợp kéo dài trên 10 năm... Nếu không có các can thiệp sàng lọc, dự phòng và điều trị ung thư cổ tử cung thì tỉ lệ mắc mới và chết do ung thư cổ tử cung sẽ gia tăng. Hiện nay, biện pháp tiêm phòng vắc xin HPV được coi là một hoạt động quan trọng trong phòng ngừa ung thư cổ tử cung. 
 
Theo ThS .BS Lê Quang Thanh - Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, ưu điểm nổi bật của phương pháp tiêm vắc xin ngừa vi rút HPV là biện pháp dự phòng chủ động áp dụng cho những đối tượng khỏe mạnh, chưa có tổn thương tiền ung thư cổ tử cung. So với việc sàng lọc để chờ tổn thương xuất hiện và điều trị sớm, thì dự phòng bằng vắc xin để ngăn lây nhiễm vi rút từ sớm có hiệu quả cao và tích cực hơn. Bên cạnh đó, số lần can thiệp về phụ khoa đối với người đã tiêm ngừa sẽ thấp hơn nhiều so với người chưa tiêm ngừa. Cụ thể như số lần soi cổ tử cung hoặc số lần sinh thiết cũng giảm đáng kể. Điều này có thể giúp người tiêm tiết kiệm nhiều thời gian, chi phí và công sức đi lại và đem lại sự ổn định về tâm lý.
 
Còn theo PGS.TS Cao Hữu Nghĩa - Trưởng khoa xét nghiệm lâm sàng Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh, vắc xin ngừa HPV có hiệu quả gần 100% trong phòng ngừa các tổn thương tiền ung thư cổ tử cung và ung thư cổ tử cung gây ra bởi hai chủng HPV 16 và 18 cũng như các mụn cóc sinh dục, các tổn thương ung thư hoặc tiền ung thư cơ quan sinh dục khác bao gồm ung thư âm hộ, âm đạo, dương vật và hậu môn…
 
Ở Việt Nam, từ năm 2008, Bộ Y tế đã cấp phép lưu hành vắc xin ngừa 4 chủng vi rút HPV (6, 11, 16, 18), nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, âm đạo và mào gà sinh dục. Vắc xin phòng HPV được khuyến cáo tiêm cho phụ nữ độ tuổi từ 9 đến 26, tốt nhất là 11 đến 12 tuổi, không quan tâm là đã có quan hệ tình dục hay chưa. Vắc xin đạt hiệu quả cao nhất khi tiêm phòng trước lần quan hệ tình dục đầu tiên. Liều tiêm được chỉ định 3 liều, liều thứ 2 cách liều thứ nhất tối thiểu một tháng và liều 3 cách liều 2 tối thiểu 3 tháng.
 
GS.TS Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, trong những năm trở lại đây, Việt Nam đã có những chiến lược đa dạng trong tiến trình đẩy lùi HPV và giảm gánh nặng ung thư cổ tử cung.Về dự phòng ban đầu, từ năm 2008 đến năm 2010, dự án thử nghiệm với sự hỗ trợ của GAVI (Liên minh Toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng) đã cung cấp vắc xin HPV cho 6.000 trẻ gái, kết hợp với chiến dịch truyền thông nhằm tuyên truyền về dự phòng và phát hiện sớm ung thư cổ tử cung trên các chương trình truyền hình quốc gia. Công tác sàng lọc và điều trị ung thư cổ tử cung cũng được đưa vào Kế hoạch hành động quốc gia về Sức khỏe sinh sản từ năm 2011 và Chương trình quốc gia phòng chồng ung thư từ năm 2008. Các chương trình sàng lọc ung thư cổ tử cung tại cộng đồng cũng được thực hiện tại một số tỉnh thành, sử dụng kỹ thuật phết tế bào hoặc VIA. Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị ung thư cổ tử cung.
 
Tuy nhiên, hiện giá thành vắc xin HPV còn cao nên gây khó khăn trong tiếp cận các dịch vụ y tế tại vùng sâu, vùng xa, thiếu các phòng thí nghiệm tế bào học và chuyên gia giải phẫu bệnh tay nghề chuyên môn cao…
 
PGS Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K cảnh báo, nếu chị em có các dấu hiệu sau: ra khí hư âm đạo màu vàng, có mùi khó chịu hoặc khí hư có nhầy máu; ra máu âm đạo bất thường; ra máu âm đạo sau quan hệ tình dục; đau tức vùng bụng dưới; đi tiểu, đi ngoài ra máu khi ung thư xâm lấn bàng quang, trực tràng... thì cần phải đến ngay bệnh viện chuyên khoa để khám và điều trị.
 
PGS Thuấn khuyến cáo: “Để phòng tránh và phát hiện sớm nhất bệnh ung thư cổ tử cung, cùng với tiêm phòng vi rút HPV, chị em cũng cần đi khám phụ khoa định kỳ và làm xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung theo chỉ định của bác sĩ. Phương pháp sàng lọc, phát hiện sớm ung thư là phương pháp tốt nhất giúp phát hiện những bất thường, dấu hiệu tiền ung thư, hoặc ung thư giai đoạn sớm, trước khi bệnh gây ra các triệu chứng và cơ hội điều trị thành công cao”.
 

Phương Nga

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

BAN BIÊN TẬP

Thống kê truy cập

Đang online: 1105
Lượt truy cập trong tuần: 50414
Lượt truy cập trong tháng: 317401
Lượt truy cập trong năm: 3032930
Tổng số truy cập: 4254821
Về đầu trang