bệnh truyền nhiễm

Chủ động các biện pháp ứng phó với dịch bệnh có nguy cơ bùng phát
Ngày đăng 02/08/2022 | 23:24  | Lượt xem: 282

Ngày 2/8, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến kết nối điểm cầu của Bộ Y tế với các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh và tiêm chủng vắc xin Covid-19. Đồng chí Đào Hồng Lan, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị.

Điểm cầu tại Bộ Y tế.

Thông tin về công tác phòng, chống dịch được Bộ Y tế đưa ra tại hội nghị, 7 tháng năm 2022, nhiều quốc gia trên thế giới tiếp tục ghi nhận số mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi. Riêng dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó lường và đã bùng phát trở lại tại một số quốc gia với sự xuất hiện của các biến thể.

Tại Việt Nam, 7 tháng đầu năm cả nước ghi nhận hơn 9 triệu ca mắc Covid-19 (chiếm 83,9% tổng số ca mắc), gần 11 nghìn ca tử vong (0,1%). Từ cuối tháng 3, dịch có xu hướng giảm mạnh và hiện vẫn đang được cơ bản kiểm soát tốt trên phạm vi cả nước. Biến thể phụ BA.4, BA.5 của Omicron đã được ghi nhận trong nước.

Đối với bệnh sốt xuất huyết, từ đầu năm 2022 đến nay cả nước ghi nhận 136.075 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, trong đó có 45 bệnh nhân đã tử vong. Một số bệnh truyền nhiễm khác như tay chân miệng, sốt rét, sởi, dại ghi nhận số mắc giảm so với cùng kỳ năm 2021. Ngoài ra, cả nước hiện chưa ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ và bệnh viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân, tuy nhiên, nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam của bệnh đậu mùa khỉ và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi khác là hiện hữu, khi dịch bệnh đã lây lan nhanh ở nhiều quốc gia, khu vực trên thế giới.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhấn mạnh, thời gian qua, Bộ Y tế cùng các cấp, các ngành, các địa phương đã rất nỗ lực, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch. Tuy nhiên, dịch bệnh truyền nhiễm hiện nay tiếp tục có những diễn biến rất phức tạp. Trong khi đó, vẫn có tình trạng chủ quan, lơ là trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch; một số nơi chưa quyết liệt, chưa có sự vào cuộc hoặc phối hợp chưa đồng bộ của các cấp, các ngành cùng với ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch.

Do đó, Bộ Y tế đề nghị các địa phương cần tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ trong phòng, chống dịch bệnh. Chủ động các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo khuyến cáo “2K (khẩu trang, khử khuẩn) + vắc xin + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác”.

Đồng thời, Bộ Y tế và các địa phương đẩy mạnh công tác truyền thông phòng, chống dịch, chú trọng tăng cường truyền thông về lợi ích và hiệu quả của tiêm phòng vắc xin Covid-19. Huy động, vận động sự chủ động tham gia của người dân và toàn xã hội trong công tác phòng, chống dịch bệnh và tiêm chủng vắc xin Covid-19 an toàn.

Đồng chí Đào Hồng Lan cũng yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế tăng cường chỉ đạo, hỗ trợ chuyên môn cho các đơn vị, địa phương. Trong đó, tiếp tục tổ chức tốt việc phân luồng, thu dung, cấp cứu, cách ly và điều trị kịp thời các trường hợp mắc bệnh. Phối hợp với các tổ chức, chuyên gia trong nước, quốc tế theo dõi, cập nhật, bám sát tình hình dịch bệnh để đáp ứng kịp thời với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra...

Nhã Khanh

 

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

BAN BIÊN TẬP

Thống kê truy cập

Đang online: 618
Lượt truy cập trong tuần: 173089
Lượt truy cập trong tháng: 19373
Lượt truy cập trong năm: 7986232
Tổng số truy cập: 35781504
Về đầu trang