bệnh truyền nhiễm

Hà Nội tăng cường điều tra, xử lý kịp thời, triệt để ca bệnh và ổ dịch
Ngày đăng 04/09/2024 | 09:06  | Lượt xem: 180

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 23-8 đến ngày 30-8), toàn thành phố ghi nhận 265 ca mắc Sốt xuất huyết; 34 ca mắc Tay chân miệng; 02 ca Ho gà. Các dịch bệnh khác như: Não mô cầu, Sởi, Rubella, Viêm não Nhật Bản… không ghi nhận trong tuần.

Cụ thể, trong tuần qua, Hà Nội ghi nhận 265 ca mắc Sốt xuất huyết, 0 ca tử vong; bệnh nhân phân bố tại 29 quận, huyện. Một số đơn vị ghi nhận nhiều bệnh nhân như: Đan Phượng, Hà Đông, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Phúc Thọ, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy.

Các xã, phường ghi nhận nhiều bệnh nhân như: phường Dương Nội, quận Hà Đông; xã Tân Hội, Phương Đình, Đồng Tháp, Thọ An thuộc huyện Đan Phượng; phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai; xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ. Cộng dồn từ đầu năm 2024 đến nay, thành phố ghi nhận 2.549 ca mắc, 0 ca tử vong.

Trong tuần ghi nhận 16 ổ dịch Sốt xuất huyết tại Đan Phượng, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Phúc Thọ, Đông Anh, Gia Lâm, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai. Cộng dồn năm 2024, ghi nhận 120 ổ dịch, còn 30 ổ dịch đang hoạt động.

CDC Hà Nội nhận định, thời tiết hiện nay nắng nóng kèm theo mưa nhiều là điều kiện thuận lợi để phát sinh muỗi truyền bệnh; số ca mắc Sốt xuất huyết ghi nhận có xu hướng gia tăng, một số ổ dịch kéo dài, tiếp tục ghi nhận bệnh nhân. Theo kết quả giám sát tại một số ổ dịch vẫn ghi nhận chỉ số côn trùng cao vượt ngưỡng nguy cơ, dự báo số ca mắc có thể gia tăng trong thời gian tới.

Thành phố cũng ghi nhận 34 ca mắc Tay chân miệng, 0 ca tử vong, tăng 7 ca so với tuần trước (27/0). Cộng dồn năm 2024, ghi nhận 1.879 ca mắc, 0 ca tử vong. Trong tuần không ghi nhận ổ dịch, cộng dồn năm 2024 ghi nhận 41 ổ dịch hiện đã kết thúc hoạt động.

Số ca mắc Tay chân miệng phần lớn là ca bệnh tản phát, không ghi nhận ổ dịch phức tạp, dự báo số ca mắc có thể gia tăng trong thời gian tới khi các trường mầm non và tiểu học sẽ tiếp nhận trẻ đi học trở lại.

Trong tuần, Hà Nội ghi nhận 02 ca mắc Ho gà, 0 ca tử vong, tăng 02 ca so với tuần trước (0/0). Cộng dồn năm 2024, thành phố ghi nhận 224 ca mắc tại 29 quận, huyện, thị xã; 0 ca tử vong.

Hiện tại, bệnh Sởi có xu hướng gia tăng tại một số tỉnh, thành phố như Hồ Chí Minh. Ngày 27-8-2024, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã công bố dịch Sởi trên địa bàn thành phố. Tại Hà Nội, từ đầu năm 2024 đến nay đã ghi nhận 02 ca mắc Sởi, thời gian tới có thể ghi nhận ca bệnh.

Đội chống dịch cơ động của CDC Hà Nội đã phối hợp với đơn vị liên quan giám sát, điều tra, xử lý ổ dịch Sốt xuất huyết tại các quận, huyện gồm: Hữu Bằng, Thạch Thất; Hồng Dương, Thanh Oai; Tiên Phương, Chương Mỹ; Tam Thuấn, Phúc Thọ; Văn Chương, Đống Đa; Dũng Tiến, Thường Tín; Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm.

Trong tuần các địa phương đã tổ chức 18 chiến dịch vệ sinh môi trường, kiểm tra phòng chống dịch tại 136.749 hộ gia đình và 731 khu vực trường học, công cộng; xử lý 19.865 dụng cụ chứa nước có bọ gậy.

Trong tuần tới, Hà Nội tiếp tục thực hiện giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm tại cộng đồng và cơ sở khám chữa bệnh được phân cấp nhằm nắm bắt tình hình dịch bệnh, tổ chức điều tra, xử lý kịp thời ca bệnh, ổ dịch. Tổ chức điều tra, xử lý kịp thời, triệt để ca bệnh, ổ dịch được ghi nhận trong tuần, không để các ổ dịch bùng phát rộng.

Các đơn vị tăng cường công tác truyền thông, thông tin kịp thời, đầy đủ về tình hình dịch bệnh, biện pháp phòng chống một số dịch bệnh mùa hè như: Tay chân miệng, Ho gà, Thủy đậu, Sởi, Rubella… và dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người như: Dại, Liên cầu lợn…

Đồng thời, khuyến cáo người dân chủ động cho trẻ đi tiêm chủng phòng bệnh đúng lịch theo khuyến cáo của ngành Y tế.

Chủ động giám sát các chỉ số bọ gậy, muỗi truyền bệnh Sốt xuất huyết tại khu vực xuất hiện ca bệnh, ổ dịch, khu vực nguy cơ cao, từ đó triển khai hoạt động đáp ứng phù hợp, kịp thời.

Giám sát khu vực ổ dịch Sốt xuất huyết đang hoạt động tại: Phù Đổng, Gia Lâm; Phụng Thượng, Phúc Thọ; Đại Mỗ, Nam Từ Liêm; Thượng Cát, Bắc Từ Liêm; Phương Trung, Thanh Oai; Dũng Tiến, Thường Tín.

Tăng cường công tác kiểm dịch y tế tại cảng hàng không quốc tế Nội Bài, nhằm phát hiện sớm ca mắc/nghi mắc để áp dụng biện pháp phòng chống dịch kịp thời.

SỞ Y TẾ HÀ NỘI

Lượt truy cập trong tháng: 196048