bệnh truyền nhiễm

Phát hiện sớm người bệnh nhiễm SARS-CoV-2 trong bệnh viện
Ngày đăng 03/10/2020 | 14:03  | Lượt xem: 328

Ngày 1/10, Bộ Y tế ban hành Công văn số 5268/BYT-KCB về việc tăng cường phát hiện sớm người bệnh nhiễm SARS-CoV-2 trong bệnh viện.

Công văn nêu rõ, thực hiện Công điện số 1300/CĐ-TTg ngày 24/9/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19, theo tình hình dịch hiện nay và nội dung báo cáo của các đơn vị, Bộ Y tế yêu cầu Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 các tỉnh, thành phố, Giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và y tế các Bộ, ngành cần tếp tục tăng cường chỉ định xét nghiệm sàng lọc và khẳng định, phát hiện sớm người bệnh nhiễm SARS-CoV-2 đối với người bệnh đến khám và người bệnh nội trú có biểu hiện nghi ngờ; đặc biệt lưu ý người cao tuổi, người mắc các bệnh lý mạn tính kể cả trường hợp người bệnh có tiền sử dịch tễ không rõ ràng để phát hiện và cách ly kịp thời theo quy định.

Các bệnh viện cần phát hiện sớm người bệnh nhiễm SARS-CoV-2 đối với người bệnh đến khám và người bệnh nội trú có biểu hiện nghi ngờ.

Thường xuyên theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm cho nhân viên y tế khi có các triệu chứng cúm, viêm đường hô hấp cấp tính. Định kỳ (7 đến 14 ngày) lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho nhân viên y tế có tiếp xúc, điều trị cho người bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, viêm phổi nặng, cũng như xét nghiệm cho người bệnh các khoa hồi sức cấp cứu, thận nhân tạo, lão khoa, ung thư, tim mạch; nhân viên lấy mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2 trong bệnh viện để phát hiện sớm và ngăn ngừa triệt để dịch Covid-19 lây lan trong các bệnh viện.

Đối với các bệnh viện đã có sẵn hệ thống xét nghiệm Realtime RT-PCR phải triển khai ngay để xét nghiệm phát hiện người nhiễm SARS-CoV-2; bệnh viện đa khoa tỉnh, thành phố, bệnh viện hạng 1 trở lên chưa đủ năng lực làm xét nghiện cần khẩn trương triển khai trước ngày 31/12/2020.

 Bộ Y tế yêu cầu các Thủ trưởng các đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện và báo cáo Bộ Y tế (Cục Quản lý khán, chữa bệnh) kịp thời các vướng mắc, khó khăn để được hỗ trợ giải quyết.

Xem chi tiết tại đây:

Nhã Khanh

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

BAN BIÊN TẬP

Thống kê truy cập

Đang online: 394
Lượt truy cập trong tuần: 98679
Lượt truy cập trong tháng: 72031
Lượt truy cập trong năm: 6212386
Tổng số truy cập: 7434277
Về đầu trang