bệnh truyền nhiễm

TTYT huyện Quốc Oai: Thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh trong 9 tháng đầu năm 2018
Ngày đăng 19/03/2019 | 23:38  | Lượt xem: 105

Tính từ đầu năm đến ngày 6/9/2018, toàn huyện Quốc Oai ghi nhận 6 trường hợp mắc sốt xuất huyết (cùng kỳ năm 2017 là 330 trường hợp), 1 ca ho gà, 2 ca sốt phát ban, 6 ca quai bị, 19 ca mắc thủy đậu, 19 ca mắc tay chân miệng... Nhìn chung, số ca mắc đều giảm so với cùng kỳ năm 2017. Các dịch bệnh khác như uốn ván người lớn, dại, liên cầu lợn, viêm não mô cầu, viêm não Nhật Bản không ghi nhận ca mắc.

Tính từ đầu năm đến ngày 6/9/2018, toàn huyện Quốc Oai ghi nhận 6 trường hợp mắc sốt xuất huyết (cùng kỳ năm 2017 là 330 trường hợp), 1 ca ho gà, 2 ca sốt phát ban, 6 ca quai bị, 19 ca mắc thủy đậu, 19 ca mắc tay chân miệng... Nhìn chung, số ca mắc đều giảm so với cùng kỳ năm 2017. Các dịch bệnh khác như uốn ván người lớn, dại, liên cầu lợn, viêm não mô cầu, viêm não Nhật Bản không ghi nhận ca mắc.

Ngay từ đầu năm, TTYT huyện Quốc Oai đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai hoạt động phòng chống dịch tại 21/21 xã, thị trấn. Tham mưu cho UBND huyện Quốc Oai tổ chức ký cam kết phòng chống dịch bệnh và phát động các chiến dịch: tổng vệ sinh môi trường, phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành, truyền thông phòng chống dịch tại toàn bộ 21 xã, thị trấn.
 
Riêng, đối với khu vực chùa Thầy, xã Sài Sơn, ngay từ đầu năm, nhằm chuẩn bị tốt cho các hoạt động lễ hội của người dân và du khách, TTYT huyện Quốc Oai đã phối hợp với UBND xã Sài Sơn, Trạm y tế xã điều tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, tổ chức vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi phòng chống sốt xuất huyết. Nhờ vậy, toàn bộ trước, trong và sau khi lễ hội diễn ra được đảm bảo an toàn, không có dịch bệnh xảy ra.
 

 Kiểm tra phế liệu, phế thải ngoài trời còn tồn đọng nước.

 
Trung tâm cũng tiến hành điều tra chỉ số côn trùng tại các ổ dịch cũ năm 2017 tại các xã: Cộng Hòa, Đại Thành, Đồng Quang, Sài Sơn, Ngọc Mỹ, Đông Yên, Cấn Hữu, Yên Sơn, Hòa Thạch và Ngọc Liệp. Tổ chức 4 lớp tập huấn cho cán bộ TTYT huyện và các trạm y tế về phòng chống bệnh sởi; tay chân miệng; sốt xuất huyết và công tác báo cáo bệnh truyền nhiễm.
 
Riêng trong thời gian cuối tháng 7, đầu tháng 8, do ảnh hưởng của cơn bão số 3, tại các xã Cấn Hữu, Đông Yên, Phú Cát, Tuyết Nghĩa, Liệp Tuyết và Ngọc Liệp bị ngập úng nặng nề. Thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế Hà Nội, UBND huyện Quốc Oai, TTYT huyện Quốc Oai đã khẩn trương ban hành công văn, triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh. Thực hiện theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình thời tiết, nước rút đến đâu tổ chức vệ sinh môi trường đến đó. Phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, UBND xã tổ chức tổng vệ sinh môi trường: quét dọn, vớt, thu gom rác, khơi thông cống rãnh. Hướng dẫn người dân xử lý môi trường: rắc vôi bột, xử lý nguồn nước bằng phèn chua, phun hóa chất cloramin B. Trong đợt ngập úng đã sử dụng 15,5 tấn vôi bột, 11 kg phèn chua, 70kg cloramin B để khử khuẩn môi trường. Tổ chức diệt bọ gậy, giám sát các dụng cụ chứa nước, xử lý ổ bọ gậy. Đồng thời, huy động 10 máy phun hóa chất tiến hành phun thuốc diệt muỗi cho các hộ dân vùng ngập úng và những khu đất trống, nơi công cộng, đình chùa... nhằm nỗ lực không để dịch bệnh xảy ra.
 
Cùng với đó, TTYT huyện Quốc Oai đã phối hợp với Bệnh viện đa khoa huyện Quốc Oai, Mắt Hà Đông, Da liễu Hà Nội chủ động công tác khám chữa bệnh cho người dân, xuống tận hộ dân thăm khám, đảm bảo sức khỏe cho người dân trên địa bàn huyện tiếp tục trở lại sinh hoạt và lao động.
 
Bên cạnh đó, TTYT huyện Quốc Oai luôn thực hiện tốt công tác báo cáo dịch đúng theo quy định. Sẵn sàng trang thiết bị, máy móc, hóa chất đáp ứng nhanh khi có dịch, đảm bảo cho công tác xử lý dịch hiệu quả. Thực hiện thường xuyên, liên tục công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức, nội dung phong phú như trên hệ thống loa truyền thanh huyện và các xã, phát tờ rơi, treo pano, áp phích, tuyên truyền trực tiếp tại cộng đồng,... để hướng dẫn người dân nâng cao ý thức phòng bệnh, trang bị kiến thức để nhận biết khi mắc bệnh dịch và chủ động phối hợp với y tế địa phương khi có dịch bệnh xảy ra.
 
Trong các tháng cuối năm 2018, TTYT huyện Quốc Oai xác định tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhất là các dịch bệnh như sốt xuất huyết, sởi, tay chân miệng. Vì vậy, tiếp tục ưu tiên cho công tác giám sát, phát hiện và xử lý dịch bệnh trên địa bàn huyện, đặc biệt là dịch bệnh mùa thu đông như sốt xuất huyết, sởi - rubella, cúm, tay chân miệng,... Chuẩn bị đầy đủ thuốc, hóa chất và nhân lực sẵn sàng đáp ứng khi dịch bệnh xảy ra. Đồng thời, tăng cường các hoạt động truyền thông phòng chống dịch bệnh để huy động cả cộng đồng trong công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.
 

Quỳnh Oanh
(TTYT huyện Quốc Oai)

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

BAN BIÊN TẬP

Thống kê truy cập

Đang online: 635
Lượt truy cập trong tuần: 42109
Lượt truy cập trong tháng: 172308
Lượt truy cập trong năm: 2887837
Tổng số truy cập: 4109728
Về đầu trang