bệnh truyền nhiễm

Ứng Hòa triển khai nhiều hoạt động phòng chống sốt xuất huyết
Ngày đăng 16/08/2024 | 16:38  | Lượt xem: 187

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện nay, để chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết, ngành y tế huyện Ứng Hòa đã chủ động, tích cực triển khai nhiều hoạt động trên địa bàn toàn huyện.

Tính đầu năm 2024 đến nay, huyện Ứng Hòa ghi nhận 15 ca mắc sốt xuất huyết Dengue tại 7 xã. Tuy nhiên, tình hình bệnh sốt xuất huyết tiếp tục diễn biến, có thể tăng cao do các yếu tố nguy cơ như: thời tiết, tình trạng ô nhiễm môi trường với nhiều phế thải, phế liệu tồn đọng là nơi muỗi đẻ trứng và nhiều công trường xây dựng với điều kiện ăn ở chật chội… chính là điều kiện thuận lợi cho muỗi đẻ trứng và phát triển, dễ phát sinh thành dịch.

Vì vậy, để chủ động trong công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, TTYT huyện Ứng Hòa đã tăng cường giám sát bệnh chủ động, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh để có biện pháp xử lý, thu dung, điều trị kịp thời, hạn chế ca nặng, chuyển viện. Thực hiện điều tra dịch tễ ca bệnh; phân tích, dự báo xu hướng phát triển của bệnh dịch ở từng ổ dịch để có biện pháp phòng, chống thích hợp. Duy trì hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm tại tất cả các tuyến huyện, xã, thị trấn; từ đó nếu dịch bùng phát sẽ dễ dàng thực hiện xử lý ca bệnh, ổ dịch triệt để. Dự trù thuốc điều trị, các trang thiết bị, hóa chất cho các hoạt động phòng, chống dịch và hoạt động điều trị để luôn chủ động, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống diễn biến của dịch bệnh, ngăn chặn nguồn bệnh ngay từ đầu.

TTYT Ứng Hòa đã tiến hành xử lý hóa chất 01 ổ dịch tại xóm Phúc Lâm, thôn Động Phí, xã Phương Tú; giám sát các ổ dịch tại 7 xã trên địa bàn huyện; tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy tại 29/29 xã, thị trấn đảm bảo tiến độ theo kế hoạch đề ra.

TTYT đã tổ chức chiến dịch truyền thông lưu động tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết; 18 lớp truyền thông trực tiếp về phòng, chống bệnh sốt xuất huyết cho 1.800 người, đồng thời chỉ đạo 29 xã, thị trấn tiếp tục thực hiện các lớp truyền thông trực tiếp cho người dân. Tính đến ngày 15/8 đã có 20/29 xã thực hiện các lớp truyền thông trực tiếp cho người dân trên địa bàn.

TTYT Ứng Hòa khuyến cáo, hướng dẫn người dân về dấu hiệu nhận biết, cách điều trị và phòng bệnh sốt xuất huyết, truyền thông về công tác vệ sinh môi trường như: thu gom phế thải xung quanh nhà, lật úp các dụng cụ chứa nước không cần thiết, thả cá vào những dụng cụ chứa nước. Cán bộ y tế từ trung tâm đến các xã, thị trấn tập trung hướng dẫn, tư vấn cách phòng bệnh tại hộ gia đình như ngủ mắc màn kể cả ban ngày, dùng bình xịt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện muỗi…

Đào Thị Phương Thúy (TTYT Ứng Hòa)

Lượt truy cập trong tháng: 196112
Lượt truy cập trong năm: 1928422