bệnh truyền nhiễm

Vẫn có nguy cơ xuất hiện ca bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố
Ngày đăng 11/09/2020 | 17:28  | Lượt xem: 586

Chiều nay, 11/9, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội đã tổ chức họp với các quận, huyện, thị xã theo hình thức trực tuyến. Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí  Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố chủ trì hội nghị.

Tại cuộc giao ban trực tuyến, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ ngày 17/8 đến nay, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng. Ngày 9/9, thành phố ghi nhận thêm thông tin về 1 trường hợp xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2 khi nhập cảnh vào Pháp, đó là bệnh nhân nữ 25 tuổi (Thạch Thất), là du học sinh Hàn Quốc nhập cảnh về Việt Nam tháng 5/2020 (cách ly tập trung tại Đà Nẵng); ngày 10/6 kết thúc cách ly trở về Hà Nội. Thời gian ở Hà Nội, bệnh nhân ít ra ngoài mà chỉ đi chỉnh nha (Phòng khám Nha khoa quốc tế Việt Đức-84A Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm) và làm thủ tục xin Visa tại đại sứ quán Pháp. Ngày 3/9, bệnh nhân nhập cảnh vào Pháp và được xét nghiệm cho kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế đã khẩn trương xác minh được 15 trường hợp liên quan, lấy mẫu xét nghiệm và đều có kết quả âm tính.

Từ ngày 8 đến 11/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã xét nghiệm RT-PCR cho 1.901 trường hợp nhập cảnh, trường hợp người dân có biểu hiện ho, sốt, khó thở. 

Sở Y tế đã phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, các đơn vị liên quan xây dựng hướng dẫn liên ngành về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp và các cơ sở tham gia hoạt động giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố. Sở Y tế còn phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, UBND huyện Mê Linh khảo sát Bệnh viện Mê Linh để làm nơi cách ly tập trung; phối hợp với Sở Du lịch khảo sát các khách sạn dự kiến tiếp nhận cách ly người nhập cảnh có thu phí.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Nhận định về tình hình dịch, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh cho biết, mặc dù Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng nhưng vẫn có nguy cơ xuất hiện ca bệnh mới và dịch bùng phát trở lại do mầm bệnh tồn tại trong cộng đồng và sẽ có các ca bệnh xâm nhập từ nước ngoài vào. Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo người dân nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Các đơn vị tiếp tục tuyên truyền tới người dân không chủ quan, thực hiện phòng, chống dịch theo thông điệp "5K": Đeo khẩu trang, khử khuẩn, không tập trung đông người, khai báo y tế, giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác. Bên cạnh đó, các địa phương cần song song tiến hành phòng, chống dịch bệnh khác như sốt xuất huyết, thường xuyên thực hiện vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy; bảo đảm an toàn thực phẩm...

Phát biểu tại buổi giao ban, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc, Chủ tịch HĐND thành phố đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố cần lưu ý những giải pháp cụ thể hơn; đặc biệt khi việc mở lại đường bay thương mại, đối tượng cần giám sát và cách ly sẽ tăng thêm. Các ngành chuyên môn như y tế, quân đội, công an cần có dự báo sát tình hình để có phương án chủ động và phù hợp với thực tiễn. Ngoài ra, cần chuẩn bị các điều kiện về vật tư; phân công phân nhiệm; đánh giá việc thu phí cách ly cũng như những điều kiện đảm bảo an toàn đối với khu cách ly ở khách sạn.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố cũng đề nghị UBND thành phố giao các ngành chuẩn bị điều kiện tiếp tục nới lỏng 1 số hoạt động của thành phố; các ngành xây dựng tiêu chí cho mở cửa các hoạt động có tính chất đông người hoặc có nguy cơ lây nhiễm cao; tăng cường kiểm tra tại cơ sở. 

Tiếp thu chỉ đạo của Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý yêu cầu các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền và vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như đã quy định. Chủ động giám sát chặt chẽ dịch bệnh, kịp thời truy vết, khoanh vùng, dập dịch. Chủ động xét nghiệm sàng lọc đối với các trường hợp nghi ngờ. Tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở ăn uống…

Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Công an thành phố, các địa phương đảm bảo an ninh trật tự tại các địa điểm cách ly y tế. Sở Y tế khẩn trương mua sắm vật tư, sinh phẩm xét nghiệm. Các sở ngành quận huyện thị xã tiếp tục kiểm tra phòng chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác, đặc biệt dịch sốt xuất huyết trong thời điểm giao mùa hiện nay, tránh để dịch chồng dịch.

Hương Giang

 

VĂN BẢN MỚI

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

BAN BIÊN TẬP

Thống kê truy cập

Đang online: 1436
Lượt truy cập trong tuần: 45559
Lượt truy cập trong tháng: 344206
Lượt truy cập trong năm: 5331104
Tổng số truy cập: 6552995
Về đầu trang