chỉ đạo chung

Tình hình dịch bệnh tuần từ ngày 11/9/2017 đến 17/9/2017
Ngày đăng 18/03/2019 | 18:04  | Lượt xem: 4884

Sốt xuất huyết Dengue: Trong tuần ghi nhận 1.956 trường hợp (giảm 369 trường hợp so với tuần từ ngày 4/9 đến 10/9 và giảm 1.613 trường hợp so với tuần cao điểm từ ngày 6/8 đến 13/8). Hầu hết các đơn vị có số ca ghi nhận giảm so với tuần trước, cụ thể Hoàng Mai (giảm 67); Đống Đa (giảm 54); Thanh Trì (giảm 38); Ứng Hòa (giảm 33); Hai Bà Trưng (giảm 29); Cầu Giấy (giảm 22); Đông Anh (giảm 19); Gia Lâm (giảm 16); Ba Đình (giảm 15); Thanh Oai (giảm 14); Phúc Thọ (giảm 13); Ba Vì (giảm 12); Bắc Từ Liêm (giảm 12); Mỹ Đức (giảm 11); Quốc Oai (giảm 11); Đan Phượng (giảm 10); Hoàn Kiếm (giảm 8); Mê Linh (giảm 7).
 
Một số đơn vị có số ca ghi nhận tăng so với tuần trước: Hà Đông (tăng 55); Long Biên (tăng 8); Tây Hồ (tăng 7). Các đơn vị khác có số ca ghi nhận tương đương hoặc tăng giảm không đáng kể so với tuần trước.
 
Trong tuần không ghi nhận trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Tính từ ngày 1/1/2017 đến nay toàn thành phố ghi nhận: 28.740 trường hợp, 7 trường hợp tử vong.    Số bệnh nhân đã khỏi: 27.023 (chiếm 94%). Hiện còn 1.717 bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện. Số ổ dịch đã được khống chế (qua 14 ngày không xuất hiện thêm bệnh nhân mới): 3.769 trên tổng số ổ dịch cộng dồn từ đầu năm là 4.188 ổ (chiếm 90%), hiện toàn thành phố chỉ còn 419 ổ dịch đang hoạt động.
 
Tay chân miệng: Trong tuần ghi nhận 56 trường hợp mắc. Lũy tích năm 2017 là 211 trường hợp, không có trường hợp tử vong. Giảm 82% so với cùng kỳ năm 2016.
 
Liên cầu lợn: Trong tuần có 01 trường hợp mắc liên cầu lợn tại xã Đồng Quang, huyện Quốc Oai. Lũy tích năm 2017 là 14 trường hợp, 2 trường hợp tử vong.
 
Sốt phát ban dạng sởi: Trong tuần ghi nhận 2 trường hợp mắc. Lũy tích năm 2017 là 121 trường hợp, không có trường hợp tử vong.
 
Viêm não Nhật bản: Trong tuần ghi nhận 01 trường hợp. Lũy tích năm 2017 là 5 trường hợp, không có trường hợp tử vong.
 
Trong tuần không ghi nhận các trường hợp mắc các dịch bệnh xâm nhập khác như MERS-CoV, vi rút Ebola, cúm A/H5N6, cúm A/H7N9…
 
Nhận định về tình hình dịch bệnh trong tuần cho thấy các dịch bệnh không có gì đặc biệt. Riêng dịch bệnh sốt xuất huyết vẫn còn diễn biến phức tạp. Hiện tại cả nước đã ghi nhận 124.986 trường hợp mắc, 29 tử vong, số mắc tăng so với cùng kỳ năm 2016. Tại Hà Nội, trong các tuần gần đây, số ca mắc sốt xuất huyết đã giảm so với thời điểm trước: tuần vừa qua giảm 369 trường hợp so với tuần trước và giảm 1.613 trường hợp (giảm 45,2%) so với tuần cao điểm của tháng 8), tuy nhiên trước diễn biến thời tiết như hiện nay và việc sinh viên các trường cao đẳng, đại học vừa nhập học thì nguy cơ dịch sốt xuất huyết vẫn có thể diễn biến phức tạp với số mắc gia tăng.
 
Trong tuần, ngành y tế đã tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành tăng cường triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Thành ủy và UBND TP.
 
Ngày 12/9/2017, Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết với Ban chỉ đạo phòng chống dịch các quận, huyện, thị xã. Các quận, huyện, thị xã tiếp tục triển khai chiến dịch tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết tại các xã, phường, thị trấn. Thực hiện tổng vệ sinh môi trường tại các khu vực công cộng, đường làng, ngõ xóm, chợ, vườn hoa… thu gom rác thải, phế liệu, các dụng cụ chứa nước và tổ chức phun hóa chất diệt muỗi tại các ổ dịch, các xã, phường trọng điểm, các trường học, công trường có công nhân và chợ dân sinh.
 
Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại các trường học trên địa bàn thành phố, chỉ đạo các nhà trường tiếp tục tổ chức phát tờ hướng dẫn diệt bọ gậy tại nhà cho học sinh. Lãnh đạo Sở Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các quận, huyện: Thanh Xuân, Ứng Hòa, Chương Mỹ, Thường Tín. Các tổ giám sát của TTYT Dự phòng thành phố  tiến hành kiểm tra đánh giá công tác điều tra xử lý dịch bệnh, đặc biệt là công tác diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi của các quận, huyện, thị xã.
 
Bộ Y tế cử 20 chuyên gia (gồm các giáo sư, nhà khoa học) triển khai đánh giá công tác phòng, chống sốt xuất huyết của thành phố Hà Nội. Các bệnh viện của Hà Nội tổ chức tốt việc phân tuyến, phân luồng bệnh nhân để đảm bảo công tác cấp cứu điều trị kịp thời cho bệnh nhân sốt xuất huyết. TTYT Dự phòng Hà Nội và TTYT các quận, huyện, thị xã thường xuyên cử cán bộ y tế vào các bệnh viện được phân cấp trên địa bàn (kể cả bệnh viện tuyến trung ương) để chủ động giám sát ca bệnh, kịp thời tham mưu cho các cấp về diễn biến tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch. Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền cho cộng đồng về các biện pháp chủ động phòng chống dịch, đặc biệt là dịch sốt xuất huyết và các loại dịch bệnh khác...
 
Tiến hành điều tra xử lý tại cộng đồng các ca bệnh ghi nhận trong tuần như sốt xuất huyết, tay chân miệng, viêm não Nhật bản, liên cầu lợn…
 
Trong tuần tiếp theo, ngành y tế tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trong ngành tăng cường triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết theo chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND TP. Kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại các đơn vị. Các quận, huyện, thị xã tiếp tục triển khai chiến dịch tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi phòng chống sốt xuất huyết Dengue. Với các quận, huyện trọng điểm cần tập trung xử lý các ổ dịch mới phát sinh và các ổ dịch quy mô phường, xã; với các huyện ngoại thành ngoài việc xử lý triệt để các ổ dịch mới phát sinh cần tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động của Đội xung kích diệt bọ gậy và Tổ giám sát để nâng cao hiệu quả hoạt động của các đội, tổ này.
 
Tiếp tục tổ chức tốt việc phân tuyến, phân luồng bệnh nhân để đảm bảo công tác cấp cứu điều trị kịp thời cho bệnh nhân sốt xuất huyết. Tích cực giám sát bệnh nhân tại cộng đồng và tại các cơ sở y tế, kịp thời tham mưu cho các cấp về diễn biến tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch. Tiếp tục tăng cường các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe để phòng chống dịch sốt xuất huyết và các dịch bệnh khác.
 

Ban Biên tập Trang Thông tin điện tử Sở Y tế Hà Nội

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 531
Lượt truy cập trong tuần: 13256
Lượt truy cập trong tháng: 0
Lượt truy cập trong năm: 4920034
Tổng số truy cập: 32715305
Về đầu trang