hoạt động y tế

Đẩy mạnh chương trình phòng chống tác hại của hút thuốc thụ động ở phụ nữ và trẻ em
Ngày đăng 15/05/2021 | 17:11  | Lượt xem: 469

Với chủ đề “Hãy từ bỏ thuốc lá vì sức khỏe của người thân yêu” được các chuyên gia đưa ra tại chương trình truyền thông phòng chống tác hại của hút thuốc lá thụ động diễn ra chiều ngày 14/5 nhằm hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5/2021.

Buổi toạ đàm trực tuyến do Trung tâm hỗ trợ phụ nữ phòng chống HIV/AIDS và chăm sóc sức khoẻ - Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam với sự góp ý chuyên môn của Qũy phòng chống tác hại thuốc lá và hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức Y tế toàn cầu Vital Strategies đã tổ chức.

Tọa đàm trực tuyến với thông điệp “Hãy từ bỏ thuốc lá vì sức khỏe của người thân yêu".

.Đây là hoạt động cụ thể hoá việc thực hiện chương trình phối hợp giữa Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và  Bộ Y tế về tuyên truyền vận động chăm sóc và bảo vệ nâng cao sức khỏe nhân dân, triển khai huy động xã hội hóa trong công tác phòng chống các bệnh không lây nhiễm trong đó có phòng chống tác hại của thuốc lá.

Theo các chuyên gia, hút thuốc là nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư phổi tại Việt Nam. Khói thuốc lá chứa hơn 7.000 hóa chất, trong đó có 69 chất gây ung thư. Khói thuốc có thể tồn tại ở khắp mọi nơi và đặc biệt không có ngưỡng an toàn khi phơi nhiễm với khói thuốc lá thụ động, gây ảnh hưởng đến cộng đồng mà nạn nhân chủ yếu đa phần là phụ nữ và trẻ em.

Tại buổi tọa đàm, bà Trương Thị Thu Thủy, Uỷ viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Gia đình Xã hội, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ phụ nữ phòng chống HIV/AIDS và CSSKSS, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho biết: Phụ nữ mặc dù là đối tượng ít hút thuốc nhưng lại là đối tượng dễ bị tổn thương vì khói thuốc nhất. Chính vì vậy, truyền thông hướng đến phụ nữ là bảo vệ quyền lợi được sống mạnh khỏe của phụ nữ và trẻ em, điều này đã được quy định trong pháp luật, cụ thể là Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013.

Các chương trình truyền thông về tác hại thuốc lá tập trung vào phụ nữ vì vai trò của phụ nữ trong xã hội ngày một quan trọng hơn. Phụ nữ không chỉ là người chịu ảnh hưởng, mà còn là người tạo ra rất nhiều ảnh hưởng tới những thành viên trong gia đình, các cá nhân khác trong cộng đồng. Trong nhiều trường hợp, họ còn là những người tạo cảm hứng làm thay đổi nhận thức của những người xung quanh.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, trong thời gian tới, Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, tổ chức Sức khỏe toàn cầu Vital Strategies tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch truyền thông phòng chống tác hại của hút thuốc lá thụ động, trong đó nổi bật là hoạt động xây dựng mô hình tổ ấm gia đình không khói thuốc, từ đó góp phần xây dựng một môi trường không khói thuốc trong cộng đồng.

Duy Tuân

Về đầu trang