hoạt động y tế

“Hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ - Vì một trái đất khỏe mạnh hơn”
Ngày đăng 03/08/2020 | 17:50  | Lượt xem: 385

Tuần lễ thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ hằng năm được bắt đầu từ ngày 1-7/8. Tuần lễ năm nay có chủ đề “Hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ - Vì một trái đất khỏe mạnh hơn”, nhằm khuyến khích và tăng cường việc nuôi con bằng sữa mẹ. Điều này cũng góp phần bảo vệ môi trường và giảm thiểu tác hại của biến đổi khí hậu.

Được Liên minh thế giới hành động vì nuôi con bằng sữa mẹ (WABA) tổ chức lần đầu tiên vào năm 1992, Tuần lễ thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ hiện nay đã được nhân rộng và triển khai tại 120 quốc gia và khu vực trên thế giới. 

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) khuyến khích các bà mẹ nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời, bởi sữa mẹ được ví như vắc xin đầu tiên cho trẻ sơ sinh, với nhiều chất dinh dưỡng và kháng thể bảo vệ trẻ khỏi nhiều bệnh tật. Tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ sau 6 tháng đầu, cho đến khi trẻ được 2 tuổi hoặc lâu hơn nữa, kết hợp với bổ sung các thức ăn an toàn và phù hợp là phương thức nuôi trẻ tốt nhất. 

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tiêm chủng và dinh dưỡng cho trẻ.

Thống kê của WHO, mỗi năm sẽ có hơn 820.000 trẻ nhỏ dưới 5 tuổi sẽ được cứu sống nếu các em được tiếp cận dinh dưỡng của dòng sữa mẹ ngọt ngào từ lúc sinh ra đến 24 tháng, thậm chí chỉ số thông minh (IQ) của những đứa trẻ này còn được nâng cao, giúp các em có đủ năng lực và trí tuệ, đạt thành tích cao trong học tập, qua đó có được công việc và cuộc sống tốt đẹp hơn, thoát khỏi vòng luẩn quẩn.

Ngoài ra, nuôi con bằng sữa mẹ là một trong những cách đầu tư tốt nhất và thông minh nhất cho sức khỏe cộng đồng, hay dễ hiểu hơn mỗi 1 USD đầu tư việc nuôi con bằng sữa mẹ, sẽ tạo ra nguồn thu gấp 35 lần. Nói cách khác, việc nuôi con bằng sữa mẹ là một cách đầu tư cho tương lai hiệu quả nhất bởi nó góp phần nâng cao sức khỏe của thế hệ trẻ ngay từ lúc lọt. 

Đặc biệt, việc cho trẻ sơ sinh tiếp cận dòng sữa mẹ trong 1 giờ đầu tiên sau khi sinh có ý nghĩa hết sức quan trọng. Theo UNICEF, việc trẻ sơ sinh phải chờ đợi quá lâu để tiếp xúc với mẹ làm giảm cơ hội sống sót của trẻ, nguy cơ mắc bệnh cũng cao hơn, hạn chế tạo sữa mẹ và giảm khả năng nuôi dưỡng trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời. Ngay các bà mẹ bị nhiễm HIV/AIDS cũng được khuyến khích duy trì sữa mẹ cho con song song với việc uống thuốc kháng vi rút HIV, qua đó giúp ngăn ngừa sự lây lan của vi rút HIV trong cơ thể trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, việc duy trì dinh dưỡng vàng này cho trẻ trong 6 tháng là yếu tố cốt lõi để trẻ có sự phát triển toàn diện sau này, tránh bị suy dinh dưỡng dưới mọi hình thức. 

Tuy nhiên, theo một báo cáo của UNICEF, hiện trên thế giới cứ 5 trẻ sơ sinh thì có tới 3 trẻ không được bú mẹ trong 1 giờ đầu tiên sau sinh, tức là khoảng 78 triệu trẻ đang bị tước bỏ quyền lợi này. Tại châu Phi, nơi tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi tử vong cao nhất thế giới, thì tỷ lệ trẻ được tiếp cận sớm với nguồn dinh dưỡng quý giá này chỉ tăng 10% kể từ năm 2000. Ngay tại Đông Nam Á, dù tỷ lệ trẻ sơ sinh được bú mẹ sớm đã tăng 3 lần trong 15 năm qua, song vẫn còn 21 triệu trẻ sơ sinh phải chờ đợi quá lâu để được bú mẹ lần đầu. Kết quả đánh giá tại 194 quốc gia cũng cho thấy, không một quốc gia nào đáp ứng đủ mức khuyến cáo nuôi con bằng sữa mẹ khi chỉ có 40% trẻ dưới 6 tháng trên thế giới được bú mẹ hoàn toàn, trong khi chỉ có 23 quốc gia ghi nhận tỷ lệ bú mẹ hoàn toàn là 60%. 

Tại Việt Nam, lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ được Bộ Y tế chỉ rõ rằng không có một loại thực phẩm, thức ăn nào tốt hơn sữa mẹ, có thay thế được và phù hợp như sữa mẹ, vì vậy duy trì và bảo về nguồn sữa mẹ cho trẻ là rất cần thiết và quan trọng. Nuôi con bằng sữa mẹ quà tặng cho những ai sắp, sẽ và đang thực hiện thiên chức làm mẹ của mình.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo một số vấn đề cần lưu ý khi thực hiện nuôi con bằng sữa mẹ. Người mẹ cần có những kiến thức và sự hiểu biết đầy đủ, cần thiết về lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ để bảo vệ nguồn sữa cho trẻ từ lúc bắt đầu mang thai cho đến khi cho con bú. Cho con bú đúng phương pháp là một yêu cầu quan trọng không những giúp trẻ có đủ dinh dưỡng cần thiết để phát triển về mặt thể chất mà còn gắn bó tình cảm mẹ - con, góp phần hoàn thiện về phát triển tâm lý của trẻ.

Theo đó, các bà mẹ cho trẻ bú càng sớm càng tốt ngay sau khi sinh (trong 1 giờ đầu) để kích thích mẹ tiết sữa; cho trẻ bú theo nhu cầu bất kể ngày đêm; bú hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu, không cần ăn thêm bất kỳ thức ăn đồ uống nào khác; bú hết một bên vú rồi mới chuyển sang bên kia để đảm bảo trẻ được bú cả sữa đầu và sữa cuối; thời gian trung bình mỗi bữa bú 15 - 20 phút; nên cai sữa khi trẻ được 24 tháng hay lâu hơn nếu có thể.

Hưởng ứng Tuần lễ thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ năm nay, Bộ Y tế tiếp tục đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố tổ chức triển khai thực hiện và chỉ đạo các đơn vị y tế địa phương phối hợp các nguồn lực hiện có để tăng cường các hoạt động nuôi con bằng sữa mẹ. Các địa phương tập trung truyền thông, giáo dục sức khỏe cho các cấp, các ngành về mối liên hệ giữa việc nuôi con bằng sữa mẹ với việc bảo vệ môi trường và giảm thiểu tác hại của biến đổi khí hậu.

Đồng thời, tuân thủ Nghị định số 100/2014/NĐ-CP ngày 6/11/2014 của Chính phủ về kinh doanh và sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ, bình bú và vú ngậm nhân tạo; Thông tư số 38/2016/TT-BYT ngày 31/10/2016 quy định một số biện pháp thúc đẩy việc nuôi con bằng sữa mẹ tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Diệu Linh

 

 

Về đầu trang