hoạt động y tế

Ba Vì tổ chức mít tinh “Xã hội chung tay phòng chống tai nạn thương tích trẻ em – Xây dựng cộng đồng an toàn”
Ngày đăng 13/11/2020 | 13:12  | Lượt xem: 177

Ngày 12/11 , UBND huyện Ba Vì tổ chức buổi mít tinh “Xã hội chung tay phòng chống tai nạn thương tích trẻ em – Xây dựng cộng đồng an toàn”.

Các tình huống sơ cấp cứu kịp thời khi trẻ bị hóc dị vật.  

Hàng năm, UBND huyện Ba Vì đã thành lập/kiện toàn Ban chỉ đạo của huyện và xây dựng triển khai kế hoạch phòng chống tai nạn thương tích, xây dựng cộng đồng an toàn; chỉ đạo các ban, ngành xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động phòng chống tai nạn thương tích. Đặc biệt là xây dựng các mô hình phòng chống tai nạn thương tích, như: “Ngôi nhà an toàn”, “Trường học an toàn”, “Cộng đồng an toàn”.

Trong những năm qua, mô hình xây dựng cộng đồng an toàn đã được triển khai trên địa bàn huyện. Cho đến nay có 2 xã đạt tiêu chí cộng đồng an toàn tiêu chuẩn Việt Nam đó là xã Tiên Phong và Thụy An. Năm 2020 này, sau 3 năm triển khai xây dựng, xã Vạn Thắng và Đông Quang đã hoàn thành các nội dung công việc và chuyển sang giai đoạn hoàn thiện hồ sơ thẩm định.

Tiểu phẩm sơ cấp cứu khi xảy ra trường hợp tai nạn do điện giật.

Để hạn chế tình hình mắc và tử vong do tai nạn thương tích trong thời tới, đại diện UBND huyện đề nghị: các ban, ngành, đoàn thể huyện làm tốt công tác giáo dục, tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về các nguy cơ và tham gia tích cực dự phòng tai nạn thương tích cho trẻ em; tiếp tục củng cố và nâng cao năng lực của mạng lưới sơ cấp cứu tai nạn thương tích từ các tình nguyện viên/cộng tác viên sơ cấp cứu trước viện tại cộng đồng đến trạm y tế các xã/thị trấn và bệnh viện đa khoa huyện để xử trí, sơ cấp cứu kịp thời khi tai nạn thương tích xảy ra.

Ông Nguyễn Bá Minh, Giám đốc TTYT Ba Vì cho biết, tại huyện Ba Vì, chương trình chăm sóc sức khỏe nhân dân, đặc biệt các hoạt động phòng chống tai nạn thương tích luôn được lãnh đạo quận quan tâm, chỉ đạo và triển khai đồng bộ tại các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn. Các hoạt động truyền thông phòng chống tai nạn thương tích được triển khai có hiệu quả tại các trường học và cộng đồng dân cư. Để hạn chế số ca mắc và tử vong do tai nạn thương tích thì cần phải có sự chung tay của tất cả các ban, ngành, đoàn thể và toàn cộng đồng. Trong thời gian tới, hy vọng chương trình phòng chống tai nạn thương tích ngày càng được các cấp, các ngành và cộng đồng quan tâm hơn, giảm thiểu những rủi do dẫn đến tai nạn thương tích trẻ em góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe người dân trên địa bàn.

Lê Hòa

 

Về đầu trang