hoạt động y tế

Bảo đảm quyền lợi cho người tham gia khám, chữa bệnh BHYT
Ngày đăng 24/11/2022 | 16:22  | Lượt xem: 65

Việc tham gia BHYT giúp người dân được chăm sóc sức khỏe ngày một tốt hơn, đồng thời chia sẻ bớt khó khăn cho cộng đồng nếu một ai đó không may mắc bệnh.

Người dân chờ khám bệnh tại cơ sở y tế.

Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, trong 10 tháng đầu năm 2022, toàn quốc có số lượt khám, chữa bệnh BHYT là 121.352.198 lượt (tăng 12,6% so với cùng kỳ năm 2021) với tổng số chi khám, chữa bệnh BHYT là trên 97.132 tỷ đồng (tăng 17,6% so với cùng kỳ năm 2021). Tính bình quân chi mỗi lượt khám, chữa bệnh ngoại trú là 329.871 đồng/lượt, bình quân điều trị nội trú là 5.044.308 đồng/lượt.

Trong thời gian qua, liên ngành BHXH và y tế đã nỗ lực phối hợp để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh có thẻ BHYT như: khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế; tạo điều kiện thuận lợi khám chữa bệnh và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho người tham gia; bám sát các hướng dẫn của Bộ Y tế về định mức kinh tế kỹ thuật, các tiêu chí chỉ định bệnh nhân vào nội trú, thủ tục hành chính khám chữa bệnh BHYT đúng người, đúng thẻ để ngăn chặn tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT. Chất lượng khám chữa bệnh BHYT cũng ngày càng cải thiện, người dân được tiếp cận nhiều dịch vụ y tế hiện đại, thuốc mới, hiệu quả cao, giúp nhiều người vượt qua ốm đau bệnh tật.

Công tác tổ chức, thực hiện chính sách BHXH, BHYT luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền và sự phối hợp, đồng thuận của các sở, ban, ngành liên quan tại địa phương. Giai đoạn từ 2016-2021, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đều liên tục tăng trưởng và vượt chỉ tiêu Quốc hội giao. Việc nâng tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân được xác định là vấn đề cấp bách hiện nay, đặc biệt là sau hơn 2 năm diễn ra đại dịch Covid-19 bởi nhu cầu khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe của người dân tăng cao, nhất là các nhóm đối tượng người cao tuổi, trẻ em dưới 6 tuổi, người khuyết tật, phụ nữ có thai, người lao động thuộc hộ nghèo và cận nghèo, người dân tộc thiểu số.

Diệu Linh

Về đầu trang