hoạt động y tế

Chủ động phòng chống dịch bệnh trong trường học
Ngày đăng 27/08/2020 | 11:25  | Lượt xem: 350

Nhằm sẵn sàng phòng chống dịch bệnh chủ động bảo vệ sức khỏe cho các em học sinh trước thềm năm học mới, ngày 27/8/2020, TTYT quận Thanh Xuân phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận tổ chức tập huấn hướng dẫn các biện pháp phòng, chống Covid-19, chân tay miệng và một số dịch bệnh thường gặp trong trường học.

Ths. Lê Minh Tuấn, Phó Giám đốc TTYT quận Thanh Xuân phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc buổi tập huấn, Ths. Lê Minh Tuấn, Phó Giám đốc TTYT quận Thanh Xuân cho biết, trên địa bàn quận Thanh Xuân có 89 trường học. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tập, thời gian qua quận Thanh Xuân đã quyết liệt trong công tác phòng chống dịch bệnh như Covid-19, sốt xuất huyết, chân tay miệng, bạch hầu... Đặc biệt, Trung tâm đã phối hợp với các trường học tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong nhà trường.

Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, các trường học cần phối hợp chặt chẽ với ngành y tế chủ động, tăng cường các biện pháp phòng chống. Với các dịch bệnh chưa có vắc xin cần thực hiện các biện pháp chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở Y tế; với các dịch bệnh đã có vắc xin phòng bệnh, cần tuyên truyền đến các bậc phụ huynh cần hưởng ứng cho trẻ tham gia tiêm chủng đúng mũi và đủ liều...

Tại buổi tập huấn, các học viên là hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, cán bộ y tế học đường trên địa bàn quận... đã được tập huấn kiến thức về các dịch bệnh có nguy cơ lây lan trong trường học; đặc điểm của bệnh như Covid-19, sốt xuất huyết, chân tay miệng, bạch hầu..., biểu hiện bệnh, đường lây truyền của dịch bệnh; các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh như vệ sinh sạch sẽ, rửa tay thường xuyên với xà phòng; ăn chín, uống sôi; thường xuyên thể dục, thể thao... tăng cường bảo vệ sức khỏe bản thân.

Đồng thời, hướng dẫn các cán bộ trong trường học vệ sinh trường học, lớp học, dụng cụ học tập đảm bảo môi trường xanh - sạch - đẹp...; tăng cường giám sát, theo dõi sát sao sức khỏe các em học sinh; xử lý tốt các trường hợp khi phát hiện học sinh có biểu hiện sức khỏe bất thường, tránh lây lan dịch bệnh rộng trong trường học... Bên cạnh đó, chuẩn bị dung dịch sát khuẩn, đo nhiệt độ, phòng y tế, dự trù cơ số thuốc, trang thiết bị y tế... sẵn sàng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho các em học sinh.

Đức Vân

Về đầu trang