hoạt động y tế

Chung tay chăm sóc người cao tuổi nghèo, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn
Ngày đăng 02/10/2021 | 23:23  | Lượt xem: 135

Nhân Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10 năm nay, UBQG về Người cao tuổi Việt Nam và Trung ương hội Người cao tuổi Việt Nam đã phát động hưởng ứng Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam với chủ đề: “Chung tay chăm sóc người cao tuổi nghèo, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn”.

Người cao tuổi cần được quan tâm, chăm sóc sức khỏe toàn diện về thể chất và tinh thần.

Từ khi Liên Hợp Quốc lấy ngày 1/10 là ngày Quốc tế Người cao tuổi, Việt Nam là một trong số các nước đã hưởng ứng ngay từ những ngày đầu. Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm xây dựng các chủ trương, chính sách nhằm chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi trong các lĩnh vực đời sống xã hội.

Nhờ đó, chất lượng cuộc sống, tuổi thọ của người cao tuổi ở nước ta ngày càng được nâng lên. Năm 2020, tuổi thọ trung bình của dân số cả nước là 73,7 tuổi, là một trong những thành tựu to lớn về phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tính đến hết năm 2020 cả nước có hơn 11 triệu người cao tuổi, chiếm 11,95% dân số, trong đó có gần 2 triệu người từ 80 tuổi trở lên. Dự báo đến năm 2035, tỷ lệ người cao tuổi của Việt Nam sẽ vào khoảng 20% và năm 2050 là 30% dân số.

Năm 2021, dịch bệnh COVID-19 tác động đến mọi mặt của quốc gia, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của người dân, nhất là người cao tuổi. Đồng thời, người cao tuổi phải đối diện với gánh nặng bệnh tật kép, đối diện với nguy cơ tàn phế do quá trình lão hóa dẫn đến chi phí điều trị lớn. Chính vì vậy, để công tác chăm sóc người cao tuổi nói chung và chăm sóc người cao tuổi nghèo, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn nói riêng có hiệu quả, đòi hỏi phải có sự tham gia tích cực, sự chung tay của các cấp, các ngành và toàn xã hội.

Nhã Khanh

Về đầu trang