hoạt động y tế

Hà Nội triển khai tiêm bổ sung vắc xin bại liệt (IPV) cho trẻ sinh từ 1/3/2016 đến 28/2/2018 trên địa bàn thành phố năm 2021
Ngày đăng 10/06/2021 | 17:41  | Lượt xem: 686

Ngày 10/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội đã xây dựng kế hoạch triển khai tiêm bổ sung vắc xin bại liệt (IPV) cho trẻ sinh từ 1/3/2016 đến 28/2/2018 trên địa bàn thành phố năm 2021.

Theo kế hoạch, đối tượng được tiêm bổ sung vắc xin bại liệt đợt này là toàn bộ trẻ sinh từ ngày 1/3/2016 đến 28/2/2018 trên địa bàn thành phố chưa được tiêm vắc xin có thành phần bại liệt (IPV) tính đến ngày triển khai tiêm bổ sung.

Tiêm chủng là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh.

Những trẻ không thuộc đối tượng phải tiêm trong đợt này bao gồm: Trẻ đã tiêm ít nhất 01 mũi vắc xin có thành phần bại liệt đường tiêm (IPV) như vắc xin Infanrix Hexa, Hexaxim, Pentaxim, Tetraxim, Imovax Polio… tính đến ngày tổ chức triển khai tiêm bổ sung.

Về thời gian tổ chức tiêm diễn ra từ ngày 14/6 – 28/6/2021, triển khai tiêm vét từ ngày 29/6 – 07/7/2021 tại 579 xã, phường, thị trấn thuộc 30 quận, huyện, thị xã. Triển khai tiêm đồng loạt trên toàn thành phố với hình thức tổ chức tiêm trong các buổi tiêm chủng thường xuyên tại các Trạm y tế; các điểm tiêm chủng phải đảm bảo đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19; sau mỗi buổi tiêm chủng sẽ tổ chức rà soát ngay những trẻ đã được mời nhưng không đến tiêm để mời ra tiêm ngay vào buổi tiêm chủng của tuần tiếp theo.

Theo đó, TTYT 30 quận, huyện, thị xã chủ động phối hợp với phòng Y tế tham mưu cho UBND quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện; kiểm tra, giám sát việc thực hiện tiêm chủng của các xã, phường, thị trấn trên địa bàn. Đồng thời, chỉ đạo các Trạm y tế các xã, thị trấn tham mưu UBND xây dựng kế hoạch triển khai tiêm bổ sung vắc xin bại liệt tại địa phương.

Các TTYT 30 quận, huyện, thị xã chỉ đạo Trạm y tế xã, phường, thị trấn thực hiện việc lập danh sách trẻ cần tiêm trên địa bàn, trực tiếp điều tra đối tượng tại trường giáo dục cho trẻ mồ côi, khuyết tật để lập danh sách một cách cụ thể, chi tiết, tránh bỏ sót; chuẩn bị nhân lực, dự trù vắc xin đầy đủ; tổ chức tập huấn về công tác tiêm chủng tại các điểm tiêm nhằm đảm bảo an toàn, bảo quản, sử dụng vắc xin, phòng và xử trí phản vệ, giám sát sự cố bất lợi sau tiêm chủng, thống kê báo cáo cho các cán bộ, nhân viên y tế xã, phường, thị trấn.

Đồng thời, các TTYT phối hợp với phòng Y tế tổ chức kiểm tra, giám sát thực hiện tiêm chủng an toàn tại các điểm tiêm trước và trong thời gian triển khai. Cử cán bộ chuyên môn giám sát, hỗ trợ các Trạm y tế trong quá trình triển khai thực hiện.

Bên cạnh đó, các TTYT và Trạm y tế cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về những lợi ích của chiến dịch tiêm này trên hệ thống đài truyền thanh huyện, xã, phường, thị trấn để người dân được biết và đăng ký tiêm.

Duy Tuân

 

 

Về đầu trang