hoạt động y tế

Hoàn Kiếm: Thực hiện hiệu quả công tác phòng chống tác hại thuốc lá
Ngày đăng 30/05/2022 | 16:06  | Lượt xem: 302

Là một trong những địa phương đi đầu trong công tác phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL), trong thời gian vừa qua, quận Hoàn Kiếm luôn chủ động triển khai và duy trì tốt các hoạt động, các mô hình sáng kiến hay nhằm hạn chế tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe nhân dân.

Nhiều mô hình của quận được đánh giá cao như “Nơi làm việc không khói thuốc”, “Cơ sở y tế không khói thuốc”, “Trường học không khói thuốc”. Đặc biệt, tiếp tục duy trì và mở rộng mô hình “Nhà hàng, khách sạn đảm bảo an toàn thực phẩm và không khói thuốc”, “Điểm du lịch không khói thuốc”.

Từ đầu năm 2022 đến nay, quận đã tổ chức tuyên truyền về công tác PCTHTL với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Tổ chức 3 lớp tập huấn về Luật PCTHTL, triển khai các mô hình không khói thuốc cho Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe ban đầu của quận và 18 phường. Lồng ghép tuyên truyền về PCTHTL, nguy cơ, tác hại thuốc lá và lối sống không thuốc lá tại 18 buổi truyền thông, tập huấn về ATTP tại cộng đồng dân cư 18 phường. Tuyên truyền, vận động người dân và các đơn vị nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về PCTHTL trong quá trình  kiểm tra, giám sát về ATTP. Thường xuyên đăng tải các tin bài hoạt động về công tác PCTHTL trên Cổng thông tin điện tử quận Hoàn Kiếm. Tổ chức in và phát 1000 tờ rơi về tác hại của thuốc lá, 1000 decal, biển báo cấm hút thuốc cấp cho UBND 18 phường, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn. Tổ chức in và treo 200 banner, phướn thả với các khẩu hiệu hưởng ứng Ngày thế giới không khói thuốc tại các tuyến đường chính của quận trong tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25-31/5). Tổ chức tuyên truyền Luật PCTH thuốc lá, tác hại của thuốc lá trong các buổi sinh hoạt lớp sinh hoạt dưới cờ tại các trường học; phối hợp với Đoàn Thanh niên tuyên truyền về tác hại của thuốc lá điện tử.

Đại diện lãnh đạo quận và nhân dân trên địa bàn hưởng ứng Ngày Thế giới không khói thuốc lá và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá.

Trong công tác kiểm tra, UBND quận và 18 phường đã lồng ghép kiểm tra việc thực hiện PCTHTL trong quá trình kiểm tra và thẩm định cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP tại 398 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn. Tổ chức tiếp nhận và xử lý 19 phản ánh vi phạm Luật PCTHTL thông qua phần mềm. Từ đầu năm 2022 đến nay, toàn quận đã xử phạt vi phạm hành chính 8 vụ với số tiền phạt là 81 triệu động, tịch thu và tiêu hủy 1000 điếu xì gà, 2250 bao thuốc lá điếu nhập lậu, 1.248 dụng cụ thuốc lá điện tử trị giá 237 triệu đồng.

Tuy nhiên, công tác PCTHTL trên địa bàn quận Hoàn Kiếm cũng gặp phải một số khó khăn như: xu hướng sử dụng thuốc lá điện tử đang gia tăng trong bộ phận thanh thiếu niên. Công tác tuyên truyền về thuốc lá điện tử còn hạn chế, Luật PCTHTL chưa có quy định cụ thể về thuốc lá điện tử, do đó gây khó khăn cho công tác xử lý vi phạm. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của Dịch covid-19, số lượng cơ sở nhà hàng, khách sạn thường xuyên thay đổi, thậm chí đóng cửa, nhân sự được tập huấn, hướng dẫn về thực hiện môi trường không khói thuốc không còn làm việc. Do đó, mô hình nhà hàng, khách sạn không khói thuốc trong năm 2022 phải xây dựng và triển khai lại từ đầu.

Khắc phục những khó khăn đó, trong những tháng tới, các hoạt động PCTHTL sẽ được tăng cường tại tất cả 18 phường. Duy trì và mở rộng các mô hình không khói thuốc đang được triển khai tại quận. Tiếp tục triển khai việc kí cam kết thực hiện mô hình nhà hàng, khách sạn, điểm du lịch không khói thuốc và dán biển cấm hút thuốc tại các cơ sở. Phấn đấu đến hết năm 2022, có trên 90% nhà hàng, khách sạn và 100% điểm du lịch, di tích, văn hóa lịch sử trên địa bàn thực hiện kí cam kết thực hiện mô hình không khói thuốc và gắn biển cấm hút thuốc. Tổ chức 4 hội thảo, tọa đàm triển khai các mô hình không khói thuốc và hoạt động thí điểm ứng dụng phần mềm tiếp nhận xử lý vi phảm về Luật PCTHTL đến các cơ quan, đơn vị và nhà hàng, khách sạn, điểm du lịch trên địa bàn. Ngoài ra, tăng cường hoạt động PCTHTL trong trường học, phối hợp truyền thông về tác hại của thuốc lá điện tử tại các buổi sinh hoạt lớp, chi đoàn cho học sinh, sinh viên, thanh niên.

Tiếp tục tổ chức kiểm tra công tác PCTHTL, tập trung tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, quanh các điểm du lịch, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật PCTHTL, đặc biệt chú trọng xử lý vi phạm qua phần mềm tiếp nhận xử lý vi phạm Luật PCTHTL.

Hồng Hạnh

Về đầu trang