hoạt động y tế

Huyện Chương Mỹ tăng cường chỉ đạo các nhà trường quan tâm đến công tác y tế học đường
Ngày đăng 17/07/2017 | 10:52  | Lượt xem: 200

Huyện Chương Mỹ tăng cường chỉ đạo các nhà trường quan tâm đến công tác y tế học đường

Trong năm học 2016- 2017, trên địa bàn huyệnChương Mỹcó 122 trường học với tổng số 75.146 học sinh, trong đó có 117 trường công lập và 5 trường ngoài công lập.

Toàn huyện có 83/117 trường (đạt tỷ lệ 70,9%) có phòng y tế riêng biệt đủ diện tích, địa điểm thuận tiện cho công tác sơ cấp cứu ban đầu, được trang bị tương đối đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ như giường bệnh, thuốc, tủ thuốc, cáng cứu thương, nẹp cố định gãy xương… theo quy định. Bên cạnh đó, các trường đã tổ chức tốt công các sơ cấp cứu và chuyển bệnh nhân lên tuyến trên trong trường hợp cần thiết.
 
111/117 trường học trên địa bàn có cán bộ chuyên trách y tế học đường hàng năm đều được tập huấn, đào tạo chuyên môn do Phòng Giáo dục - Đào tạo, TTYT huyện tổ chức.100% trường học được trang bị bảng chống lóa, phấn ít bụi, bàn ghế theo kích cỡ của học sinh. 93trường được sử dụng hệ thống đèn chống cận thị (đạt tỷ lệ 76,9%).
 
Cũng trong năm học vừa qua, 100% học sinh từ bậc học mầm non đến trung học phổ thông được khám sức khỏe định kỳvà lập hồ sơ quản lý sức khỏe. Qua đó phát hiện 4.294 trường hợp mắc cận thị, 180 trường hợp loạn thị, 14 em mắc bệnh tim bẩm sinh, 5 em bị đục thủy tinh thể, 5 em bị cong vẹo cột sống… Tất cả những trường hợp trên đều được thông báo về gia đình và được điều trị kịp thời. 38 trường tiểu học được duy trì súc miệng bằng Flour vào sáng thứ hai hàng tuần.
 
Bên cạnh đó, công tác phòng chống dịch đã được các trường học trên địa bàn huyện đặc biệt quan tâm, coi đó là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh. TTYT huyện phối hợp với Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện xây dựng và triển khai kế hoạch liên ngành tổng vệ sinh môi trường trong trường học, chỉ đạo 100% trường học tổ chức vệ sinh môi trường trước khi bước vào năm học mới và các đợt chiến dịch tổng vệ sinh môi trường do thành phố, UBND huyện phát động. Có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường với trạm y tế xã, thị trấn, trao đổi thông tin về những trường hợp nghi mắc bệnh dịch để kịp thời cách ly, giám sát, xử lý dịch. Trong năm học, toàn huyện có 13 học sinh mắc bệnh đau mắt đỏ, 28 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, 35 trường hợp mắc thủy đậu. Tất cả các trường hợp mắc bệnh trên đều được ban giám hiệu nhà trường chủ động thông báo kịp thời tới gia đình, đồng thời phối hợp với trạm y tế xã, thị trấn, TTYT huyện kịp thời cách ly, giám sát, xử lý dịch không để dịch bệnh vùng phát trong trường học.
 
Đối với các trường tổ chức ăn bán trúđều được trang bị đầy đủ dụng cụ chế biến, thực phẩm cung cấp có nguồn gốc rõ ràng, nhân viên trực tiếp chế biến thực phẩm được khám sức khỏe và tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhờ đó, trong năm học vừa quakhông có trường hợp ngộ độc thực phẩm nào xảy ra trong các trường tổ chức ăn bán trú.
 
Để nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên, học sinh trong trường về tầm quan trọng đối với công tác y tế học đường, hàng năm, các trường đều triển khai công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe dưới nhiều hình thức như tổ chức các buổi tuyên truyền, tiết học ngoại khóa phù hợp với từng bậc học, nội dung phong phú bao gồm vệ sinh lớp học, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh theo mùa, phòng bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, giữ gìn vệ sinh răng miệng, vệ sinh cá nhân…; phòng chống tai nạn thương tích; cách phát hiện và phòng các bệnh thường gặp ở lứa tuổi học đường như bệnh sâu răng, cận thị, cong vẹo cột sống.
 
Trong năm học 2017- 2018, huyện Chương Mỹ tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo ban giám hiệu các nhà trường thường xuyên quan tâm đến công tác y tế học đường. Phối hợp chặt chẽ với TTYT huyện trong công tác xây dựng và triển khai các kế hoạch hoạt động y tế học đường, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát  các điều kiện vệ sinh học đường, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, chăm sóc quản lý sức khỏe học sinh và các nội dung công tác y tế trường học khác theo quy định…

Khánh Hà

Về đầu trang