hoạt động y tế

Phối hợp liên ngành trong chỉ đạo, điều hành công tác y tế trường học
Ngày đăng 23/11/2023 | 11:00  | Lượt xem: 133

Năm 2023, liên ngành y tế - giáo dục và đào tạo đã phối hợp chặt chẽ trong chỉ đạo, điều hành để thực hiện tốt công tác y tế trường học (YTTH) trên địa bàn thành phố.

Tại Kế hoạch số 240/KH-UBND của UBND TP Hà Nội ngày 28/9/2023 về triển khai công tác YTTH năm 2023-2024, UBND TP đã xác định vai trò quan trọng của công tác phối hợp liên ngành và phân công nhiệm vụ cụ thể cho ngành y tế và ngành giáo dục, tăng cường công tác chỉ đạo điều hành một cách thống nhất, đồng bộ đối với hoạt động YTTH tại các cấp.

UBND TP Hà Nội giao Sở Y tế (cơ quan thường trực) chủ động phối hợp các sở, ngành liên quan tổ chức, triển khai có hiệu quả kế hoạch công tác YTTH trên địa bàn thành phố. Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng kế hoạch liên ngành về công tác YTTH; triển khai và duy trì các mô hình điểm góp phần nâng cao sức khỏe học sinh, giáo viên, nhân viên nhà trường và phòng chống bệnh tật, xây dựng trường học an toàn, hạnh phúc.

Giờ học của trẻ tại Trường Mầm non Ngô Thì Nhậm (phường Hà Cầu, quận Hà Đông).

Trên cơ sở Kế hoạch số 240, liên ngành y tế - giáo dục và đào tạo đã xây dựng Kế hoạch liên ngành số 4838/KHLN-YT-GDĐT ngày 18/10/2023 thực hiện công tác YTTH năm 2023-2024. Mục tiêu hướng đến là củng cố nhân lực và cơ sở vật chất cho công tác y tế trường học. Đồng thời, nâng cao chất lượng hoạt động chăm sóc sức khỏe cho học sinh, giáo viên. Phát hiện sớm, điều trị kịp thời và dự phòng các bệnh thường gặp, phòng chống tai nạn thương tích và dự phòng các yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm, sức khỏe tâm thần cho học sinh…

Kế hoạch đề ra các chỉ tiêu, nội dung thực hiện cụ thể. Về tổ chức thực hiện, Phòng Ngiệp vụ Y (Sở Y tế) thường trực tham mưu trong chỉ đạo các đơn vị trong ngành triển khai các hoạt động của YTTH; tham mưu nội dung kiểm tra liên ngành; hướng dẫn, giám sát chuyên môn các đơn vị trong ngành thực hiện hoạt động YTTH.

Phòng Chính trị, tư tưởng - Khoa học công nghệ (làm thường trực của Sở Giáo dục và Đào tạo) tham mưu cho Sở phối hợp Sở Y tế tổ chức kiểm tra liên ngành công tác YTTH (bao gồm cả an toàn thực phẩm) tại các trường học. Tham mưu Sở chỉ đạo các cơ sở giáo dục phối hợp với các đơn vị trực thuộc Sở Y tế triển khai các nội dung chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh, giáo viên tại trường học như: khám sức khỏe định kỳ chuyên khoa 1 lần/năm, sơ cấp cứu ban đầu, phòng chống các bệnh về mắt, nha học đường, gù vẹo cột sống, hen phế quản, dinh dưỡng học đường, phòng chống suy dinh dưỡng, thừa cân béo phì, phòng chống tác hại do thuốc lá, rượu bia, phòng chống tai nạn thương tích, xây dựng trường học an toàn... đặc biệt thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch bệnh và tiêm chủng trong nhà trường theo hướng dẫn của ngành y tế. Đưa công tác YTTH vào các chỉ tiêu thi đua của ngành giáo dục.

Cùng với đó, để tập trung cho công tác kiểm tra YTTH, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 5478/QĐ-UBND về việc thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành công tác YTTH năm học 2023-2024. Đoàn kiểm tra có nhiệm vụ kiểm tra công tác chỉ đạo, triển khai các hoạt động YTTH tại 30 quận, huyện, thị xã; kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về YTTH bao gồm: chăm sóc, quản lý, theo dõi sức khỏe học sinh, truyền thông phòng chống bệnh tật học đường, an toàn thực phẩm, dinh dưỡng, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, nước sạch, phòng chống tai nạn thương tích tại các trường học; tổng hợp kết quả kiểm tra, các đề xuất, kiến nghị báo cáo về UBND TP sau khi kết thúc đợt kiểm tra. Thời gian kiểm tra đến hết 15/12/2023.

Nhã Khanh