hoạt động y tế

Huyện Thạch Thất tổ chức mít tinh “Xã hội chung tay phòng chống tai nạn thương tích trẻ em – Xây dựng cộng đồng an toàn”
Ngày đăng 10/10/2020 | 17:42  | Lượt xem: 130

Ngày10/10 , UBND huyện Thạch Thất tổ chức buổi mít tinh “Xã hội chung tay phòng chống tai nạn thương tích trẻ em – Xây dựng cộng đồng an toàn”. Tới dự buổi mít tinh có BSCKII. Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, Ông Kiều Hoàng Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất.

Tai nạn thương tích là một vấn đề sức khỏe cộng đồng, tại Việt Nam, tỷ lệ mắc và tử vong do tai nạn thương tích cao hơn nhiều so với các nước trong khu vực. Đặc biệt, trong đó tai nạn giao thông đường bộ và đuối nước là những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do tai nạn thương tích.

Tại huyện Thạch Thất mỗi năm có hàng nghìn người bị tai nạn thương tích ở mọi lứa tuổi, ở mọi nguyên nhân, trong đó có từ 1,5% - 1,7% các trường hợp bị tử vong. Thực hiện Quyết định số 170/QĐ-BYT ngày 17/01/2006 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn xây dựng cộng đồng an toàn phòng chống tai nạn thương tích. Hàng năm, Ủy ban nhân dân huyện Thạch Thất đã thành lập/kiện toàn Ban chỉ đạo của huyện và xây dựng triển khai kế hoạch Phòng chống tai nạn thương tích, xây dựng cộng đồng an toàn; Chỉ đạo các Ban, ngành xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động phòng chống tai nạn thương tích. Đặc biệt là xây dựng các mô hình phòng chống tai nạn thương tích như: “Ngôi nhà an toàn”, “Trường học an toàn”, “Cộng đồng an toàn”, “Xã phù hợp với trẻ em”...Hiện tại trên địa bàn huyện đã có 07 xã được công nhận “Cộng đồng an toàn” theo tiêu chuẩn Việt Nam, 100% trường Mầm Non đạt “Trường học an toàn” và nhiều xã đăng ký xây dựng và đạt “Xã phù hợp với trẻ em”...

Bên cạnh đó, các cấp chính quyền, các ban, ngành đoàn thể xã hội luôn quan tâm và triển khai và tổ chức các hoạt động truyền thông giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng và huy động xã hội; thực hiện biện pháp cải thiện môi trường và thực thi các quy định pháp luật về phòng chống tai nạn thương tích.

Với sự nỗ lực của các cấp chính quyền, của các ban ngành đoàn thể và của cộng đồng xã hội, tình hình mắc tai nạn thương tích trên địa bàn huyện năm sau giảm hơn năm trước. Tuy nhiên, số lượng mắc vẫn ở mức cao và tỷ lệ giảm thấp từ 2% - 3% mỗi năm và đặc biệt là tỷ lệ tử vong do tai nạn thương tích còn cao, hàng năm vẫn còn có những trường hợp tử vong do tai nạn giao thông, trẻ em tử vong do bị đuối nước…

Để hạn chế tình hình mắc và tử vong do tai nạn thương tích trong thời gian tới, UBND huyện đề nghị các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, các địa phương làm tốt công tác giáo dục, tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về các nguy cơ và tham gia tích cực dự phòng tai nạn thương tích cho trẻ em; tiếp tục củng cố và nâng cao năng lực của mạng lưới sơ cấp cứu tai nạn thương tích từ các tình nguyện viên/cộng tác viên sơ cấp cứu trước viện tại cộng đồng đến trạm Y tế các xã/thị trấn và Bệnh viên đa khoa huyện để xử trí, sơ cấp cứu kịp thời khi tai nạn thương tích xảy ra.

Lê Hòa

 

 

Về đầu trang