hoạt động y tế

Thẻ bảo hiểm y tế điện tử: lợi ích và cách sử dụng
Ngày đăng 21/09/2022 | 08:18  | Lượt xem: 282

Phần lớn người tham gia bảo hiểm y tế vẫn chưa biết đến chủ trương phát hành và sử dụng thẻ bảo hiểm y tế điện tử thay cho loại hình thẻ bảo hiểm y tế giấy; chưa biết đến những lợi ích khi sử dụng thẻ bảo hiểm y tế điện tử trong khám chữa bệnh, cũng như việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế điện tử hiện nay như thế nào.

Phát hành thẻ bảo hiểm y tế điện tử cho người tham gia bảo hiểm y tế là một trong những yêu cầu của Chính phủ đối với cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Dự kiến thẻ bảo hiểm y tế điện tử là loại thẻ bằng nhựa, có gắn chip điện tử lưu trữ thông tin liên quan đến quá trình khám, chữa bệnh của người tham gia bảo hiểm.

Mặc dù cho đến nay việc phát hành thẻ bảo hiểm y tế điện tử cho người tham gia bảo hiểm y tế chưa thực hiện được, nhưng việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế  trên ứng dụng VssID - BHXH số đã cho phép người tham gia bảo hiểm y tế được hưởng nhiều tiện ích của thẻ bảo hiểm y tế điện tử.

Lợi ích của thẻ bảo hiểm y tế điện tử

Có thể nói bảo hiểm y tế điện tử là 1 bước tiến lớn trong ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực bảo hiểm y tế. Việc chuyển đổi từ bảo hiểm y tế bằng giấy sang thẻ bảo hiểm y tế điện tử mang lại lợi ích rất lớn cho tất cả các bên liên quan, cụ thể:

Đối với người tham gia bảo hiểm y tế, khi sử dụng thẻ bảo hiểm y tế  điện tử:

- Đi khám chữa bệnh không cần mang theo giấy tờ tùy thân:  thẻ bảo hiểm y tế  điện tử cho phép xác thực người bệnh bằng thông tin sinh trắc học (vân tay, khuôn mặt) nhanh chóng, chính xác, thuận tiện nhất là đối với người già; Sử dụng thẻ khi đi khám chữa bệnh giúp cho người bệnh giảm được phiền hà do rút ngắn được thời gian làm thủ tục, giảm thời gian thực hiện công tác giám định và thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế theo phương thức thủ công.

- Toàn bộ lịch sử khám chữa bệnh của người tham gia bảo hiểm y tế sẽ được lưu trữ trên thẻ tạo thuận lợi cho quá trình theo dõi và điều trị bệnh tật.

Đối với cơ sở khám chữa bệnh:

Việc chuyển đổi sang sử dụng thẻ bảo hiểm y tế điện tử:

- Giúp cơ sở khám chữa bệnh dễ dàng xác thực người sử dụng thẻ tại khâu tiếp đón bệnh nhân; tiết kiệm được chi phí và giảm thời gian kiểm tra thủ tục, đảm bảo nhanh gọn, chính xác do thông tin người bệnh đã được lưu giữ trong thẻ điện tử (trong chíp). Giảm thiểu được tối đa các trường hợp gian lận, mượn thẻ bảo hiểm y tế đi khám bệnh, chữa bệnh.

- Thẻ bảo hiểm y tế điện tử cũng giúp cơ sở khám chữa bệnh kiểm tra được thông tin các lần khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trước đó của người bệnh để tránh việc sử dụng các dịch vụ y tế với tần suất có thể gây ra những tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh; hay việc cấp các loại thuốc điều trị phù hợp, tránh tình trạng kháng thuốc do sử dụng không hợp lý…

Đối với cơ quan bảo hiểm xã hội

- Việc cấp thẻ bảo hiểm y tế điện tử giúp giải quyết tình trạng trục lợi, lạm dụng quỹ  bảo hiểm y tế do người đi khám chữa bệnh phải thực hiện việc xác thực nhân thân của chủ thẻ thông qua thông tin sinh trắc học, ngăn chặn tình trạng mượn thẻ bảo hiểm y tế.

- Bảo hiểm y tế điện tử giúp cơ quan bảo hiểm xã hội rút ngắn thời gian làm thủ tục, giảm thời gian thực hiện công tác giám định và thanh quyết toán chi phí  khám chữa bệnh bảo hiểm y tế theo phương thức thủ công.

- Ngoài ra, việc cấp thẻ bảo hiểm y tế điện tử cũng góp phần cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục như in gia hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế hằng năm; đổi thẻ do sai lệch thông tin, thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, điều chỉnh quyền lợi, đối tượng; thu hồi thẻ còn giá trị sử dụng đối với người lao động báo giảm… giúp tiết kiệm thời gian và nhiều chi phí.

Việc áp dụng thẻ bảo hiểm y tế điện tử hiện nay

Mặc dù thẻ bảo hiểm y tế điện tử có gắn chíp đến nay chưa được phát hành, nhưng được sự đồng ý của Chính phủ, tại Công văn 1493/BHXH-CSYT ngày 31/05/2021, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã cho phép kể từ ngày 01/6/202, người bệnh bảo hiểm y tế  khi đi khám, chữa bệnh được sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID thay thế cho việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế giấy. Cơ sở khám, chữa bệnh sử dụng đầu đọc để quét mã QR-Code hoặc ghi trực tiếp số thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID (trường hợp cơ sở không có đầu đọc).

Cài đặt ứng dụng VssID để sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên điện thoại di động

Như vậy, có thể coi việc sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng Bảo hiểm xã hội số VssID là thẻ bảo hiểm y tế điện tử đầu tiên ở Việt Nam.

Ứng dụng VssID đem lại tiện ích giúp người dân không cần phải đem theo thẻ bảo hiểm y tế giấy bên người mỗi khi đi khám, chữa bệnh và nhiều lợi ích khác cho người tham gia bảo hiểm y tế cũng như các bên liên quan.

Thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID có thể thay cho thẻ bảo hiểm y tế giấy khi đi khám chữa bệnh.

Bên cạnh đó, đối bới những người chưa cài đặt ứng dụng VssID trên thiết bị điện tử thì khi đi khám chữa bệnh vẫn có thể sử dụng thẻ bảo hiểm y tế giấy như trước đây.

Thanh Thuỷ

Về đầu trang