hoạt động y tế

Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền có hiệu quả Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá tại cơ quan, địa phương 
Ngày đăng 26/05/2022 | 17:02  | Lượt xem: 328

Ngày 26/5, Sở Y tế có Công văn số 2505/SYT-NVY gửi các đơn vị trong ngành về việc triển khai thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5; Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25-31/5/2022.

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị trong ngành tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Y tế, UBND thành phố và Kế hoạch số 1219/KH-SYT ngày 16/03/2022 của Sở Y tế Hà Nội về Phòng, chống tác hại thuốc lá ngành y tế Hà Nội năm 2022 đến các tổ chức, đơn vị trực thuộc; tiếp tục triển khai Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá tại cơ quan, địa phương một cách có hiệu quả.

Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội là đơn vị thường trực và các đơn vị trong ngành tiếp tục thực hiện tuyên truyền các quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá tập trung vào tuyên truyền tác hại của thuốc lá điếu và các sản phẩm mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha,... Tuyên truyền trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương, người đứng đầu các địa điểm cấm hút thuốc lá trong việc tổ chức thực hiện quy định cấm hút thuốc (Điều 6, Điều 11, Điều 12, Điều 14 Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá). Quyền của mọi người được sống, làm việc trong môi trường không có khói thuốc lá; quyền, nghĩa vụ yêu cầu người hút thuốc lá không hút tại địa điểm có quy định cấm (Điều 7 Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá). Nghĩa vụ của người hút thuốc (Điều 13): Không hút thuốc tại địa điểm có quy định cấm, không hút thuốc trong nhà khi có trẻ em, phụ nữ mang thai, người bệnh, người cao tuổi, giữ vệ sinh chung, bỏ tàn, mẫu thuốc lá đúng nơi quy định khi hút thuốc lá tại những địa điểm được phép hút thuốc lá. Các hành vi bị cấm trong Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá (Điều 9 Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá thuốc lá). Ý nghĩa của môi trường trong lành không khói thuốc lá. Thông tin về các tấm gương của cơ quan đơn vị thực hiện tốt các quy định về môi trường không khói thuốc, tấm gương cá nhân bỏ thuốc.

Các bệnh viện, TTYT tiếp tục triển khai thực hiện quy định cấm hút thuốc trong cơ sở y tế; duy trì phong trào thi đua “Không hút thuốc tại bệnh viện” trong toàn ngành y tế; chỉ đạo xây dựng mô hình điểm “Cơ sở y tế không khói thuốc” theo quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá. Tổ chức cho các khoa, phòng và đơn vị trực thuộc ký cam kết triển khai thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá. Phân công nhiệm vụ cho các đoàn thể như công đoàn, đoàn thanh niên, điều dưỡng trưởng, bảo vệ… tăng cường kiểm tra, giám sát, nhắc nhở các khoa, phòng và người bệnh, gia đình người bệnh thực hiện nghiêm việc không hút thuốc tại đơn vị…Tuyệt đối không bán thuốc lá tại căng tin của đơn vị.

          Tuệ Nhi

Về đầu trang