hoạt động y tế

Trạm y tế xã Liên Bạt (Ứng Hòa): Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh y học cổ truyền
Ngày đăng 31/07/2020 | 16:42  | Lượt xem: 358

Triển khai thực hiện khám chữa bệnh hiệu quả bằng phương pháp y học cổ truyền(YHCT), kết hợp giữa YHCT và y học hiện đại (YHHĐ) trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, Trạm y tế xã Liên Bạt đã trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều người dân trong và ngoài xã.

Triển khai khám chữa bệnh bằng phương pháp YHCT, Trạm y tế xã Liên Bạt đã được TTYT huyện đầu tư cả về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại. Tăng cường hỗ trợ bác sỹ của Bệnh viện đa khoa Hà Đông, điều động bổ sung nhân lực 1 bác sỹ đa khoa, cấp bổ sung máy điện châm, đèn hồng ngoại...

Cán bộ y tế Trạm y tế Liên Bạt thực hiện kỹ thuật điện châm cho người bệnh.

Các bệnh nhân đến khám và điều trị chủ yếu là các bệnh mãn tính như viêm khớp, đau thần kinh tọa, thoái hoá cột sống... sau khi điều trị bằng các phương pháp không dùng thuốc như châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, điện châm sức khoẻ của các bệnh nhân đều có tiến triển tốt.

Ngoài ra, Trạm y tế xã Liên Bạt còn chú trọng quan tâm phát triển vườn cây thuốc nam mẫu kết hợp với các phương pháp cổ truyền trong điều trị bệnh cho người dân trong và ngoài xã. Duy trì vườn thuốc mẫu diện tích 70m2 trồng trên 70 loại cây thuốc. Mỗi loại cây thuốc đều có biển hướng dẫn cụ thể về bộ phận dùng, hướng dẫn sử dụng...

Đồng thời, trạm cũng khuyến khích người dân mang cây thuốc nam về nhân giống, trồng tại vườn nhà để tiện sử dụng. Việc xây dựng vườn thuốc nam là một trong những yếu tố thu hút người dân đến khám, chữa bệnh, nhất là những người cao tuổi mắc bệnh mãn tính, không dùng được thuốc tây y do tác dụng phụ.

Thời gian tới, Trạm y tế xã Liên Bạt tiếp tục hoàn thiện vườn thuốc nam mẫu, đẩy mạnh việc khám và điều trị bằng phương pháp YHCT trong đó tập trung vào các kỹ thuật đông tây y kết hợp như châm cứu, bấm huyệt...Tăng cường sưu tầm các tài liệu về cây thuốc nam nói riêng, YHCT nói chung để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bằng YHCT tại trạm.

Đào Thị Phương Thúy

Về đầu trang