hoạt động y tế

Trên 3000 trẻ dưới 5 tuổi được điều tra, đánh giá tình trạng dinh dưỡng
Ngày đăng 06/11/2020 | 15:07  | Lượt xem: 266

Từ ngày 15-29/10/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã tổ chức điều tra, đánh giá tình trạng dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi và bà mẹ có trẻ dưới 5 tuổi tại 60 cụm trên địa bàn toàn thành phố Hà Nội.

Cuộc điều tra này nhằm tìm hiểu và xác định tình trạng dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi, đồng thời đánh giá về việc thực hành nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ cũng như hướng dẫn các bà mẹ sử dụng sản phẩm bổ sung đa vi chất phù hợp cho trẻ em dưới 5 tuổi.

Điều tra tại Trạm y tế xã Nam Hồng, huyện Đông Anh.

Viện Dinh dưỡng và Tổng cục Thống kê đã chọn 60 cụm xã, phường để thực hiện điều tra. Đối tượng trẻ được chia thành 3 nhóm tuổi: 0-5 tháng tuổi: 06 cháu; 6-23 tháng tuổi: 15 cháu; 24 - 59 tháng tuổi: 30 cháu. Tổng số trẻ được cân đo là 51 cháu trên một cụm và phỏng vấn các bà mẹ có trẻ trong độ tuổi nói trên. Tại cuộc điều tra, trẻ dưới 5 tuổi đã được cân, đo chiều cao và phỏng vấn các bà mẹ có trẻ dưới 5 tuổi nhằm đánh giá tình trạng dinh dưỡng và được cán bộ y tế tư vấn dinh dưỡng hợp lý. Trong đợt điều tra này, toàn thành phố có khoảng 3.060 trẻ dưới 5 tuổi và khoảng 3.060 bà mẹ có con dưới 5 tuổi tham gia vào cuộc điều tra.

Để chuẩn bị cho cuộc điều tra, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã tiến hành tập huấn cho toàn bộ cán bộ y tế thuộc trung tâm y tế các quận/huyện/thị xã. 100% trạm y tế các xã/phường/thị trấn đã lập danh sách, gửi giấy mời đến các đối tượng là trẻ em và bà mẹ trong diện điều tra đồng thời chuẩn bị đầy đủ phương tiện, vật tư như cân, thước, bảng tra tháng tuổi, chọn địa điểm điều tra thuận lợi nhất cho bà mẹ và trẻ đảm bảo điều kiện thoáng mát, có nơi để cân, đo, phỏng vấn, tư vấn dinh dưỡng. Kết thúc cuộc điều tra, toàn bộ 30 quận/huyện/thị xã đã thực hiện đúng theo kế hoạch đề ra. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội tổng hợp số liệu và gửi về Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Nguyễn Thị Thùy Linh

(Khoa Dinh dưỡng – Trung tâm KSBT)

Về đầu trang