hoạt động y tế

Trường Mầm non Cổ Bi, huyện Gia Lâm làm tốt công tác an toàn thực phẩm
Ngày đăng 12/05/2022 | 14:22  | Lượt xem: 55

Theo bà Phùng Thị Diệu Hương, Hiệu trưởng Trường Mần non Cổ Bi cho biết, nhà trường hiện có tổng số học sinh: 542 được chia ra 18 lớp (trong đó trẻ nhà trẻ: 03 lớp; trẻ mẫu giáo: 15 lớp) với tổng số cán bộ giáo viên, nhân viên là 61 đồng chí.

Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của trường luôn nhận được sự quan tâm của UBND huyện, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự quan tâm của phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Gia Lâm. Năm học 2021 2022 nhà trường được xây dựng khu bếp mới, các phòng học, phòng chức năng đầy đủ khang trang, sạch đẹp.

Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố kiểm tra bếp ăn tập thể của nhà trường.

Để làm tốt  công tác an toàn thực phẩm ngay từ đầu năm học nhà trường đã triển khai nghiêm túc nhiệm vụ năm học, đặc biệt chú trọng đến việc đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn bán trú. Nhà trường tập trung tuyên truyền, hướng dẫn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên hiểu đúng, thực hiện đúng “Luật an toàn thực phẩm”. Nhà trường tuyên truyền tới phụ huynh học sinh, cộng đồng, nâng cao nhận thức trách nhiệm của các bậc phụ huynh trong việc đảm bảo bữa ăn dinh dưỡng, an toàn thực phẩm cho trẻ tại gia đình. Nhà trường hướng dẫn cho học sinh về các nội dung như vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống giúp trẻ nâng cao nhận thức, thực hành đúng, hướng dẫn vệ sinh bàn tay phòng chống bệnh lây qua đường tiêu hóa theo hình thức lồng ghép vào các buổi sinh hoạt trong lớp, sinh hoạt ngoài trời của trẻ, treo băng rôn, khẩu hiệu, tranh áp phích tuyên truyền về tháng hành động vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hệ thống bếp nấu ăn đảm bảo quy tắc một chiều của nhà trường.

Trường có bếp ăn bán trú được cấp giấy chứng nhận “Cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm”. Nhà trường chỉ đạo cán bộ, giáo viên, nhân viên tích cực tham gia tổng vệ sinh môi trường, vệ sinh đồ dùng, đồ chơi trong lớp, đồ dùng phục vụ bán trú, thực hiện nghiêm túc quy trình bếp ăn một chiều,

Ban giám hiệu đã phối hợp công đoàn nhà trường tổ chức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên phục vụ bán trú được khám sức khỏe định kỳ và tham gia các lớp tập huấn về an toàn thực phẩm do trung tâm y tế phối hợp với phòng Giáo dục & Đào tạo huyện tổ chức.

Mặt khác, nhà trường đã đầu tư, bổ sung thêm các trang thiết bị dụng cụ phục vụ cho công tác bán trú như: tủ lạnh lưu mẫu thức ăn sống, chín riêng biệt, tủ để hấp khăn, sấy bát. Hàng ngày ký nhận thực phẩm theo quy định; cập nhật, ghi chép đầy đủ hồ sơ sổ sách nuôi dưỡng như sổ kiểm thực 3 bước, sổ tính khẩu phần ăn... Lưu đầy đủ mẫu thức ăn của trẻ. Thức ăn được lưu trong hộp Inox có nắp đậy và được để ngăn mát tủ lạnh trong vòng 24h. Ghi rõ tên thức ăn, ngày giờ lưu thức ăn và được đảm bảo tuyệt đối. Vì thế, trong thời gian qua không xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm nào tại trường.

Tuy nhiên công tác an toan thực phẩm vẫn còn những khó khăn đó là chế độ đội ngũ cô nuôi còn thấp, chưa có chế độ độc hại cho đội ngũ nhân viên nuôi…

Trong thời gian tới, nhà trường tăng cường công tác tự kiểm tra, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm hàng tuần, hàng tháng kịp thời phát hiện và xử lý những tồn tại liên quan đến công tác vệ sinh an toàn thực phẩm.

Lê Hòa

Về đầu trang