hoạt động y tế

Trường Mầm non Yên Sở luôn quan tâm chú trọng công tác y tế học đường
Ngày đăng 07/07/2017 | 12:03  | Lượt xem: 227

Trường Mầm non Yên Sở luôn quan tâm chú trọng công tác y tế học đường

Trường Mầm non Yên Sở là trường đạt chuẩn quốc gia của huyện Hoài Đức. Bên cạnh các hoạt động chuyên môn, nhà trường luôn quan tâm chú trọng đến công tác y tế học đường bởi các em có sức khỏe thì mới có tinh thần và thể chất tốt để học tập và rèn luyện.

Trong năm học 2016-2017, nhà trường có 24 nhóm lớp với tổng số 1135 trẻ. Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã chủ động kiện toàn ban chỉ đạo y tế học đường, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong ban chỉ đạo. Nhà trường thường xuyên tổ chức họp ban chăm sóc sức khỏe và đề ra nhiệm vụ cụ thể cho từng học kỳ. Nhà trường còn chủ động bố trí nguồn kinh phí hợp lý để đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ y tế trong năm học.
 
Phòng y tế được bố trí riêng, tủ thuốc có đủ các thuốc thiết yếu để phục vụ cho việc chăm sóc sức khỏe cho các cháu tại trường. Từng em học sinh có sổ khám bệnh, theo dõi tổng hợp tình trạng sức khỏe theo quy định. Cán bộ y tếhọc đường thường xuyên được cập nhật kiến thức về chuyên môn y tế thông qua các buổi tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ do ngành y tế, ngành giáo dục tổ chức.
 
Đối với công tác khám sức khỏe cho trẻ, ngay khi vào đầu năm học, nhà trường đã phối hợp với trạm y tế xã, trung tâm y tế huyện tổ chức khám sức khỏe cho trẻ với 1068/1135 trẻ được khám sức khỏe, đạt 94%, trong đó có 307 em mắc bệnh sâu răng, 205 em mắc bệnh tai mũi họng, 30 em mắc các bệnh khác. Sau khi có kết quả khám sức khỏe, nhà trường thông báo cho cha mẹ học sinh nắm được. Hàng ngày, cán bộ y tế học đường đều chủ động theo dõi sức khỏe cho các trẻ, áp dụng chế độ học tập rèn luyện phù hợp với tình trạng sức khỏe của các cháu. Đồng thời, thực hiện ghi chép đầy đủ vào sổ khám bệnh, sổ theo dõi sức khỏe và sổ theo dõi tổng hợp tình trạng sức khỏe học sinh.
 
Nhà trường có khuôn viên trường rộng rãi, khang trang, các phòng học được thiết kế theo mô hình khép kín, diện tích theo quy định. Phòng học của trẻ luôn được đảm bảo về điều kiện chiếu sáng và thông gió, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông, các trang thiết bị học tập, được trang bị đầy đủ, đồ chơi đảm bảo an toàn không có vật sắc nhọn xung quanh trẻ, có tủ giá đựng đồ chơi ngăn nắp, gọn gàng.
 
Khu vực bếp và nhàăn được bố trí thoáng mát, đủ bàn ghế và các trang thiết bị để ngăn côn trùng. Dụng cụ chứa thức ăn và sử dụng để ăn uống được làm bằng vật liệu dễ vệ sinh và không nhiễm yếu tố độc hại. Nơi chế biến thức ăn được thiết kế theo nguyên tắc một chiều với đầy đủ dụng cụ chế biến, bảo quản, sử dụng riêng đối với thực phẩm sống và thức ăn chín. Đồng thời, nhà trường thực hiện việc lưu mẫu thức ăn theo quy định. Người trực tiếp tham gia chế biến được tập huấn và có giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận sức khỏe cũng như được trang bị các trang phục bảo hộ lao động khi tham gia sơ chế và chế biến thực phẩm.
 
Nhà trường đảm bảo đầy đủ nước sạch để sử dụng cho ăn uống và sinh hoạt hàng ngày, định kỳ 6 tháng kiểm tra một lần, chất lượng nước luôn đảm bảo theo quy định của Bộ Y tế.
 
Ngoài ra, nhà trường còn chủ động biên soạn cũng như sử dụng các tài liệu truyền thông giáo dục sức khỏe nội dung phù hợp với từng nhóm tuổi về các biện pháp phòng chống dịch bệnh, phòng chống ngộ độc thực phẩm, phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống bệnh tật lứa tuổi học đường, chăm sóc răng miệng, chăm sóc mắt cho học sinh, dinh dưỡng hợp lý cho học sinh…
 
Nhờ thực hiện tốt công tác y tế học đường nên năm học 2016- 2017 vừa qua, nhà trường không có dịch bệnh lớn xảy ra, không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm cũng như không có học sinh bịtai nạn thương tích nặng. Những năm học tiếp theo,song song với hoạt động chuyên môn nhà trường tiếp tục đẩy mạnh triển khai công tác y tế học đường, đảm bảo cho trẻ được phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần và trí tuệ, giảm tỷ lệ mắc bệnh, tật và nâng cao sức khỏeđể trẻ có thể chất tốt trong học tập và rèn luyện.

Khánh Hà

Về đầu trang