hoạt động y tế

Xã Cẩm Yên, huyện Thạch Thất tích cực thực hiện hoạt động phòng chống tai nạn thương tích, xây dựng cộng đồng an toàn
Ngày đăng 12/01/2021 | 22:00  | Lượt xem: 129

Xã Cẩm Yên là xã nằm ở phía bắc của huyện Thạch Thất, với hơn 5000 nhân khẩu, phân bố ở 03 thôn và 05 đội sản xuất, hệ thống cơ sở vật chất và đường giao thông trên địa bàn xã được xây dựng đồng bộ, khang trang. Trong thời gian qua, chính quyền địa phương cũng luôn đẩy mạnh thực hiện hoạt động phòng chống tai nạn thương tích, xây dựng cộng đồng an toàn (PCTNTT – XDCĐAT) trên địa bàn.

Theo bà Nguyễn Thị Hảo, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ đạo PCTNTT – XDCĐAT xã Cẩm Yên thì hoạt động PCTNTT được triển khai và thực hiện từ năm 2006 trên cơ sở thực hiện chiến lược quốc gia về PCTNTT với nhiệm vụ chủ yếu là sơ cấp cứu và thống kê báo cáo. Hàng năm, trên địa bàn xã có từ 30 – 40 trường hợp mắc tai nạn thương tích do sinh hoạt, tai nạn giao thông… Đến năm 2018, Ban chỉ đạo PCTNTT – XDCĐAT của xã đã đăng ký triển khai và thực hiện xây dựng “Cộng đồng an toàn, phòng chống tai nạn thương tích tiêu chuẩn Việt Nam” .

Trường Tiểu học xã Cẩm Yên đã và đang triển khai mô hình "trường học an toàn". như việc thiết kế thêm các lan can bằng inox nhằm đảm bảo an toàn cho các em học sinh.

Về tình hình TNTT trên địa bàn xã từ năm 2018 - 2020, hầu hết các trường hợp mắc TNTT đều giảm dần ; năm 2018 có 35 trường hợp và có 3 ca tử vong, đến năm 2020 giảm còn 27 trường hợp, không có ca tử vong.

Bà Nguyễn Thị Hảo cũng cho biết, xã cũng đã xây dựng mạng lưới và năng lực sơ cấp cứu tai nạn thương tích tại cộng đồng và chăm sóc chấn thương tại trạm y tế xã như thành lập mạng lưới các tình nguyện viên sơ cấp cứu trước viện hoạt động ở các thôn gồm có y tế thôn, đoàn thanh niên, công an viên. Ngoài ra, xã cũng phấn đấu 100% cán bộ y tế thôn và các cộng tác viên được trang bị các dụng cụ sơ cấp cứu, được tập huấn bồi dưỡng nâng cao năng lực chăm sóc chấn thương thiết yếu tại cộng đồng. Tại trạm y tế cũng được bổ sung các trang thiết bị, dụng cụ, thuốc… nhằm đáp ứng kịp thời phục vụ công tác xử trí, sơ cấp cứu khi có tai nạn thương tích xảy ra.

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng tăng cường các biện pháp can thiệp giảm thiểu các nguy cơ gây tai nạn thương tích như đẩy mạnh tuyên truyền PCTNTT cho người dân khi tham gia giao thông, khắc phục các điểm đen về giao thông trên các tuyến đường trong xã, triển khai mô hình “cổng trường an toàn phòng chống tai nạn giao thông” tại các cổng trường học hướng tới mục tiêu giảm thiểu tai nạn thương tích nói chung và tai nạn thương tích trẻ em nói riêng. Đặc biệt, tổ chức treo và đặt các panô, biển cảnh báo về những nguy cơ có thể gây tai nạn thương tích, tăng cường tuyên truyền cho người dân về các nguy cơ có thể xảy ra như đuối nước, điện giật, ngộ độc thực phẩm, tai nạn lao động trong nông nghiệp nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe của người dân.

Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng triển khai xây dựng các mô hình an toàn trong PCTNTT như gia đình an toàn, trường học an toàn… nhằm đưa các hoạt động PCTNTT – XDCĐAT vào đời sống sinh hoạt của người dân, cùng với đó cung cấp các kiến thức, kỹ năng trong việc đảm bảo an toàn sức khỏe của bản thân và cộng đồng. Tổ chức lồng ghép các hoạt động PCTNTT - XDCĐAT với việc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Trong thời gian tới, bà Nguyễn Thị Hảo cũng cho biết, chính quyền địa phương sẽ tăng cường phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục triển khai và duy trì các hoạt động về PCTNTT – XDCĐAT, tiếp tục nâng cao chất lượng hệ thống giám sát tai nạn thương tích tại cộng đồng. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các hoạt động về PCTNTT – XDCĐAT trên địa bàn xã nhằm khắc phục kịp thời các yếu tố nguy cơ về tai nạn thương tích có thể xảy ra. Tiếp tục duy trì và phát triển các mô hình an toàn tại cộng đồng như: gia đình an toàn, trường học an toàn, ngôi nhà an toàn, cổng trường an toàn nhằm phát huy hiệu quả, gắn liền với đời sống sinh hoạt của người dân. Tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, kiến thức cho người dân trong việc triển khai hoạt động PCTNTT – XDCĐAT đạt hiệu quả một cách tích cực.

Duy Tuân

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Về đầu trang