hoạt động y tế

Xã Phú Kim đẩy mạnh chung tay phòng chống tai nạn thương tích trẻ em, xây dựng cộng đồng an toàn
Ngày đăng 12/10/2020 | 11:14  | Lượt xem: 96

Xã Phú Kim là xã nằm ở trung tâm của huyện Thạch Thất với 6 thôn. Xã có trục đường quốc lộ 419 và hệ thống đường liên xã, có dòng sông Tích chảy qua, nhiều ao, hồ. Đây là điều kiện thuận lợi cho Phú Kim phát triển kinh tế, tuy nhiên cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, đặc biệt là nguy cơ về tai nạn thương tích.

Năm 2015, xã Phú Kim đã triển khai xây dựng mô hình cộng đồng an toàn, phòng chống tai nạn thương tích. Qua 3 năm tổ chức thực hiện, đến năm 2017, xã Phú Kim đã được thành phố công nhận xã đạt “Cộng đồng an toàn, phòng chống tai nạn thương tích” tiêu chuẩn Việt Nam.

Nhằm phát huy những kết quả đạt được trong thời gian qua, duy trì, giữ vững danh hiệu “Cộng đồng an toàn”, trong những năm qua UBND xã đã chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể xã hội cùng toàn thể nhân dân tiếp tục tổ chức thực hiện các biện pháp đó là: tiếp tục triển khai thực hiện các nội dung trong phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa, cơ quan văn hóa, xây dựng nông thôn mới, xây dựng xã phù hợp với trẻ em với xây dựng gia đình an toàn, trường học an toàn, cộng đồng an toàn, phòng chống tai nạn thương tích.

Tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân về công tác phòng chống TNTT đặc biệt là những TNTT liên quan đến trẻ em; các loại thương tích thường gặp trong gia đình, cộng đồng, như bỏng, đuối nước, điện giật, vệ sinh an toàn trong lao động, sử dụng thuốc chữa bệnh an toàn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống ngộ độc thức ăn... cho người dân.

Thường xuyên tổ chức kiểm tra, khảo sát, phân tích, đánh giá các yếu tố nguy cơ gây tai nạn thương tích tại gia đình, trường học, cộng đồng để đưa ra các biện pháp can thiệp khắc phục kịp thời, như cải tạo đường giao thông xóa điểm đen về tai nạn giao thông, làm biển báo, rào chắn ở các bến sông, ao, hồ có nguy cao đuối nước; kiểm tra đảm bảo an toàn sản xuất, an toàn máy móc trong nông nghiệp, an toàn điện, hóa chất độc hại.

Ngoài ra, xã duy trì và phát huy các mô hình “Ngôi nhà an toàn”, “Gia đình an toàn”, “Trường học an toàn”, “Cổng trường an toàn” để hướng tới mục tiêu giảm thiểu tai nạn thương tích nói chung và tai nạn thương tích trẻ em nói riêng.

Lê Hòa

Về đầu trang