DÂN SỐ KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH

Đan Phượng: Phấn đấu để người cao tuổi sống khỏe, sống vui, sống có ích
Ngày đăng 11/11/2022 | 09:44  | Lượt xem: 46

 

Theo báo cáo của Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế), mỗi năm thế giới có thêm khoảng 58 triệu người cao tuổi trên 60 tuổi. Từ năm 2011, Việt Nam đã bước vào giai đoạn già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Cả nước hiện có trên 11 triệu người cao tuổi từ 60 tuổi trở lên, trong đó gần 1 triệu người cao tuổi ở Hà Nội, tương đương khoảng 13% dân số. Dự báo đến năm 2030, người cao tuổi Việt Nam chiếm 17% dân số và sẽ lên 25% vào năm 2050, đây là một thách thức lớn đối với đất nước chúng ta nói chung và thủ đô Hà nội nói riêng để có thể thích ứng với già hóa dân số. Hưởng ứng Ngày quốc tế Người cao tuổi 1/10 năm nay Chủ đề “Quan tâm chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi - Chủ động thích ứng với già hóa dân số”. Hà Nội đã và đang thực hiện chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi bằng các chương trình, đề án cụ thể với nhiều hoạt động thiết thực từ thành phố đến cơ sở.

Triển khai thực hiện “Đề án Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2017 – 2025” của UBND thành phố Hà Nội ban hành, thời gian qua, huyện Đan Phượng đã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn huyện. Các hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi được lồng ghép với các nội dung khác trong chương trình dân số-kế hoạch hóa gia đình; tuyên truyền phổ biến kiến thức về rèn luyện thân thể, tăng cường sức khỏe và phòng bệnh; hướng dẫn người cao tuổi các kỹ năng phòng bệnh, chữa bệnh và tự chăm sóc sức khỏe tại nhà; thực hiện tư vấn về nhu cầu dinh dưỡng, cách phòng ngừa bệnh tật, chế độ luyện tập hàng ngày nhằm nâng cao sức khỏe về thể chất cũng như tinh thần cho người cao tuổi… Để hiểu rõ về các chương trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn huyện Đan Phượng, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Gia Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Đan Phượng.

Trung tâm y tế huyện luôn chú trọng công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn huyện

PV: Để thực hiện “Đề án Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2017 – 2025”, Trung tâm y tế huyện Đan Phượng đã thực hiện những hoạt động gì? Kết quả bước đầu đạt được ra sao thưa ông?

Ông Nguyễn Gia Phúc: Với vai trò là đơn vị tham mưu cho Ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ huyện, Trung tâm y tế huyện Đan Phượng đã xây dựng chi tiết, cụ thể các kế hoạch hàng năm về chăm sóc sức khỏe người cao tuôi trên địa bàn huyện. Hiện nay, toàn huyện Đan Phượng có hơn 26 nghìn người cao tuổi, chiếm gần 14% dân số. Toàn huyện có 122 Chi hội Người cao tuổi với 25.090 hội viên. Để nâng cao chất lượng sức khỏe thể chất cũng như tinh thần, giúp người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích, huyện có 18 Câu lạc bộ liên thế hệ với 1035 người tham gia, duy trì 157 Câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao có 4.465 người cao tuổi với nhiều hoạt động phong phú nhằm nâng cao sức khỏe thể chất, tinh thần cho người cao tuổi

Tính đến nay, toàn huyện đã triển khai và duy trì hoạt động mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại 16/16 xã thị. Định kỳ  hàng năm, nhân dịp hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi, trung tâm y tế chủ động phối hợp với Hội người cao tuổi huyện và Ban chỉ đạo công tác Dân số-KHHGĐ các xã, thị trấn tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho đối tượng người cao tuổi trên địa bàn, nâng cao tỷ lệ người cao tuổi được khám sức khỏe ít nhất 1 lần/năm, góp phần hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng dân số từng, bước thích ứng với quá trình già hóa dân số trong tương lai.

Trong tháng 10 vừa qua, trung tâm y tế huyện Đan Phượng phối hợp với Hội người cao tuổi huyện tổ chức chiến dịch khám sức khỏe miễn phí cho ngươi cao tuổi trên địa bàn 16 xã thị trấn với tổng số 3.273 người cao tuổi đến khám.

Bên cạnh đó, trung tâm thực hiện tổ chức tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng nhằm nâng cao chất lượng dân số... cho các nhóm đối tượng là người cao tuổi, người thân, gia đình của người cao tuổi, thông qua các hình thức tuyên truyền như: Hội nghị tuyên truyền, tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt các câu lạc bộ, tờ rơi. Lồng ghép nội dung chăm sóc sức khỏe người cao tuổi với các hoạt động truyền thông khác.

Phấn đấu để người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích

PV: Thời gian tới, Trung tâm y tế huyện Đan Phượng sẽ có những hoạt động gì để thực hiện tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi từ nay đến năm 2025, thưa ông?

Ông Nguyễn Gia Phúc: Để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi, giúp người cao tuổi, sống lâu, sống vui, sống khỏe, trung tâm sẽ tiếp tục tích cực triển khai các hoạt động trong đề án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn huyện. Tăng cường truyền thông giáo dục thay đổi hành vi, nâng cao nhận thức, tạo môi trường xã hội đồng thuận tham gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, tuyên truyền các nội dung liên quan đến chế độ, chính sách, kiến thức chăm sóc sức khỏe thể chất, tinh thần cho người cao tuổi, các chủ trương, chính sách của Nhà nước về dân số - kế hoạch hóa gia đình…

Tập trung vận động, tuyên truyền về vai trò của người cao tuổi trong đời sống xã hội ngày nay. Bên cạnh đó, trung tâm tiếp tục triển khai có hiệu quả hoạt động khám sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi tại cộng đồng. Đồng thời tích cực triển khai các hoạt động trong đề án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn huyện. Tăng cường truyền thông giáo dục thay đổi hành vi, nâng cao nhận thức, tạo môi trường xã hội đồng thuận tham gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, tuyên truyền các nội dung liên quan đến chế độ, chính sách, kiến thức chăm sóc sức khỏe thể chất, tinh thần cho người cao tuổi, các chủ trương, chính sách của Nhà nước về dân số - kế hoạch hóa gia đình…

Cùng với đó, trung tâm sẽ thực hiện khám, kiểm tra sức khỏe toàn diện, phát hiện sớm bệnh tật để có chỉ định chuyển tuyến điều trị kịp thời. Trong quá trình khám, trung tâm sẽ lồng ghép hoạt động tư vấn, tuyên truyền, hướng dẫn người cao tuổi chăm sóc sức khỏe bản thân.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Hồng Hạnh

 

 

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 799
Lượt truy cập trong tuần: 30894
Lượt truy cập trong tháng: 116371
Lượt truy cập trong năm: 10009550
Tổng số truy cập: 37804822
Về đầu trang