DÂN SỐ KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH

“Bảo vệ việc nuôi con bằng sữa mẹ: chia sẻ trách nhiệm chung”
Ngày đăng 05/08/2021 | 15:44  | Lượt xem: 289

Năm 2021, Tuần lễ thế giới nuôi con bằng sữa mẹ (NCBSM) với chủ đề “Bảo vệ việc nuôi con bằng sữa mẹ: chia sẻ trách nhiệm chung”, nhấn mạnh đến vai trò trách nhiệm chung của toàn xã hội và cộng đồng trong việc bảo vệ, hỗ trợ và khuyến khích các bà mẹ NCBSM, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19, để góp phần nâng cao sức khỏe, giảm tử vong trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Từ 1/8 - 7/8 hàng năm, Tuần lễ thế giới NCBSM được các quốc gia trên toàn thế giới tổ chức nhằm khuyến khích và tăng cường việc NCBSM.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), việc cho trẻ bú sớm trong vòng một giờ đầu sau sinh là rất quan trọng. Đối với việc nuôi con bằng sữa mẹ, thời điểm quyết định tất cả. Trẻ bú sớm trong vòng một giờ đầu đầu sau sinh giúp trẻ được bú sữa non - chất miễn dịch đầu tiên của trẻ. Sữa non có màu vàng nhạt, cô đặc rất giàu chất đạm cũng như các kháng thể, bạch cầu và các vitamin. Kháng thể này không chỉ bảo vệ trẻ rất tốt trong 6 tháng đầu đời mà còn giúp trẻ phát triển trí não, tăng cường sức đề kháng. Cho trẻ bú mẹ sớm và thường xuyên, đặc biệt cùng với phương pháp tiếp xúc da kề da sớm giữa mẹ và trẻ giúp ổn định nhiệt độ, tần suất hô hấp, nồng độ đường trong máu của trẻ và tình cảm giữa mẹ và con.

Nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ có lợi cho trẻ mà còn có nhiều tác dụng tốt đối với người mẹ thông qua việc cho trẻ bú đã kích thích sự giải phóng hóc môn ocytoxin trong cơ thể mẹ. Hóc môn này làm co dạ con và giảm mất máu sau khi sinh. Những phụ nữ đă từng cho con bú thì nguy cơ bị ung thư vú, ung thư buồng trứng thấp hơn rất nhiều so với những người phụ nữ chưa từng cho con bú.

WHO cho biết, những trẻ phải chờ lâu mới được cho bú mẹ phải đối mặt nhiều hơn với các nguy cơ có thể nguy hiểm đến tính mạng. Trẻ sơ sinh được bắt đầu bú mẹ trong vòng từ 2 - 23 giờ sau khi sinh có nguy cơ tử vong cao hơn 33% so với những trẻ bắt đầu bú mẹ trong vòng một giờ đầu sau sinh. Với những trẻ sơ sinh bắt đầu bú sữa mẹ 24 giờ sau khi sinh hoặc lâu hơn nữa thì nguy cơ cao gấp 2 lần.

Hưởng ứng Tuần lễ thế giới NCBSM năm 2021, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đẩy mạnh truyền thông cho các cấp, các ngành và người dân về tầm quan trọng của việc NCBSM đối với sức khoẻ bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hiện nay. Sữa mẹ không những đảm bảo sức khoẻ lâu dài cho bà mẹ, trẻ em mà còn giúp nâng cao sức khoẻ, bảo vệ trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong đại dịch Covid-19. Để tăng cường sức khỏe, phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm Covid-19 ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh, cần thông tin cho phụ nữ mang thai và bà mẹ nuôi con nhỏ về các quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19 cũng như lợi ích của việc cho trẻ bú sớm trong vòng một giờ đầu sau sinh, nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và bú kéo dài đến 24 tháng.

Lam Dương

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 1504
Lượt truy cập trong tuần: 293240
Lượt truy cập trong tháng: 2280657
Lượt truy cập trong năm: 17207153
Tổng số truy cập: 25327186
Về đầu trang