DÂN SỐ KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH

Tích cực làm tốt công tác Dân số - KHHGĐ trên địa bàn huyện Ứng Hòa
Ngày đăng 13/11/2023 | 09:07  | Lượt xem: 70

Nhờ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, nên trong 10 tháng đầu năm, công tác Dân số - KHHGĐ trên địa bàn huyện Ứng Hòa đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Công tác tuyên truyền, giáo dục chính sách dân số và phát triển được đẩy mạnh, đồng thời, toàn huyện đã triển khai kế hoạch công tác dân số ngay từ đầu năm, ký cam kết giao chỉ tiêu về công tác dân số năm 2023 với UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện để triển khai thực hiện.

Trong thời gian vừa qua, TTYT huyện đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tổ chức 8 hội nghị tìm giải pháp hoàn thành các chỉ tiêu dân số. Tổ chức 03 lớp tập huấn cho tổng số 320 cán bộ y tế, dân số, cộng tác viên về chuyên môn nghiệp vụ công tác dân số; kỹ năng tư vấn, tuyên truyền vận động, theo dõi, quản lý đối tượng sàng lọc trước sinh và sơ sinh; về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

TTYT, phòng y tế huyện đã kiểm tra 06 cơ sở về việc thực hiện các quy định của nhà nước về hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và các quy định của pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi trên địa bàn huyện Ứng Hòa năm 2023.

Nhờ triển khai nhiều giải pháp nên công tác Dân số - KHHGĐ trên địa bàn huyện Ứng Hòa đã đạt được một số kết quả tích cực. Cụ thể, tỷ số giới khi sinh là 106,79 trẻ trai/100 trẻ gái (giảm 7,16% điểm so với cùng kỳ năm 2022). Tỷ lệ sàng lọc trước sinh đạt 93,38%; sàng lọc sơ sinh 94,44%; người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ là 37.338/ 39.439 đạt 94,67%. Tỷ lệ cặp nam, nữ thanh niên được tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn là 303/683 đạt 44,36%.

Để làm tốt công tác Dân số - KHHGĐ, huyện Ứng Hòa tiếp tục tập trung tuyên truyền bằng nhiều hình thức (tư vấn nhóm, tư vấn tại hộ, tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh của huyện, xã, thị trấn trong các buổi sinh hoạt cộng đồng...) đưa chỉ tiêu về dân số vào chỉ tiêu đăng ký thi đua khen thưởng, bình xét hàng năm của các ban ngành, đoàn thể mình.

Đối với các xã, thị trấn tăng cường, giám sát việc thực hiện công tác Dân số - KHHGĐ tại các thôn, phố; tư vấn, vận động và ký cam kết không sinh con thứ 3 trở lên với những gia đình đã có đủ 2 con với thôn, làng; đưa các tiêu chí Dân số - KHHGĐ vào quy ước của làng văn hóa, gia đình văn hóa. Tuyên truyền không lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức nhằm đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên. Xây dựng cơ chế chính sách cụ thể nhằm khuyến khích, động viên toàn thể nhân dân, đặc biệt là cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật về Dân số - KHHGĐ.

Đào Phương Thúy - TTYT Ứng Hòa

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 673
Lượt truy cập trong tuần: 29350
Lượt truy cập trong tháng: 252524
Lượt truy cập trong năm: 1387936
Tổng số lượt truy cập: 45455324
Về đầu trang