DÂN SỐ KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH

6 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác dân số năm 2024
Ngày đăng 12/03/2024 | 09:48  | Lượt xem: 78

Mục tiêu của thành phố hướng đến trong công tác dân số năm 2024 nhằm ổn định quy mô dân số, duy trì vững chắc mức sinh thay thế; giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh; nâng cao chất lượng dân số và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của thành phố.

Các chỉ tiêu cụ thể gồm: giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên 0,15% so với năm 2023; tỷ lệ người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ 88%; tỷ lệ sàng lọc trước sinh 4 bệnh phổ biến 84%; tỷ lệ sàng lọc sơ sinh 5 bệnh phổ biến 89%; tỷ số giới tính khi sinh 111 trẻ trai/100 trẻ gái; tỷ lệ cặp nam, nữ được tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn 65%; số người áp dụng biện pháp tránh thai mới 403.730 người.

Truyền thông tư vấn phòng chống bệnh ung thư vú, ung thư cổ tử cung cho chị em phụ nữ huyện Ứng Hòa.

Để góp phần hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu trên, Sở Y tế - cơ quan thường trực Ban chỉ đạo công tác Dân số và Phát triển thành phố xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm của ngành để triển khai thực hiện trong năm 2024.

Đó là tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền về thực hiện công tác dân số của Thủ đô.

Nâng cao trách nhiệm và tăng cường sự phối hợp của các ngành, đoàn thể trong việc thực hiện công tác dân số. Lồng ghép các nội dung truyền thông về dân số phù hợp với đặc thù của từng ban, ngành, đoàn thể góp phần tạo sự đồng thuận của các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội trong thực hiện chính sách dân số.

Tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch năm 2024, tập trung giải quyết toàn diện các vấn đề quy mô, cơ cấu, chất lượng dân số, duy trì mức sinh thay thế, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, tận dụng cơ cấu dân số vàng và thích ứng với già hoá dân số.

Kiện toàn và nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ dân số các cấp. Tiếp tục kiện toàn đội ngũ cán bộ phòng Dân số của các Trung tâm Y tế đảm bảo đủ cơ cấu lãnh đạo, chỉ tiêu viên chức làm công tác dân số tại Phòng Dân số; ổn định và nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ cán bộ chuyên trách dân số tại xã, phường, thị trấn và cộng tác viên dân số tại thôn, tổ dân phố.

Tiếp tục thực hiện hiệu quả các đề án, kế hoạch của thành phố: Đề án Mở rộng Tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh, tật trước sinh và sơ sinh trên địa bàn thành phố; Kế hoạch kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh thành phố Hà Nội năm 2023; Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2017-2025 trên địa bàn thành phố; Kế hoạch phát triển thể lực tầm vóc người Hà Nội đến năm 2030; Kế hoạch về thực hiện “Đề án tiếp tục đẩy mạnh, mở rộng xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, sức khỏe sinh sản đến năm 2030” trên địa bàn thành phố Hà Nội; Kế hoạch về đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác dân số các cấp giai đoạn 2022 -2030 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Tăng cường công tác giám sát, kiểm tra ở các cấp đảm bảo thực hiện chính sách dân số ở địa bàn các quận, huyện, thị xã đặc biệt là đối với các xã, phường, thị trấn có mức sinh, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, mất cân bằng giới tính khi sinh còn cao. Tăng cường thanh tra các cơ sở y tế ngoài công lập về không chọn giới tính thai nhi theo các quy định của pháp luật.

Nhã Khanh