DÂN SỐ KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH

Ba Vì: Thực hiện tốt các mục tiêu Dân số 6 tháng đầu năm 2022
Ngày đăng 15/07/2022 | 10:53  | Lượt xem: 163

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ huyện Ba Vì đã đẩy mạnh triển khai thực hiện công tác Dân số - KHHGĐ năm 2022 nhằm ổn định quy mô dân số, duy trì vững chắc mức sinh thay thế, giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh; nâng cao chất lượng dân số và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của huyện; thực hiện tốt các chương trình Dân số - KHHGĐ.

Theo báo cáo của trung tâm y tế huyện, trong 6 tháng đầu năm 2022, Trung tâm Y tế đã tham mưu trình UBND huyện ban hành ban hành 9 văn bản (01 Quyết định, 08 Kế hoạch để triển khai các nhiệm vụ trọng tâm về công tác Dân số năm 2022 đảm bảo chất lượng, hiệu quả, đúng tiến độ. Đồng thời Trung tâm đã chủ động ban hành các kế hoạch tổ chức thực hiện nhiệm vụ chuyên môn nhằm hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác Dân số năm 2022.

Thực hiện hiệu quả mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng

Huyện đã tập trung công tác truyền thông, vận động nhằm giảm mức sinh trên địa bàn huyện. Toàn huyện có 1510 trẻ được sinh ra, giảm 326 trẻ so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, số trẻ là con thứ 3 trở lên là 186 trẻ, giảm 65 trẻ, đạt tỷ lệ 12,32%; tỷ lệ sàng lọc trước sinh và sơ sinh đạt từ 81,7%- 90,2%.

Xác định công tác truyền thông là nhiệm vụ trọng tâm, then chốt, quyết định đến việc hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác, Trung tâm Y tế chủ động tham mưu xây dựng và triển khai các kế hoạch truyền thông phù hợp với tình hình thực tiễn các địa phương. Phương pháp, hình thức tuyên truyền luôn được coi trọng, đổi mới, bảo đảm yêu cầu trong hoạt động thực tiễn. Nội dung tuyên truyền đầy đủ, ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ. Từ đầu năm đến nay, Ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ huyện đã thực hiện được 1.929 lần truyền thông nhóm, 29.936 lần tuyên truyền trực tiếp tại hộ gia đình, 1.397 lần truyền thanh trên hệ thống phát thanh, 209 buổi truyền thông lồng ghép...

Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nâng cao tầm vóc người dân trên địa bàn huyện
Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nâng cao tầm vóc người dân trên địa bàn huyện 

Năm 2022, chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép các dịch vụ về dân số trên địa bàn huyện Ba Vì được triển khai tại 15 xã, thị trấn, tập trung vào các nội dung về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, đã tổ chức được 15 cuộc nói chuyện chuyên đề, 82 cuộc sinh hoạt văn nghệ với hơn 1000 lượt người tham dự; 276 lượt phát thanh, căng treo 34 pano, áp phích và cấp phát hơn 31 nghìn tài liệu tuyên truyền. Kết quả đã có 1731 ca thực hiện các biện pháp tránh thai lâm sàng và 3815 ca thực hiện biện pháp phi lâm sàng và hàng nghìn lượt sử dụng các gói dịch vụ phòng chống nhiễm khuẩn đường sinh sản khác.

Bên cạnh đó, huyện cũng tăng cường công tác tập huấn cho các cộng tác viên và cán bộ chuyên trách công tác dân số tại các xã, thị trấn. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm, đã tổ chức 15 lớp tập huấn với 941 lượt người tham gia. Trong đó, tổ chức 07 lớp tập huấn kỹ năng tư vấn tiếp thị xã hội các phương tiện tránh thai và kiến thức về các biện pháp tránh thai hiện đại cho 455 cộng tác viên dân số; 01 lớp tập huấn kỹ năng tư vấn tiếp thị xã hội các phương tiện tránh thai và kiến thức về các biện pháp tránh thai hiện đại cho 31 cán bộ chuyên trách; 07 lớp tập huấn kỹ năng tư vấn, vận động về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cho 455 cộng tác viên dân số.

Căn cứ Hướng dẫn của Chi cục Dân số-KHHGĐ thành phố, TTYT huyện phối hợp với các xã, thị trấn triển khai thực hiện hiệu quả các mô hình về dân số trên địa bàn huyện nhằm bổ sung kiến thức, nâng cao nhận thức của người dân về dân số, góp phần duy trì mức sinh thay thế, ổn định cơ cấu dân số và nâng cao chất lượng dân số huyện.

Trong năm 2022 triển khai mô hình tại 06 địa phương. Cụ thể, mô hình can thiệp truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình tới vùng dân cư đặc thù năm thứ hai tại xã Ba Vì; mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng năm thứ nhất tại xã Thái Hòa và Tản Hồng, mô hình năm thứ hai tại xã Tản Lĩnh và Minh Quang; triển khai câu lạc bộ người cao tuổi tự chăm sóc sức khỏe tại thị trấn Tây Đằng.

Trong 6 tháng cuối năm, TTYT huyện sẽ tiếp tục tập trung mọi nguồn lực từ huyện đến xã, thị trấn tổ chức triển khai các hoạt động chuyên môn về dân số nhằm giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên; kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh và các hoạt động về nâng cao chất lượng dân số góp phần hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của huyện Ba Vì nói riêng và thành phố nói chung.

Hồng Hạnh

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 804
Lượt truy cập trong tuần: 170930
Lượt truy cập trong tháng: 17214
Lượt truy cập trong năm: 7984073
Tổng số truy cập: 35779346
Về đầu trang