DÂN SỐ KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH

Huyện Ba Vì, cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu về công tác dân số
Ngày đăng 04/01/2024 | 16:23  | Lượt xem: 117

Trong năm 2023, công tác dân số của huyện Ba Vì cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch được UBND thành phố giao.

TTYT huyện Ba Vì là cơ quan thường trực về công tác dân số của huyện đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương triển khai thực hiện hiệu quả công tác truyền thông về dân số cũng như công tác chuyên môn về dân số và phát triển.

Năm 2023 các chỉ tiêu của huyện cơ bản đều đạt và vượt kế hoạch thành phố giao, tổng tỷ suất sinh của huyện vẫn duy trì được mức sinh thay thế (2,08 con/phụ nữ)… Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên còn 11,61% (giảm 0,2% so với năm 2022 đạt chỉ tiêu kế hoạch); sàng lọc trước sinh cho 3864 phụ nữ mang thai, đạt 83,4%; sàng lọc sơ sinh 3664 trẻ, đạt 89,5%; khám sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi đạt 87%; tỷ lệ khám sức sức khỏe trước khi kết hôn đạt 35%. Số trường hợp sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại là 10.425 đạt chỉ tiêu được giao.

Về công tác kiểm tra, giám sát đã tổ chức 01 đợt kiểm tra, giám sát các cơ sở y tế ngoài công lập có siêu âm sản khoa về việc không lựa chọn giới tính khi sinh; 01 đợt kiểm tra, giám sát công tác Dân số-KHHGĐ tại các xã, thị trấn.

Tuy nhiên, tỷ số giới tính khi sinh của huyện còn cao, ước 112,2 trẻ trai/100 trẻ gái; bà mẹ mang thai được tầm soát bệnh Thalassimia và trẻ sơ sinh được sàng lọc khiếm thính còn gặp nhiều khó khăn.

TTYT huyện Ba Vì đang xây dựng kế hoạch thực hiện công tác dân số trong năm 2024 để phát huy được những thành tích đã đạt được và từng bước tháo gỡ khó khăn, thực hiện hiệu quả công tác dân số trên địa bàn. Cụ thể là duy trì được mức sinh thay thế, quy mô dân số ở mức hợp lý; kiểm soát tốt tỷ số giới tính khi sinh, tăng số phụ nữ có thai tiếp cận sàng lọc trước sinh, tăng tỷ lệ sàng lọc trẻ sơ sinh, tăng tỷ lệ số phụ nữ 15-49 tuổi có chồng được sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại; đẩy mạnh truyền thông, tư vấn, khám sức khỏe người cao tuổi; tư vấn, khám sức khỏe vị thành niên, thanh niên, trước hôn nhân…

Phùng Bình (TTYT Ba Vì)

Lượt truy cập trong năm: 820146