DÂN SỐ KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH

Các hoạt động nâng cao chất lượng dân số được đẩy mạnh
Ngày đăng 22/11/2022 | 10:01  | Lượt xem: 47

Để đảm bảo việc cung cấp các dịch vụ về dân số đạt hiệu quả cao, Chi cục Dân số-KHHGĐ đã tổ chức thực hiện Chiến dịch tăng cường tuyên truyền vận động lồng ghép cung cấp các dịch vụ về dân số năm 2022 tại các quận/huyện/thị xã. Kết quả tổ chức Chiến dịch toàn thành phố có 28/30 đơn vị tổ chức chiến dịch với tổng số xã/phường/thị trấn triển khai là 458/476 xã/phường/thị trấn kế hoạch. Trong đó, số  xã/phường/thị trấn thực hiện truyền thông trước chiến dịch là 458 xã/458  xã/phường/thị trấn (đạt 100%); số  xã/phường/thị trấn thực hiện cung cấp các dịch vụ kỹ thuật về dân số: 427/450 xã, phường, thị trấn. Phương tiện tránh thai miễn phí và tiếp thị xã hội được đảm bảo cung ứng thường xuyên cho 30 quận/huyện/thị xã.

Các hoạt động nâng cao chất lượng dân số được đẩy mạnh. 

Các hoạt động nâng cao chất lượng dân số được đẩy mạnh 9 tháng đầu năm 2022,   Chi cục Dân số-KHHGĐ xây dựng và triển khai Hướng dẫn số 108/HD-CCDS về hướng dẫn triển khai, duy trì mô hình Dân số-KHHGĐ năm 2022 tại 30/30 quận, huyện, thị xã: 92 mô hình chăm sóc người cao tuổi ở cộng đồng, 40 câu lạc bộ người cao tuổi tự chăm sóc sức khỏe, 2 mô hình chăm sóc người cao tuổi sinh con 1 bề là gái; 35 mô hình tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn;18 mô hình chăm sóc sức khỏe sinh sản VTN/TN; 10 mô hình truyền thông CSSKSS/KHHGĐ tới vùng dân cư đặc thù (khu Làng nghề truyền thống, khu Công nghiệp, vùng Công giáo, vùng Dân tộc ít người, vùng Dân di cư tự do). Các hoạt động mô hình đã mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng, nâng cao nhận thức của người dân về chăm sóc sức khỏe góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Tiếp tục triển khai thực hiện các hoạt động sàng lọc trước sinh và sơ sinh tại 30/30 quận/huyện/ thị xã, đẩy mạnh công tác truyền thông tại cộng đồng, tư vấn vận động đối tượng, phát thanh trên  đài truyền thanh của  xã, phường, thị trấn; phối hợp các đơn vị y tế trên địa bàn triển khai thực hiện kỹ thuật siêu âm sàng lọc trước sinh; lấy mẫu máu xét nghiệm sàng lọc sơ sinh. Tham mưu UBND Thành phố phê duyệt Đề án mở rộng Tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh, tật trước sinh và sơ sinh trên địa bàn Thành phố đến năm 2030.

Các hoạt động Kế hoạch Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh được thực hiện đồng bộ tại 30/30 quận, huyện, thị xã. Tổ chức truyền thông cho Đảng viên các chi bộ, những người có uy tín trong cộng đồng tại khu dân cư, tổ dân phố về giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh. Tổ chức các hoạt động truyền thông kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh trên Đài phát thanh truyền hình, qua các báo và Đài phát thanh xã; cấp phát tài liệu tuyên truyền.

Sở Y tế phối hợp với Ban đại diện Hội Người cao tuổi Thành phố ban hành Chương trình phối hợp số 75/CTPT-NCTHN-SYT ngày 25/5/2022 về Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn Thành phố Hà Nội giai đoạn 2022-2025; 30/30 Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã đã xây dựng kế hoạch thực hiện Kế hoạch chăm sóc sức khỏe người cao tuổi năm 2022 trên địa bàn; các hoạt động truyền thông, tư vấn chăm sóc sức khỏe người cao tuổi được duy trì thường xuyên tại cộng đồng.

Các hoạt động kế hoạch phát triển thể lực, tầm vóc người Hà Nội năm 2022 được triển khai tới 30 quận, huyện, thị xã ngay từ đầu năm, các đơn vị đã chủ động lồng ghép nội dung tuyền truyền về phát triển thể lực tầm vóc vào các buổi  truyền thông về nâng cao chất lượng dân số; tổ chức các hoạt động tuyên truyền cho các bậc cha  mẹ là phụ huynh trẻ tiểu học, mầm non về chăm sóc dinh dưỡng, chế độ vận động đối với trẻ béo phì năm 2022. Phối hợp với Đài phát thanh truyền hình Hà Nội xây dựng và phát sóng các chuyên đề tuyên truyền phát triển, thể lực tầm vóc trong chương trình ”Vì chất lượng dân số Thủ đô”.

Các hoạt động truyền thông được đẩy mạnh ở cơ sở như tổ chức các buổi hội nghị, tọa đàm, tuyên truyền về chính sách, chỉ thị nghị quyết về Dân số. 

Công tác truyền thông vận động được duy trì ở các cấp và đẩy mạnh các hoạt động truyền thông thường xuyên ở cơ sở như tổ chức các buổi hội nghị, tọa đàm, tuyên truyền về chính sách, chỉ thị nghị quyết về Dân số đến các nhà lãnh đạo địa phương để nắm bắt và giải quyết các vấn đề liên quan đến chăm sóc SKSS, giảm sinh con thứ 3 trở lên, nâng cao chất lượng dân số, thực hiện bình đẳng giới và giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh. Xây dựng kế hoạch và tổ chức các hoạt động cao điểm, trọng điểm kỷ niệm ngày Dân số Thế giới 11/7/2022 thực hiện tại 30/30 quận/huyện/thị xã; tổ chức Lễ mít tinh, cổ động các sự kiện truyền thông trọng điểm về các vấn đề đang đặt ra đối với công tác Dân số trong giai đoạn hiện nay.

Thời gian tới, thành phố tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng về thực hiện chính sách dân số, thực hiện Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030 trên địa bàn Hà Nội; tập trung các giải pháp để thực hiện hoàn thành chỉ tiêu được giao năm 2022; tiếp tục thực hiện các hoạt động truyền thông thường xuyên, truyền thông cao điểm những tháng cuối năm 2022; tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác truyền thông, vận động tới các xã, địa bàn trọng điểm, các nhóm đối tượng đặc thù; ưu tiên nhóm trực tiếp nguy cơ sinh con thứ 3 trở lên. Đẩy mạnh truyền thông giảm mất cân bằng giới tính khi sinh ở các địa bàn có tỷ lệ mất cân bằng cao. Tổ chức các hoạt động các hoạt động cao điểm về công tác dân số nhân Tháng hành động quốc gia về Dân số (Tháng 12) và kỷ niệm ngày Dân số Việt Nam (26/12) tại các cấp từ Thành phố xuống cơ sở; tiếp tục thực hiện có hiệu quả các hoạt động nâng cao chất lượng dân số; đẩy mạnh các hoạt động can thiệp mô hình nâng cao chất lượng dân số Thủ đô trong tình hình mới; tăng cường các hoạt động phối hợp liên ngành về phối hợp hoạt động với các sở, ban, ngành, đoàn thể về công tác Dân số-KHHGĐ năm 2022; tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, thanh tra theo phân cấp của UBND Thành phố, tập trung ở cơ sở, đảm bảo thực hiện chính sách dân số ở địa bàn các quận, huyện, thị xã. Tăng cường thanh tra các cơ sở y tế ngoài công lập về không chọn giới tính thai nhi và các quy định của pháp luật...

Thắng Đạt

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 858
Lượt truy cập trong tuần: 32350
Lượt truy cập trong tháng: 117827
Lượt truy cập trong năm: 10011006
Tổng số truy cập: 37806278
Về đầu trang