DÂN SỐ KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH

Cầu Giấy: Thực hiện tốt công tác Dân số - KHHGĐ
Ngày đăng 14/01/2023 | 10:31  | Lượt xem: 108

Xác định được tầm quan trọng của công tác Dân số, trong thời gian vừa qua, Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy luôn nỗ lực đẩy mạnh triển khai các hoạt động, chương trình Dân số nhằm ổn định quy mô dân số; nâng cao chất lượng dân số và chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn, đồng thời góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của quận. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Lê Thị Hoa – Trưởng phòng Dân số/KHHGĐ - Trung tâm y tế quận Cầu Giấy về vấn đề này.

PV: Xin bà cho biết một số đặc điểm tình hình dân số trên địa bàn quận Cầu Giấy?

Bà Lê Thị Hoa: Quận Cầu Giấy nằm ở phía Tây của Thủ đô Hà Nội có diện tích khoảng 12,5 km2, dân số 294.518 người. Là quận có tốc độ đô thị hóa nhanh, dân số cơ học tăng cao, có nhiều trường Đại học, Cao đẳng, khu chung cư cao cấp đóng trên địa bàn, đây là những yếu tố ảnh hưởng đến công tác quản lý, tuyên truyền vận động thực hiện chính sách Dân số.

Với nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của công tác Dân số trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của quận Cầu Giấy, các cấp ủy Đảng, Chính quyền từ quận đến phường đã quan tâm, chỉ đạo, đầu tư kinh phí cho công tác Dân số với mục tiêu duy trì mức sinh thấp hợp lý, giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, nâng cao chất lượng dân số, nỗ lực hoàn thành tốt các mục tiêu, chỉ tiêu dân số trong năm 2022. Công tác Dân số trên địa bàn quận cũng có những khó khăn khách quan nhất định. Tuy nhiên, công tác dân số trong nhiều năm qua luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo về chuyên môn của Sở Y tế, Chi cục Dân số-KHHGĐ Hà Nôi, sự quan tâm tạo điều kiện của Quận ủy, HĐND và UBND quận.

Với vai trò là cơ quan thường trực BCĐ công tác dân số - KHHGĐ quận, ngay từ đầu năm, Trung tâm đã tham mưu UBND quận ban hành kế hoạch và triển khai các hoạt động đẩy mạnh công tác dân số năm 2022 đến các phường trên địa bàn.

Trong năm 2022, tổng số trẻ được sinh ra toàn quận là 3.993 trẻ; tỷ suất sinh đạt 13.56‰, giảm 1‰ so với cùng kỳ năm 2021; Tỷ lệ sinh con thứ 3+ là 0.95% giảm 0.01% (hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch). Tỷ số giới tính khi sinh: 109 trẻ trai/100 trẻ gái (tỷ số giới tính khi sinh toàn quận giảm so với năm 2021, các phường có tỷ số giới tính khi sinh cao năm 2021 đều giảm ở năm 2022. Các chỉ tiêu tỷ lệ người cao tuổi được khám sức khoẻ định kỳ; tỷ lệ nam nữ được khám sức khoẻ trước khi kết hôn, tỷ lệ sàng lọc trước sinh, sơ sinh, chỉ tiêu các biện pháp tránh thai đều hoàn thành kế hoạch năm.

Truyền thông lưu động về bình đẳng giới

PV: Trong năm 2022, công tác dân số của quận Cầu Giấy đã được triển khai như thế nào, thưa bà?

Bà Lê Thị Hoa: Với vai trò là cơ quan thường trực BCĐ công tác dân số - KHHGĐ quận, ngay từ đầu năm, Trung tâm đã tham mưu UBND quận ban hành kế hoạch và triển khai các hoạt động đẩy mạnh công tác dân số năm 2022 đến các phường trên địa bàn.

Trong năm 2022, Trung tâm y tế quận Cầu Giấy đã bảo đảm hậu cần và cung cấp dịch vụ KHHGĐ cho nhân dân trên địa bàn quận. Cụ thể, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch và triển khai rộng rãi tiếp thị, có kể hoạch và triển khai việc cấp phát, quản lý phương tiện tránh thai tại 8 phường trên địa bàn.

Triển khai kế hoạch và tổ chức chiến dịch tăng cường tuyên truyền và các hoạt động nâng cao chất lượng dân số như tổ chức 34 cuộc tư vấn nhóm nhỏ trước chiến dịch thu hút 2.040 lượt người; treo 21 băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền, cấp phát 2.562 tài liệu truyền thông. Huy động lực lượng tham gia chiến dịch tối đa tại Phòng khám đa khoa Yên Hòa, các Trạm Y tế Mai Dịch, Nghĩa Đô, Dịch Vọng, Trung Hoà bố trí địa điểm tổ chức khám, tư vấn và thực hiện dịch vụ KHHGĐ khoa học, hợp lý, tập trung ưu tiên cho hoạt động trong ngày chiến dịch. Do đó, nhân dân được tiếp cận và hưởng thụ các gói dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ ngày càng tốt hơn. Công tác chăm sóc SKSS, phòng chống viêm nhiễm đường sinh sản luôn được coi trọng.

Bên cạnh đó, trung tâm đã phối hợp với Bệnh viện Ung bướu Hà Nội đã tầm soát ung thư vú, ung thư cổ tử cung miễn phí cho 192 phụ nữ. Khám phụ khoa miễn phí cho 522 phụ nữ, số phát hiện mắc bệnh 302 phụ nữ. Tỷ lệ viêm nhiễm đường sinh sản 57,8%. Góp phần hoàn thành 43,3% kế hoạch năm về biện pháp tránh thai lâm sàng và 103,5% về biện pháp tránh thai phi lâm sàng.

Tổ chức 21 cuộc truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên cho 2100 học sinh trường THCS Dịch Vọng Hậu, Trung Hoà, Lê Quý Đôn, trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội. Tổ chức 06 cuộc truyền thông kỹ năng sống, phòng chống HIV/AIDS cho 600 học sinh trường THCS Trung Hòa, Lê Quý Đôn. Tổ chức 08 cuộc Truyền thông tới các nhóm khách hàng cung ứng các phương tiện tránh thai tại các phường cho 1.100 người.

. Đối với các họat động tầm soát các dị dạng, tật bệnh bẩm sinh và kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, trung  tâm tiếp tục thực hiện tầm soát, phát hiện một số tật, bệnh bẩm sinh thông qua sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh trên địa bàn quận Cầu Giấy. Duy trì, triển khai và lồng ghép các hoạt động, mô hình nâng cao chất lượng giống nòi từng bước nâng cao chất lượng dân số như: Truyền thông kiến thức về bệnh tan máu bẩm sinh, nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng giống nòi; tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh; phòng tránh thai cho vị thành niên, thanh niên ... tại cộng đồng và các trường học đóng trên địa bàn.

Ngoài ra, tập trung trung tuyên truyền về các chủ trương, pháp luật của Đảng và Nhà nước về chính sách dân số, tình hình mất cân bằng giới tính khi sinh hiện nay, đặc biệt đẩy mạnh tuyên truyền tại các phường có tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh cao. Tổ chức 21 cuộc truyền thông chăm sóc sức khỏe trẻ em gái, vị thành niên, phòng chống bạo lực học đường, xâm hại tình dục, giảm tỷ lệ béo phì, phát triển thể lực tầm vóc cho hàng nghìn lượt học sinh và nhân dân trên địa bàn quận Cầu Giấy.

Để nâng cao nhận thức của người người dân về công tác dân số, trung  tâm đã tích cực vận động, truyền thông trong nhân dân thực hiện chính sách Dân số thông qua các hình thức: tư vấn trực tiếp tại hộ gia đình; tổ chức các cuộc tư vấn nhóm; Sinh hoạt các câu lạc bộ dân số; Cấp phát tờ gấp, tạp chí tuyên truyền về dân số.  Viết tin bài về công tác Dân số trên địa bàn quận, phường và đăng trên cổng thông tin điện tử quận, ngành. Treo 118 băng rôn, phướn tại UBND, nhà văn hóa, trạm y tế, nhà họp tổ dân phố 8 phường, cấp phát 18.700 tờ rơi; tài liệu truyền thông trong chiến dịch tăng cường tuyên truyền và các hoạt động nâng cao chất lượng dân số; hưởng ứng ngày Dân số Thế giới 11/7/2022; ngày Quốc tế người cao tuổi 1/10 và ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10; hưởng ứng tháng hành động dân số 26/12 và Kỷ niệm ngày Dân số Việt Nam (26/12).

Chú trọng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Trong công tác tập huấn: tổ chức 22 lớp tập huấn cho 315 cộng tác viên dân số về Đề án 818, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, phát triển thể lực tầm vóc, Đề án mở rộng sàng lọc trước sinh và sơ sinh; mất cân bằng giới tính khi sinh, tham gia đầy đủ các lớp tập huấn do Thành phố, Tổng cục tổ chức.

PV: Thưa bà, để nâng cao hiệu quả công tác Dân số trên địa bàn quận, nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2023 mà Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy sẽ triển khai là gì?

Bà Lê Thị Hoa: Trong năm 2023, Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy sẽ tiếp tục phối hợp với các ban ngành đoàn thể đẩy mạnh thực hiện công tác dân số trong thời kỳ mới theo Nghị quyết số 21-NQ/TW Hội nghị lần thứ sáu Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII ngày 25/10/2017; tiếp tục chuyển trọng tâm công tác dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang Dân số và Phát triển.

Hướng tới mục tiêu chung là ổn định quy mô dân số, duy trì mức sinh  thay thế, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, nâng cao chất lượng dân số góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của quận.

Tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác truyền thông, vận động. Thực hiện có hiệu quả công tác thông tin đến lãnh đạo, đoàn thể, quận, phường, những người có uy tín trong cộng đồng, nâng cao hiệu quả tuyên truyền giáo dục trong nhân dân để có sự cam kết, đồng thuận, tham gia tự giác của mọi người trong thực hiện chính sách Dân số.

Tiếp tục thực hiện chiến dịch tăng cường truyền thông và các hoạt động nâng cao chất lượng dân số tại các phường có mức sinh, sinh con thứ 3 trở lên và tỷ số giới tính khi sinh cao, góp phần thực hiện kế hoạch năm về BPTT.

Tập trung nguồn lực tổ chức các hoạt động nâng cao chất lượng Dân số: Đề án Mở rộng Tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh, tật trước sinh và sơ sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2030; Đề án Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; Kế hoạch Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh; Kế hoạch Phát triển thể lực, tầm vóc người dân quận Cầu Giấy; Tăng cường tư vấn và cung cấp dịch vụ Dân số - KHHGĐ cho vị thành niên thanh niên; Kế hoạch thực hiện “Xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai và dịch vụ KHHGĐ/SKSS”. Duy trì và mở rộng đánh giá hiệu quả các mô hình góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Tăng cường công tác phối hợp liên ngành quận, phường trong thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm về hoạt động truyền thông giáo dục Dân số và phát triển, đẩy mạnh xã hội hóa công tác Dân số.

Kiện toàn và nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ dân số các cấp; đảm bảo đủ chỉ tiêu viên chức làm công tác dân số tại Phòng Dân số - KHHGĐ. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin quản lý chuyên ngành Dân số, nâng cao chất lượng thông tin ngay từ cấp phường Thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn được giao của đội ngũ cộng tác viên và cán bộ chuyên trách của đơn vị trong thực hiện công tác Dân số.

Xin trân trọng cảm ơn bà!

Hồng Hạnh

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Về đầu trang