DÂN SỐ KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH

Chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục vị thành niên, thanh niên thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025
Ngày đăng 16/11/2022 | 09:36  | Lượt xem: 46

Từ thực trạng công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS), sức khỏe tình dục của vị thành niên, thanh niên tại thành phố Hà Nội trong những năm vừa qua, UBND TP Hà Nội đã ban hành kế hoạch số 292/KH-UBND về chăm sóc SKSS, sức khỏe tình dục vị thành niên, thanh niên thành phố giai đoạn 2021-2025.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho học sinh về công tác chăm sóc SKSS, sức khỏe tình dục vị thành niên, thanh niên.

Kế hoạch hướng đến mục tiêu chung là cải thiện tình trạng SKSS, sức khỏe tình dục của vị thành niên, thanh niên thông qua việc đẩy mạnh truyền thông, tư vấn và tăng cường cung cấp dịch vụ chuyên môn kỹ thuật chăm sóc SKSS, sức khỏe tình dục có chất lượng, phù hợp với điều kiện học tập, làm việc và sinh hoạt của các nhóm vị thành niên, thanh niên, góp phần đưa vị thành niên, thanh niên trở thành một lực lượng lao động khỏe mạnh đóng góp vào các mục tiêu phát triển bền vững của thành phố.

Kế hoạch nêu rõ 3 mục tiêu về chăm sóc SKSS, sức khỏe tình dục vị thành niên, thanh niên thành phố trong thời gian tới. Đó là tăng cường sự cam kết của các nhà quản lý và các bên liên quan nhằm tạo môi trường thuận lợi cho chăm sóc SKSS, sức khỏe tình dục của vị thành niên, thanh niên dựa trên bằng chứng. Tiếp tục nâng cao kiến thức, thay đổi hành vi của vị thành niên, thanh niên về chăm sóc SKSS, sức khỏe tình dục và các đối tượng liên quan (cha mẹ, người nuôi dạy trẻ, thầy cô, đoàn thanh niên, chủ đơn vị/doanh nghiệp…) thông qua các hoạt động truyền thông, giáo dục và tư vấn phù hợp với đặc thù của các đối tượng ưu tiên. Tăng cường tiếp cận nâng cao chất lượng và dịch vụ chăm sóc SKSS, sức khỏe tình dục thân thiện cho vị thành niên, thanh niên, đặc biệt là ở các nhóm đối tượng ưu tiên.

Đáng chú ý, thành phố phấn đấu chỉ tiêu đến năm 2025, nội dung giáo dục SKSS, sức khỏe tình dục toàn diện phù hợp với lứa tuổi bao gồm cả kỹ năng sống liên quan đến vấn đề SKSS, sức khỏe tình dục được đưa vào các hoạt động ngoại khóa, các giờ sinh hoạt trong nhà trường.

Từ 80% trở lên vị thành niên, thanh niên thuộc nhóm đối tượng ưu tiên có hiểu biết về những nội dung cơ bản trong chăm sóc SKSS, sức khỏe tình dục vị thành niên, thanh niên như giáo dục giới tính, tình dục an toàn, các biện pháp tránh thai, mang thai ngoài ý muốn, phá thai không an toàn, phòng, chống các bệnh nhiễm khuẩn đường sinh dục, lây truyền qua đường tình dục, lây nhiễm HIV, phòng ngừa xâm hại và bạo lực tình dục, dự phòng phát hiện sớm ung thư đường sinh dục...

95% các thầy, cô giáo được cung cấp thông tin về chăm sóc SKSS, sức khỏe tình dục vị thành niên, thanh niên. 90% bậc cha mẹ hoặc người giám hộ của vị thành niên, thanh niên thuộc nhóm tuổi từ 10 đến 14, nhóm vị thành niên, thanh niên khuyết tật được cung cấp thông tin về chăm sóc SKSS, sức khỏe tình dục vị thành niên, thanh niên. 70% các chủ doanh nghiệp tại khu công nghiệp được cung cấp thông tin về chăm sóc SKSS, sức khỏe tình dục vị thành niên, thanh niên.

Có 70% người lao động (dưới 30 tuổi) trong các khu công nghiệp, có hiểu biết về các chế độ, chính sách của Nhà nước liên quan đến công tác chăm sóc SKSS, sức khỏe tình dục (như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong chăm sóc thai sản, biện pháp tránh thai...) và được cung cấp thông tin về nội dung cơ bản trong chăm sóc SKSS, sức khỏe tình dục của thanh niên. 70% vị thành niên, thanh niên thuộc nhóm đối tượng ưu tiên được cung cấp địa chỉ và biết các cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS, sức khỏe tình dục bảo đảm chất lượng. 60% vị thành niên, thanh niên thuộc nhóm đối tượng ưu tiên có hành vi tình dục an toàn.

Đồng thời, chỉ tiêu đến năm 2025, 90% cơ sở chăm sóc SKSS thực hiện thông tin, giáo dục, truyền thông, tư vấn về SKSS, sức khỏe tình dục thân thiện với vị thành niên, thanh niên; 80% cơ sở chăm sóc SKSS cung cấp thông tin, tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân.

Lam Dương

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 873
Lượt truy cập trong tuần: 30436
Lượt truy cập trong tháng: 115913
Lượt truy cập trong năm: 10009092
Tổng số truy cập: 37804365
Về đầu trang