DÂN SỐ KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH

Hà Nội đã triển khai nhiều chính sách chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Ngày đăng 20/12/2019 | 17:14  | Lượt xem: 459

Phát huy vai trò người cao tuổi (NCT) trong việc giáo dục con cháu, góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, nhiều năm trở lại đây, công tác chăm sóc sức khoẻ NCT trên địa bàn thành phố được các cấp, các ngành, đơn vị chức năng đặc biệt quan tâm, đời sống vật chất, sức khỏe và tinh thần của NCT từng bước được cải thiện.

Theo thống kê, toàn thành phố hiện có 607.206 hộ gia đình có NCT, trong đó có 926.274 NCT. Để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần đồng thời phát huy vai trò của NCT trên mọi lĩnh vực, những năm qua, thành phố Hà Nội đã có nhiều chính sách liên quan đến công tác chăm sóc NCT.

Nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe NCT, Ban đại diện Hội NCT thành phố phối hợp với các Trung tâm Y tế, các bệnh viện và các Trung tâm Chăm sóc NCT tồ chức nhiều hoạt động như tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí, khám sức khỏe định kỳ, lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho 408.251 NCT; cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 728.344 NCT, trong đỏ cấp BHYT tự nguyện là 202.031 người. Đồng thời, các quận, huyện, thị xã tiếp tục phối hợp với các Bệnh viện Mắt Trung ương và Hà Nội khám tư vấn cho 84.087 NCT và chữa các bệnh về mắt cho 6.264 NCT như Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm, Đông Anh, Đan Phượng, Thanh Xuân, Mê Linh... Đặc biệt, các đơn vị y tế, các trạm y tế cũng chủ động điều tra, rà soát, thống kê, lập danh sách NCT trên địa bàn để lập hồ sơ theo dõi và quản lý sức khoẻ; thường xuyên phân công cán bộ trạm y tế và nhân viên y tế nắm bắt thông tin các hộ gia đình có NCT để tư vấn sức khoẻ hoặc khám, chữa bệnh. Cùng với công tác khám, chữa bệnh, ngành y tế còn quan tâm đến công tác y tế dự phòng, triển khai có hiệu quả các dự án thuộc chương trình mục tiêu quốc gia về y tế như dự án phòng, chống bệnh cao huyết áp, phòng, chống bệnh đái tháo đường, phòng, chống bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính... góp phần nâng cao sức khoẻ cho người dân, trong đó có NCT.

Để tạo điều kiện để NCT sống vui, sống khỏe, sống cỏ ích cho gia đình và xã hội, các loại hình câu lạc bộ NCT từ chi hội đến cấp thành phố được duy trì phát triển. Phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao, thơ ca của NCT ngày càng phát triển mạnh mẽ với nhiều loại hình Câu lạc bộ NCT. Đến nay trên địa bàn thành phố Hà Nội có 3.175 câu lạc bộ với 204.001 NCT tham gia thường xuyên, tổ chức nhiều đợt liên hoan văn nghệ, ngày hội “Rèn luyện sức khoẻ theo gương Bác Hồ vĩ đại” chào mừng các ngày kỷ niệm, các ngày lễ từ cơ sở đến quận, huyện, thị xã và Thành phố.

Đối với công tác phát huy vai trò NCT, thông qua việc phát động, hưởng ứng phong trào thi đua “Tuổi cao-Gương sáng”, “Người tốt-Việc tốt”. Đã có 45.074 NCT tham gia công tác đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, khuyến học, hòa giải, thanh tra nhân dân...; có 138.945 NCT tham gia hoạt động kinh tế, tạo thu nhập; có 18.734 NCT vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh; có 33.338 NCT có nhu cầu hướng dẫn về sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và trực tiếp tham gia lao động sản xuất, trong đó có 4.618 NCT là chủ trang trại, chủ doanh nghiệp.

Cùng với công tác nâng cao sức khỏe cho NCT, thành phố cũng quan tâm đến đời sống tinh thần NCT. Thành phố đã chi đạo các sở, ngành liên quan, cơ quan truyền thông xây dựng chuyên mục và dành thời lượng phát sóng tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và Thành phố đối với NCT, triển khai thực hiện Luật NCT và Kế hoạch “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2019, Đề án nhân rộng mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau.

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền các nội dung và kết quả việc triển khai thực hiện Luật NCT, chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với người cao tuổi, đồng thời đăng tải thông tin trên hệ thống báo chí các sự kiện quan trọng liên quan đến NCT như ngày người cao tuổi Việt Nam 6/6, ngày Quốc tế Người cao tuổi 01/10...

Năm 2019, có 29/30 quận, huyện, thị xã tổ chức tập huấn các nội dung trên cho 24.231 cán bộ Hội cơ sở và chi hội NCT. Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, các sở, ngành, các Hội đoàn thể liên quan phối hợp tuyên truyền đẩy mạnh cuộc vận động toàn dân chăm sóc phát huy vai trò NCT; chương trình mắt sáng cho NCT, phát triển Quỹ chăm sóc NCT để trợ giúp NCT có hoàn cảnh khó khăn; khuyến khích các cá nhân, các tô chức kinh tế, xã hội trong nước và nước ngoài tích cực tham gia chăm sóc NCT.

Nhờ sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, công tác chăm sóc NCT đã có sự chuyển biến tích cực. Đời sống vật chất, tinh thần của NCT ngày càng được nâng cao, giúp NCT sống vui, sống khỏe...

Đức Vân

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 929
Lượt truy cập trong tuần: 153202
Lượt truy cập trong tháng: 184113
Lượt truy cập trong năm: 8150972
Tổng số truy cập: 35946244
Về đầu trang