DÂN SỐ KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH

Hà Nội đẩy mạnh các biện pháp trọng tâm từ dân số - kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển
Ngày đăng 03/03/2023 | 22:35  | Lượt xem: 86

Chất lượng dân số của Hà Nội thời gian qua từng bước được nâng cao thông qua nhiều mô hình được triển khai và nhân rộng. Hà Nội cũng đã từng bước ổn định về quy mô dân số; giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên; duy trì vững chắc mức sinh thay thế, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội.

Đẩy mạnh các biện pháp nâng cao chất lượng dân số.

Các mô hình nâng cao chất lượng dân số tại 30 quận, huyện, thị xã được triển khai như 92 mô hình chăm sóc người cao tuổi ở cộng đồng tại 92 xã/phường/thị trấn của 30 quận/huyện/thị xã; 40 câu lạc bộ người cao tuổi tự chăm sóc sức khỏe tại 40 xã, phường, thị trấn của 10 quận, huyện; 2 mô hình chăm sóc người cao tuổi sinh con 1 bề là gái; 35 mô hình tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn tại 35 xã/phường/thị trấn của 10 quận/huyện/thị xã; 18 mô hình chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên tại 18 xã/phường/thị trấn của 18 quận/huyện; 10 mô hình truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình tới vùng dân cư đặc thù như khu làng nghề truyền thống, khu công nghiệp, vùng công giáo, vùng dân tộc ít người, vùng dân di cư tự do của 10 xã, phường, thị trấn của 10 quận, huyện. Các mô hình đã mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng, nâng cao nhận thức của người dân về chăm sóc sức khỏe góp phần nâng cao chất lượng dân số. Triển khai các hoạt động tăng cường tư vấn và khám sức khỏe cho vị thành niên và đối tượng trước kết hôn.

Đặc biệt năm 2022, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình phối hợp tổ chức Tọa đàm tìm giải pháp hoàn thành các chỉ tiêu công tác dân số tại 6 huyện Sóc Sơn, Ba Vì, Đan Phượng, Hoài Đức, Thường Tín, Ứng Hòa.

Đảm bảo việc cung cấp các dịch vụ về dân số đạt hiệu quả cao.

Để đảm bảo việc cung cấp các dịch vụ về dân số đạt hiệu quả cao, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình đã tổ chức thực hiện Chiến dịch tăng cường tuyên truyền vận động lồng ghép cung cấp các dịch vụ về dân số. Năm 2022 tại các quận, huyện. Kết quả tổ chức Chiến dịch toàn thành phố có 28/30 đơn vị tổ chức chiến dịch với tổng số xã/phường triển khai là 458/476 xã, phường kế hoạch. Trong đó, số xã, phường thực hiện truyền thông trước chiến dịch là 458 xã/458 xã (đạt 100%); 427/450 xã, phường thực hiện cung cấp các dịch vụ kỹ thuật về dân số. Phương tiện tránh thai miễn phí và tiếp thị xã hội được đảm bảo cung ứng thường xuyên cho 30 quận, huyện, thị xã.

Công tác truyền thông vận động được duy trì ở các cấp và đẩy mạnh các hoạt động truyền thông thường xuyên ở cơ sở như tổ chức các buổi hội nghị, tọa đàm, tuyên truyền về chính sách, chỉ thị, nghị quyết về dân số đến các nhà lãnh đạo địa phương để nắm bắt và giải quyết các vấn đề liên quan đến chăm sóc sức khỏe sinh sản, giảm sinh con thứ 3 trở lên, nâng cao chất lượng dân số, thực hiện bình đẳng giới và giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh. 

Các hoạt động cao điểm, trọng điểm kỷ niệm Ngày Dân số được đẩy mạnh.

Đồng thời, Hà Nội cũng đẩy mạnh các hoạt động tổ chức cao điểm, trọng điểm kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới (11/7), tổ chức Lễ phát động Tháng hành động Quốc gia về Dân số và kỷ niệm ngày Dân số Việt Nam (26/12) cấp Thành phố. 30 quận/huyện/thị xã triển khai thực hiện các hoạt động như mít tinh, cổ động, tổ chức sự kiện truyền thông trọng điểm, lồng ghép với tổng kết công tác dân số, biểu dương khen thưởng cán bộ, cộng tác viên dân số cơ sở.

Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, Hà Nội tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch năm 2023, đẩy mạnh tuyên truyền vận động tạo sự thống nhất nhận thức của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong toàn xã hội về tiếp tục chuyển trọng tâm từ dân số - kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển; tập trung giải quyết toàn diện các vấn đề quy mô, cơ cấu, chất lượng dân số, duy trì mức sinh thay thế, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, tận dụng cơ cấu dân số vàng và thích ứng với già hoá dân số; kiện toàn và nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ dân số các cấp; nâng cao trách nhiệm và tăng cường sự phối hợp của các ngành, đoàn thể trong việc thực hiện công tác dân số; Lồng ghép các nội dung truyền thông về dân số phù hợp với đặc thù của từng ban, ngành, đoàn thể góp phần tạo sự đồng thuận của các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội trong thực hiện chính sách dân số; tăng cường công tác giám sát, kiểm tra ở các cấp đảm bảo thực hiện chính sách dân số ở địa bàn các quận, huyện, thị xã đặc biệt là đối với các xã, phường, thị trấn có mức sinh, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, mất cân bằng giới tính khi sinh còn cao. Tăng cường thanh tra các cơ sở y tế ngoài công lập về không chọn giới tính thai nhi theo các quy định của pháp luật...

Thắng Đạt

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 490
Lượt truy cập trong tuần: 7004
Lượt truy cập trong tháng: 0
Lượt truy cập trong năm: 1274854
Tổng số lượt truy cập: 39318164
Về đầu trang