DÂN SỐ KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH

Hà Nội triển khai thí điểm mô hình nâng cao chất lượng dân số tại cộng đồng
Ngày đăng 27/04/2023 | 09:08  | Lượt xem: 151

Ngày 26/4, Chi cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình Hà Nội phối hợp với UBND xã Long Xuyên (huyện Phúc Thọ) tổ chức hội nghị triển khai mô hình nâng cao chất lượng dân số tại cộng đồng năm 2023.

Theo đó, xã Long Xuyên, huyện Phúc Thọ là địa bàn được lựa chọn để triển khai thí điểm mô hình. Đối tượng tham gia là các bà mẹ mang thai, trẻ sơ sinh, trẻ em và thanh niên đến 18 tuổi; người cao tuổi của xã. Thời gian triển khai thực hiện từ năm 2023 đến năm 2025.

Các mục tiêu cụ thể của mô hình phấn đấu đến năm 2025 tỷ lệ sàng lọc trước sinh và sơ sinh đạt ít nhất 95%; cải thiện tầm vóc của thanh niên xã tăng trưởng ổn định đến lứa tuổi 18 đạt đối với nam năm 2025 chiều cao trung bình 167,5cm và định hướng năm 2030 đạt 169cm; đối với nữ chiều cao trung bình đạt 156,5cm vào năm 2025 và định hướng năm 2030 đạt 158cm. Ngoài ra, tỷ lệ người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ đạt ít nhất 95%.

Mô hình tập trung vào 4 hoạt động, gồm: tuyên truyền, giáo dục và vận động thay đổi hành vi; tăng cường chăm sóc dinh dưỡng, kết hợp với các chương trình chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng dân số; bảo đảm chế độ dinh dưỡng và tăng cường giáo dục thể chất, cải thiện vấn đề nói ngọng cho học sinh trong trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở; đẩy mạnh các hoạt động văn hóa thể thao, xây dựng và phát triển phong trào luyện tập thể dục, thể thao, hình thành thói quen luyện tập thể dục, thể thao trong các tầng lớp nhân dân và chăm sóc người cao tuổi.

Để hoàn thành các mục tiêu đề ra, Chi cục Dân số-Kế hoạch hoá gia đình Hà Nội và xã Long Xuyên sẽ triển khai một loạt các nội dung hoạt động với tiến độ, thời gian cụ thể. Đồng thời, tiến hành kiểm tra định kỳ, giám sát, đánh giá tình hình triển khai thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ của chương trình. Sau thời gian thí điểm, Chi cục Dân số-Kế hoạch hoá gia đình Hà Nội sẽ tổ chức đánh giá, sơ kết để đề xuất, điều chỉnh và tiến tới nhân rộng mô hình này trên toàn thành phố.

Hoạt động khám sàng lọc khiếm thính cho trẻ tại Trường Mầm non xã Long Xuyên.

Ngay sau hội nghị triển khai, Trạm Y tế xã Long Xuyên tổ chức buổi tuyên truyền kiến thức, kỹ năng chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi cho hơn 1.700 người cao tuổi của xã. Song song đó là hoạt động khám sàng lọc khiếm thính miễn phí cho 465 trẻ từ 2 đến 5 tuổi tại Trường mầm non xã Long Xuyên.

Diệu Linh

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 556
Lượt truy cập trong tuần: 77384
Lượt truy cập trong tháng: 199829
Lượt truy cập trong năm: 3884877
Tổng số lượt truy cập: 41928187
Về đầu trang