DÂN SỐ KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH

Hoàn Kiếm: Triển khai nhiệm vụ công tác Dân số - KHHGĐ năm 2022
Ngày đăng 29/04/2022 | 11:30  | Lượt xem: 85

Năm 2021, bên cạnh công tác phòng, chống dịch COVID-19, công tác Dân số - KHHGĐ của quận Hoàn Kiếm luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Sở Y tế, Chi cục DS - KHHGĐ Hà Nội, cùng với sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ làm công tác Dân số, công tác Dân số của quận đã đạt được nhiều kết quả tích cực góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu của quận năm 2021.

Công tác Dân số của quận tiếp tục chuyển trọng tâm từ KHHGĐ sang Dân số và Phát triển, với mục tiêu nâng cao chất lượng dân số để giải quyết toàn diện các vấn đề dân số cả về quy mô, cơ cấu, phân bổ và nâng cao chất lượng dân số, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh. Nhiều hoạt động, mô hình chăm sóc sức khỏe đối với người dân tại cộng đồng và các chương trình sàng lọc nâng cao chất lượng Dân số tại các trường trên địa bàn quận được triển khai có hiệu quả.

Đẩy mạnh xã hội hóa công tác Dân số, mở rộng các loại hình cung ứng dịch vụ chăm sóc SKSS cho nhân dân

Năm 2022, căn cứ chỉ tiêu thành phố giao, UBND quận đã ban hành 06 kế hoạch và 01 Đề án về công tác Dân số. Tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp duy trì mức sinh thay thế, các chỉ tiêu dân số do Thành phố và quận giao; giảm tỉ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh, giữ ở ngưỡng cân bằng tự nhiên ở mức 110 trẻ trai/100 trẻ gái; duy trì và mở rộng hiệu quả các hoạt động nâng cao chất lượng dân số và sức khỏe sinh sản đến các nhóm dân cư theo độ tuổi trên địa bàn quận; giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên 0,01% so với năm 2021...

Bên cạnh đó, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền và sự phối hợp của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội trong công tác dân số. Tiếp tục tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 21 ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương về công tác dân số trong tình hình mới, chuyển trọng tâm từ KHHGĐ sang Dân số và Phát triển, với việc nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân.

Làm tốt công tác tuyên truyền vận động, tạo sự đồng thuận của nhân dân trong việc thực hiện chính sách Dân số - KHHGĐ. Tăng cường tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật về công tác Dân số.

Tập trung hoàn thành các chỉ tiêu Pháp lệnh (chỉ tiêu sinh, sinh con thứ 3 trở lên) và các chỉ tiêu hướng dẫn (chỉ tiêu khám sức khỏe Người cao tuổi; chỉ tiêu sàng lọc trước sinh và sơ sinh; chỉ tiêu vận động tiếp thị xã hội và dịch vụ và triển khai xét nghiệm lấy máu tại nhà, vận động  nhân dân về tiêm vắc xin dịch vụ cho người lớn và trẻ em, hướng tới phòng bệnh hơn chữa bệnh, nâng cao năng lực dự phòng tại tuyến y tế cơ sở).

Xác định các nội dung, chỉ tiêu, nhiệm vụ cụ thể, đổi mới phương pháp, nội dung tuyên truyền, vận động, thuyết phục cho phù hợp với đặc điểm địa bàn dân cư và đối tượng cụ thể. Xác định và định hướng các hoạt động của công tác Dân số và Phát triển, nhất là đối với người cao tuổi. Chú trọng đến đối tượng vị thành niên, thanh niên trước kết hôn, nhóm trẻ đầu đời (3 tuổi), nhóm học sinh từ 6 - 14 tuổi tại các trường học trên địa bàn quận về các chương trình sàng lọc để có cơ hội can thiệp vào sự phát triển về thể lực và tâm lý của học sinh và trẻ, góp phần nâng cao chất lượng dân số cho mỗi cá nhân, mỗi gia đình và cộng đồng theo hướng dự phòng.

Đẩy mạnh xã hội hóa công tác Dân số, mở rộng các loại hình cung ứng dịch vụ chăm sóc SKSS cho nhân dân, đáp ứng nhu cầu của người dân. Phát huy thế mạnh của quận trong công tác vận động thu hút xã hội hóa đối với các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn quận.

Việt Nga – Lê Dung (TTYT Quận Hoàn Kiếm)

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 536
Lượt truy cập trong tuần: 14924
Lượt truy cập trong tháng: 0
Lượt truy cập trong năm: 4921701
Tổng số truy cập: 32716973
Về đầu trang