DÂN SỐ KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH

Hoàng Mai: Đẩy mạnh truyền thông nâng cao chất lượng dân số
Ngày đăng 25/12/2019 | 00:00  | Lượt xem: 162

Thực hiện chủ trương chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước về Dân số- Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ), năm 2019, quận Hoàng Mai đã có nhiều nỗ lực trong nâng cao chất lượng dân số, trong đó trọng tâm là tăng cường công tác truyền thông nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân theo từng nhóm đối tượng, qua đó góp phần hoàn thành các chỉ tiêu về nâng cao chất lượng dân số.

Xác định tầm quan trọng của công tác Dân số-KHHGĐ là một trong những giải pháp để nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân. Bởi vậy, Ngay từ đầu năm, Ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ quận đã tăng cường phối, kết hợp với các phòng, ban, ngành và các phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, từ đó giúp người dân có ý thức cao về thực hiện các chính sách Dân số - KHHGĐ.

Thực hiện tốt Chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ Dân số - KHHGĐ năm 2019 từ 08/4/2019 đến 22/4/2019. Các hoạt động chuyên môn trong Chiến dịch năm 2019 gồm thực hiện khám phụ khoa, siêu âm và khám ung thư vú kết hợp truyền thông tăng cường tuyên truyền, vận động. Đã triển khai hoạt động sinh hoạt văn nghệ, chiếu video phim tư liệu chuyên đề được 28 buổi, thu hút 2.100 người dự. Treo dựng Pa nô, khẩu hiệu: 30 chiếc/14 phường. Hoạt động phát thanh trên đài phường đạt 784 lượt với hàng trăm lượt tin bài về ý nghĩa, các nội dung thuộc công tác Dân số - KHHGĐ. Tổng số tài liệu truyền thông đã cấp phát trong Chiến dịch là 12.500  (tờ rơi, sách mỏng, sách lật..).

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ quận đã tổ chức 17 lớp tập huấn chuyên sâu về việc nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản. Triển khai quán triệt nghị quyết 21- NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới và tập huấn chuyên sâu các nội dung, nhiệm vụ công tác Dân số năm 2019 cho thành viên ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ quận, phường và đội ngũ 515 cộng tác viên khu dân cư chuyên trách dân số về chuyên môn nghiệp vụ thực hiện Chiến dịch tăng tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ DS- KHHGĐ năm 2019. Phối hợp với ngành Giáo dục quận triển khai tập huấn Nâng cao kiến thức về lợi ích, hiệu quả của việc khám sàng lọc khiếm thính đối với trẻ từ 0 – 60 tháng tuổi cho 140 người là lãnh đạo phòng Giáo dục & Đào tạo quận, cán bộ y tế 14 phường, chuyên trách dân số, ban giám hiệu, giáo viên, y tế các trường mầm non. Tổ chức tập huấn Nâng cao kiến thức về lợi ích, hiệu quả của việc khám sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh, can thiệp giảm thiểu bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) cho 100 đối tượng trực tiếp tham gia công tác chuyên môn. Phối hợp Chi cục Dân số- KHHGĐ Hà Nội triển khai 01 cuộc tập huấn cho Ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ, cán bộ và cộng tác viên dân số toàn Quận nội dung về công tác dân số trong tình hình mới. Tham gia tập huấn về sàng lọc trước sinh và sơ sinh cho 14 cán bộ y tế sản khoa của các trạm y tế thuộc Quận.

Tổ chức 6 cuộc truyền thông với 02 nội dung “Nâng cao nhận thức về CSSK sinh sản cho các đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ” và “Nâng cao nhận thức về CSSK cho đối tượng là người cao tuổi trong cộng đồng”, có lồng ghép nội dung tuyên truyền  về dinh dưỡng, phòng chống béo phì cho 690 đại biểu.

Đặc biệt, quận đã tổ chức truyền thông lưu động bằng xe ô tô, cổ động bằng xe máy có loa phát thanh, pano, cờ phướn, cờ cổ động tại các trục đường chính trên địa bàn Quận khu vực đông dân cư, với sự tham gia của 50 đoàn thanh niên, cán bộ làm công tác dân số của Trung tâm Y tế Hoàng Mai hưởng ứng dịp kỷ niệm ngày Dân số Thế giới 11/7/2019.

Tổ chức triển khai 24 buổi tọa đàm, truyền thông tư vấn, phổ biến kiến thức theo kế hoạch duy trì hoạt động năm thứ 2 mô hình truyền thông tư vấn Tiền hôn nhân tại 03 phường Hoàng Văn Thụ, Hoàng Liệt, Trần Phú; kế hoạch hoạt động năm thứ 3 mô hình Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thành niên trên địa bàn phường Yên Sở; với sự tham gia thường xuyên gần 700 thành viên thuộc các câu lạc bộ và mô hình. Ngoài ra, tổ chức 6 cuộc truyền thông với 02 nội dung “Nâng cao nhận thức về CSSK sinh sản cho các đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ” và “Nâng cao nhận thức về CSSK cho đối tượng là người cao tuổi trong cộng đồng”, có lồng ghép nội dung tuyên truyền  về dinh dưỡng, phòng chống béo phì cho 690 đại biểu.

Nhờ thực hiện tốt các hoạt  động truyền thông đã tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của cán bộ đảng viên và người dân về Dân số - KHHGĐ, từng bước khắc phục được sự gia tăng nhanh dân số trở lại và nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn quận. Năm 2019, tổng số sinh trên toàn quận là 6.258 trẻ. Tỷ suất sinh đạt 12,92‰, giảm 0,02‰ kế hoạch năm 2019. Số trường hợp sinh con thứ 3 trở lên là 72 trường hợp. Tỷ lệ sinh con thứ 3 là 1,20 % giảm 0.18% kế hoạch năm 2019. Cùng với đó, các chỉ tiêu về sức khỏe sinh sản cũng đạt và vượt kế hoạch. Cụ thể,  số người sử dụng dụng cụ tử cung mới là 1202 người/1150 người đạt 104,5 % kế hoạch năm. Số trường hợp triệt sản mới là 15 người, đạt 150 % kế hoạch kế hoạch năm. Số trường hợp sử dụng thuốc uống tránh thai là 3759 người đạt 102 % KH năm. Số người sử dụng bao cao su là 16.274 người.

Như vậy, với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp và sự tâm huyết của những người làm công tác dân số trên địa bàn huyện, công tác Dân số - KHHGĐ năm 2019 của quận Hoàng Mai đã đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng dân số, đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

Hà Khanh

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 878
Lượt truy cập trong tuần: 152667
Lượt truy cập trong tháng: 183578
Lượt truy cập trong năm: 8150437
Tổng số truy cập: 35945709
Về đầu trang