DÂN SỐ KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH

Huyện Quốc Oai đạt nhiều chỉ tiêu trong công tác DS-KHHGĐ
Ngày đăng 28/09/2022 | 10:37  | Lượt xem: 30

Ngày 27/9, Ban chỉ đạo công tác Dân số -Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) của thành phố Hà Nội do ông Tạ Quang Huy- Chi cục trưởng Chi cục DS- KHHGĐ thành phố làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra giám sát việc thực hiện công tác DS- KHHGĐ 8 tháng năm 2022 trên địa bàn huyện Quốc Oai.

Trong 8 tháng năm 2022, Huyện ủy-HĐND-UBND huyện Quốc Oai đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo chỉ đạo công tác DS- KHHGĐ, vì vậy công tác DS- KHHGĐ đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Ông Tạ Quang Huy- Chi cục trưởng Chi cục DS- KHHGĐ thành phố phát biểu tại buổi làm việc.

Ngay từ đầu năm, UBND huyện đã tổ chức quán triệt các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của thành phố về công tác DS- KHHGĐ tới cán bộ chủ chốt, cán bộ làm công tác DS- KHHGĐ của các xã, thị trấn; tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác DS- KHHGĐ; lồng ghép chương trình công tác DS- KHHGĐ với hoạt động của các ban, ngành, đoàn thể nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị thực hiện các mục tiêu dân số.

Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Quốc Oai phối hợp với các ban, ngành trên địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền về công tác DS- KHHGĐ với nhiều hình thức, với các nội dung tuyên truyền tập trung phổ biến Pháp lệnh dân số, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi... Tổ chức có hiệu quả các đợt chiến dịch truyền thông lồng ghép dịch vụ KHHGĐ, chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS).

8 tháng vừa qua, TTYT huyện đã phối hợp tổ chức được 100 cuộc truyền thông về công tác dân số, những chính sách dân số trong thời kỳ hiện nay; tổ chức thành công 9 lớp tập huấn về nâng cao trình độ chuyên môn cho 315 cộng tác viên dân số cơ sở.

Ngoài ra, thực hiện quy trình kiểm tra, giám sát, đánh giá thực hiện các quy định chuyên môn, quy trình kỹ thuật các dịch vụ DS- KHHGĐ, từng bước nâng cao nhận thức và chuyển đổi hành vi về DS- KHHGĐ của cán bộ, nhân dân trong huyện. Duy trì thường xuyên và tổ chức tốt truyền thông trực tiếp, sinh hoạt nhóm nhỏ tới đối tượng phụ nữ 15-49 tuổi trong độ tuổi sinh sản về CSSKSS và KHHGĐ thông qua đội ngũ cộng tác viên và y tế thôn, tổ dân phố. 8 tháng qua số sinh con lần thứ 3 trở lên của huyện giảm xuống 50 ca so với cùng kỳ, các cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai đều đạt và vượt so với chi tiêu trên giao.

Tuy nhiên, tỷ số giới tính khi sinh của huyện vẫn ở mức cao; tỷ lệ sinh con lần thứ 3 trở lên ở một số xã vẫn còn ở mức cao so với số trẻ được sinh ra; số cán bộ Đảng viên vi phạm sinh con thứ 3 trở lên tuy có giảm so với cùng kỳ nhưng vẫn có dấu hiệu gia tăng, nhất là trong đội ngũ giáo viên; tỷ lệ khám sức khỏe cho người cao tuổi vẫn còn thấp…

Tại buổi làm việc, ông Tạ Quang Huy- Chi cục trưởng Chi cục DS- KHHGĐ thành phố đã ghi nhận những nỗ lực của huyện Quốc Oai trong công tác DS-KHHGĐ. Tuy nhiên, để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác DS-KHHGĐ trong thời gian tới,  ông Tạ Quang Huy đề nghị huyện Quôc Oai quan tâm đến đội ngũ cán bộ làm công tác chuyên trách dân số, có cơ chế chính sách phù hợp để khuyến khích động viên người làm công tác dân số.

Bên cạnh đó, tiếp tục tăng cường công tác truyền thông, vận động nhân dân nâng cao chất lượng dân số nhằm giảm tỷ lệ chênh lệch giới tính khi sinh; tăng tỷ lệ khám súc khỏe tiền hôn nhân; tăng cường kiểm tra giám sát nhất là các cơ sở y tế tư nhân thực hiện các dịch vụ siêu âm lựa chọn giới tính thai nhi...

Mai Trang

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 1115
Lượt truy cập trong tuần: 31411
Lượt truy cập trong tháng: 116888
Lượt truy cập trong năm: 10010067
Tổng số truy cập: 37805339
Về đầu trang